Điều hành chính sách của NHNN 2017: Dồn sức hỗ trợ doanh nghiệp

Điều hành chính sách của NHNN 2017: Dồn sức hỗ trợ doanh nghiệp

11/01/2017 6:11 Sáng

(DĐDN) – Theo bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN Việt Nam, trong năm 2017, NHNN sẽ tiếp tục hỗ trợ và đáp ứng các nhu cầu của DN xuất khẩu bằng vay vốn ngoại tệ…

Năm 2017, NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phù hợp với diễn biến trên thị trường thế giới và trong nước. Giao dịch tại Viettinbank.

Bà Hồng cho biết, trong năm 2016 việc điều hành cung tiền hợp lý tạo điều kiện cho các tổ chức tín dung (TCTD) ổn định lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay và hỗ trợ việc phát hành thành công khối lượng lớn trái phiếu chính phủ với lãi suất thấp, đồng thời hỗ trợ ổn định tỷ giá và đảm bảo kiểm soát lạm phát…

Mặt bằng lãi suất cho vay giảm từ 0,5-1%

Tính đến ngày 29/12/2016, tổng phương tiện thanh toán tăng 17,88%, huy động vốn tăng 18,38% so với cuối năm 2015. Thanh khoản của hệ thống được đảm bảo và có dư, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt. Trong điều hành, NHNN sử dụng linh hoạt các công cụ để điều tiết thanh khoản hệ thống dư thừa hợp lý, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp, tạo điều kiện ổn định lãi suất thị trường. Đồng thời NHNN chỉ đạo các TCTD thực hiện các biện pháp cân đối vốn duy trì ổ̉n định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí, hỗ trợ cho vay, điều chỉnh tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn, giảm dần theo lộ trình góp phần giảm áp lực lãi suất cho các TCTD.

Mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng 0,2 – 0,3%/năm trong 3 tháng đầu 2016 thì từ tháng 4/2016 đã ổn định. Đặc biệt, giữa tháng 4 và từ cuối tháng 9/2016, một số TCTD đã giảm 0,3 – 0,5%/năm lãi suất huy động, giảm khoảng 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Lãi suất cho vay hiện phổ biến khoảng 6 – 9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và 9 -11%/năm đối với vay trung và dài hạn; khách hàng DN kinh doanh có hiệu quả mặt bằng lãi suất cho vay ngắn hạn dao động từ 4-5%/năm.

Động thái cắt giảm mạnh lãi suất cho vay của một số NHTM giúp xóa bỏ tâm lý nghi ngại về việc khó có thể giảm được lãi suất dịp cuối năm và cho thấy lãi suất có thể giảm rất mạnh, hơn cả kỳ vọng của thị trường.

Theo đánh giá của TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, với nguồn lực tài chính với vốn rẻ dồi dào, các NHTM đã có chiến lược thu hút khách hàng, đồng thời bám sát tín hiệu thị trường và thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN về việc góp phần kiềm chế lạm phát, tỷ giá thông qua công cụ lãi suất, hỗ trợ sản xuất kinh doanh phát triển mạnh.

Ưu tiên cho DN xuất khẩu

Bà Hồng nhấn mạnh, năm 2017, NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phù hợp với diễn biến trên thị trường thế giới và trong nước, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm bảo đảm ổn định các cân đối vĩ mô và kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý…

Nâng cao chất lượng công tác thống kê, dự báo, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để chủ động phân tích tình hình, dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ và triển khai đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường, bảo đảm thanh khoản hệ thống, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ…, phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất như năm 2016.

Một trong những mục tiêu quan trọng của NHNN trong năm 2017 là phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất như năm 2016.

Song song, NHNN thực hiện các giải pháp kiểm soát tăng trưởng tín dụng phù hợp điều kiện của nền kinh tế, đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, kiểm soát tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro… Đặc biệt sẽ tiếp tục cho phép TCTD được xem xét, quyết định cho vay vốn bằng ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu đến hết 31/12/2017.

Qua đó, tập trung hoàn thiện và phát triển hệ thống thanh toán và dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại gắn liền với đảm bảo an toàn an ninh mạng, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế; xây dựng kế hoạch cũng như tập trung nguồn lực để triển khai quyết liệt, toàn diện các giải pháp tại đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020 ngay sau khi được Bộ Chính trị phê duyệt…

Hà Phương

>> Chính sách tiền tệ của NHNN: “Cú hích” cho DN phát triển

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 8.06%
 • 4.84%
 • 6.45%
 • 3.23%
 • 19.35%
 • 11.29%
 • 1.61%
 • 1.61%
 • 14.52%
 • 17.74%
 • 6.45%
 • 4.84%