(DĐDN)- Giá cổ phiếu Apple vừa đạt mức cao kỉ lục tại cuối phiên giao dịch hôm thứ hai (13/2) vừa qua. Có nhận định cho rằng, đây là kết quả từ Chương trình nghị sự hồi hương của tân Tổng thống Donald Trump.

Chỉ số Nasdaq index từ 9-15/2/2017

Theo nhận định của Jim Cramer, một chuyên gia đầu tư chứng khoán, một nhà quản lý quỹ, và cũng là một người dẫn chương trình “Mad Money” trên đài truyền hình CNBC, việc Apple đã đạt giá cổ phiếu cao kỷ lục tại phiên giao dịch hôm thứ hai vừa qua có thể là một thay đổi mang tính đột biến trên thị trường chứng khoán.

Không đơn thuần là một “cơn sốt”

Câu hỏi đặt ra là điều gì đã làm cho cổ phiếu của Apple đạt mức cao kỉ lực như vậy? Theo phân tích của CNBC, một trong những điều thực sự khác biệt đó là doanh số toàn cầu của Apple đang trở lên tốt hơn so với dự tính. Doanh thu dịch vụ của Apple đang “cháy”, bản thân những thiết kế của Apple cũng chiếm được ưu thế riêng biệt, và khả năng sử dụng lâu dài hơn hẳn so với những sản phẩm của Sam Sung.

Jim Cramer nói rằng: “Apple đang thực sự là một tập đoàn của sự chiến thắng”. Sự thành công của Apple đã kéo theo rất nhiều lĩnh vực kinh doanh khác như các sản phẩm bán dẫn dùng cho Iphone, kính cường lực, phần mềm cung cấp các ứng dụng (app store). Apple đã trở thành một đối thủ đáng gờm của các công ty sản xuất điện thoại khác.

Không ảnh hưởng từ chính sách của Nhà Trắng

Khi Cramer nhìn vào danh sách giá cổ phiếu đạt mức kỉ lục hôm thứ 2, ông nhận ra rằng, trừ những trường hợp ngoại lệ từ các nhà thầu quốc phòng, cổ phiếu đang có sự phục hồi bởi sự kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng toàn cầu mà không lạm phát.

Không riêng gì Apple, cổ phiếu của các Cty công nghệ nói riêng đã “lên đồng” kể từ khi cuộc bầu cử diễn ra hồi năm ngoái. “Đã qua những ngày khi mà thị trường bị chao đảo mỗi khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đưa ra bất kỳ quyết định nào. Cũng đã qua những ngày các nhà đầu tư bị mắc kẹt trong cuộc chiến khốc liệt giữa đảng Dân chủ và Đảng cộng hòa” - Jim Cramer nhận định.

Như vậy, giá cổ phiếu của Apple không hề bị tác động bởi các chính sách từ Nhà Trắng như những lời đồn thổi trên thị trường mà những thay đổi lớn trong thị trường chứng khoán được phản ánh bởi chính nội lực của các Cty mà cụ thể ở đây là Apple, bao gồm việc sử dụng các công nghệ để chiếm ưu thế và thành công trong một thế giới mà ít bị ràng buộc vào Nhà Trắng hơn.

Ngọc Hà

>> “Chiêu” mới khó đoán của Trump