Để có thể đạt được mục tiêu này có nhiều giải pháp cũng như yêu cầu được đặt ra với từng ngành từng lĩnh vực.

p/Kết quả hoạt động của một số ngân hàng trong Quý 2/2017

Kết quả hoạt động của một số ngân hàng trong Quý 2/2017

Đối với những nhà đầu tư, 2 vấn đề mà Thủ tướng yêu cầu đặc biệt quan trọng với TTCK: (1) đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng lên mức 20% cao hơn với chỉ đạo trước đó là 18%. (2) “tối hậu thư” giải ngân ODA. Trước hết đây là tín hiệu “tích cực’ không chỉ với thị trường mà với rất nhiều NĐT đang có những kỳ vọng lớn.

Ngân hàng tiếp tục bứt tốc, dẫn dắt thị trường

Thứ nhất, với việc nới mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên 20% hoặc hơn là tin vui đối với nhiều ngân hàng. Tính đến hết Quý 2 nhiều ngân hàng đã tăng trưởng tín dụng vượt bậc và hầu hết đều sắp chạm trần cho phép.

Việc tăng trưởng mạnh tín dụng ngay từ nửa đầu năm sẽ khiến cho việc huy động vốn của ngân hàng nóng lên trong nửa cuối năm. Có lẽ vì thế mà NHNN đã đi trước một bước khi đồng loạt hạ lãi suất tái cấp vốn và lãi suất chiết khấu nhằm hỗ trợ hơn nữa cho mục tiêu tăng trưởng tín dụng mà chính phủ giao. Chính vì thế, biên lợi nhuận của ngân hàng sẽ tiếp tục cải thiện hoặc ít nhất duy trì được như giai đoạn vừa qua. Chỉ như vậy thì năm nay, ngành ngân hàng thực sự là một điểm sáng lớn về KQKD.

Thứ 2 là yêu cầu của chính phủ về việc đẩy mạnh việc niêm yết, theo đó từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 11 ngân hàng lên sàn sẽ mang đến cơ hội cho thị trường.

Cuối cùng là câu chuyện nợ xấu sẽ nóng dần lên về cuối năm và nửa đầu năm sau khi thông tư hướng dẫn hoặc chỉ đạo thực hiện được ban hành chi tiết hơn. Các ngân hàng đã được mở cửa để giải phóng hàng tồn kho vốn bao năm nay nằm chết trong bảng cân đối.

Đà tăng của thị trường bị chặn lại ?

Tuy nhiên, trong ngắn hạn mà điển hình là Tháng 8 này đà tăng của thị trường có thể sẽ sớm bị chặn lại. Thị trường vẫn đang cố gắng bứt phá, nhưng dường như những câu chuyện thúc đẩy dòng tiền chưa xuất hiện. Sự cố gắng được thể hiện qua vai trò của nhóm ngân hàng đang dần đi đến giai đoạn cuối cùng bởi hầu hết các cổ phiếu như MBB, BID, CTG đều đã tiệm cận vùng giá trị của nó. Sự phân hóa của ngân hàng đã thể hiện cũng cho thấy đầu tàu này cần có thêm thời gian.

Trên đồ thị, các cây nến tăng điểm của VN-Index đang co hẹp lại dần cho thấy cầu mua đang chậm lại. Dấu hiệu điều chỉnh của tuần tới (07-11/08) có vẻ đang dần lộ ra, và giả như một cú đạp mạnh của thị trường ngay đầu tuần tới có lẽ mốc 800 điểm dù rất gần nhưng còn lâu mới với tới. Thị trường khi đó sẽ chỉ dành cho những cổ phiếu có những câu chuyện riêng.

Thị trường giai đoạn này có nhiều nét tương đồng với năm 2016. Ở giai đoạn đó, chỉ số VN-Index cũng đã cố gắng chinh phục lại mốc đỉnh 673 điểm nhưng cuối cùng lại không giữ được. Thị trường bước vào một giai đoạn điều chỉnh tương đối dài trước khi tăng trở lại.