Các doanh nhân điều hành doanh nghiệp hiện nay có thể ví như những hệ thống chạy 100 – 150% để ra những quyết định liên tục đảm bảo doanh nghiệp đứng vững trong môi trường kinh doanh 4.0. Hoạt động liên tục với cường độ cao như vậy tiêu tốn năng lượng tinh thần tới mức họ có thể khó hồi phục được. Những biểu hiện già nua của doanh nhân chỉ sau vài năm làm việc có thể thấy rõ ràng trên từng gương mặt trong giới kinh doanh.

p/Dựa theo mô hình năng lượng theo tuần, khai thác năng lượng tốt nhất từ thứ 3 đến thứ 5.

Dựa theo mô hình năng lượng theo tuần, khai thác năng lượng tốt nhất từ thứ 3 đến thứ 5.

Làm thế nào có được năng lượng tinh thần cho các doanh nhân sẽ là đề tài quan trọng cho lãnh đạo trong thời gian tới. Trong những khoảng thời gian gần đây, các khóa học đào tạo và phát triển bản thân như thiền, tìm lại nội tại, sống và làm việc cân bằng, yoga cười... được nhiều lãnh đạo quan tâm và tham gia học tập. Tuy nhiên bên cạnh việc đào tạo và phát triển khả năng quản trị năng lượng tinh thần hoặc gia tăng năng lượng, các doanh nhân cần tập trung ứng dụng ngay những phương thức quản trị đơn giản để gia tăng năng lực xử lý công việc hay nói cách khác sử dụng năng lượng tinh thần bị giới hạn của mình một cách hiệu quả hơn.

Năng lượng tinh thần hiểu theo một cách đơn giản đó chính là năng lực làm việc của não bộ doanh nhân trong một khoảng thời gian nhất định trong một ngày để ra những quyết định kinh doanh chất lượng và hiệu quả. Có một điểm quan trọng trong định nghĩa này đó là chất lượng của ra quyết định. Doanh nhân thường suy nghĩ khi họ không còn khả năng ra quyết định nữa khi đó mới hết năng lượng. Thực sự tới cấp độ đó, doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng rất nhiều từ lãnh đạo.

Các doanh nhân thường bị chìm đắm trong các quyết định thực thi hàng ngày. Để bảo toàn năng lượng tinh thần, các doanh chủ cần ủy quyền chia việc cho các nhân viên và quản lý thực thi. Các doanh chủ cần có ngũ hổ tướng bao gồm năm tướng như sau: Tướng kiến tạo xây dựng hệ thống kinh doanh, Tướng công nghệ, Tướng chiến lược, Tướng nhân sự, Tướng thực thi là chức năng quan trọng nhất trong doanh nghiệp ảnh hưởng lớn nhất tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năng lượng tinh thần là một yếu tố quyết định tới khả năng hiệu quả của doanh nghiệp. Các doanh nhân cần phải dành năng lượng vào 20 % công việc quan trọng nhất với khả năng sống còn của doanh nghiệp và chia sẻ 80% công việc cho các tướng.

Bạn đang đọc bài viết Điều tiết năng lượng tinh thần doanh nhân tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,