Thông tư 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 15/07/2018 thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó giá khám bệnh và giá viện phí nhiều dịch vụ sẽ giảm mạnh và người dân sẽ có nhiều cơ hội được tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cũng sẽ tạo lên nhiều sức ép cho các cơ sở KCB nhất là các cơ sở KCB ngoài công lập trong việc cân đối các khoản chi phí, đầu tư cơ sở vật chất, bố trí nguồn nhân lực để đảm bảo công tác KCB.

Tác động của việc giảm giá dich vụ y tế

Theo ông Lê Viết Phượng, Chủ tịch HĐQT Bệnh viện đa khoa Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa việc giảm giá các dịch vụ y tế có tác động rất lớn đến các cơ sở y tế trong công tác KCB-BHYT. Tăng sức ép về chi phí tự chủ lên các bệnh viện, phòng khám, nhất là các cơ sở KCB ngoài công lập. Đặc biệt là chi phí tiền lương, khấu hao, đầu tư trang thiết bị, nâng cấp hạ tầng cơ sở…Vì vậy các cơ sở y tế cần phải có những kế hoạch cụ thể để nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Nhất là khi Thông tư 15/2018/TT –BYT có hiệu lực giá khám chữa bệnh bảo hiểm giảm một cách đáng kể. số lượng bệnh nhân chắc chắn sẽ tăng, điều này cũng là một đông lực để đội ngũ các Bác sĩ làm việc tận tâm hơn, nhưng cũng sẽ là áp lực với cơ sở y tế trong việc bố trí nhân lực một cách phù hợp để không làm ảnh hưởng đến chất lượng KCB của người dân.

Các Bác sỹ Chuyên khoa mắt bệnh viện Hàm Rồng Thanh Hóa đang khám mắt cho một bệnh nhân.

Các bác sỹ chuyên khoa mắt bệnh viện Hàm Rồng Thanh Hóa đang khám chữa bệnh

Đồng quan điểm trên, TS.BS Nguyễn Thanh Hồi, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng cũng cho rằng; Thông tư 15/2018/TT-BYT ra đời nhằm thay thế thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC ban hành năm 2015 nhằm đảm bảo tốt hơn việc cân đối quỹ KCB-BHYT, từ khi thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC được ban hành, chi từ quỹ KCB-BHYT liên tục gia tăng theo từng năm, việc gia tăng này gây áp lực rất lớn trên quỹ KCB-BHYT, đặc biệt trong điều kiện mệnh giá thẻ BHYT không thay đổi.

Do vậy giá dịch vụ KCB BHYT được điều chỉnh bởi Thông tư 15/2018/TT-BYT về mức gần sát, hoặc sát với giá trị thực của các dịch vụ y tế, từ đó giúp cân bằng việc chỉ định sử dụng dịch vụ y tế. Đồng thời cũng quy định chặt chẽ hơn điều kiện thanh toán các dịch vụ y tế, đặc biệt khi cơ sở y tế làm vượt định mức khám, làm các dịch vụ cận lâm sàng. Điều này giúp gia tăng việc bảo đảm chất lượng các dịch vụ y tế trong bệnh viện, các cơ sở y tế buộc phải bố trí thêm bàn khám, thêm nhân sự làm các dịch vụ cận lâm sàng khi xuất hiện tình trạng quá tải.

Giải pháp từ thực tiễn

Theo một số chuyên gia, ngành y tế nên cắt giảm đầu tư cho bệnh viện công tuyến huyện, để cho các bệnh viện tự chủ. Điều này sẽ thu hút đầu tư vào y tế, tạo sự cạnh tranh công bằng giữa y tế công lập và y tế tư nhân, tạo đòn bẩy để phát triển kinh tế xã hội, tăng cơ hội cho người dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật cao.

Để cạnh tranh, các cơ sở y tế bắt buộc phải tăng cường tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện tốt nhất để thu hút đội ngũ y, bác sĩ có chất lượng cao, đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khám, chữa bệnh; tăng cường sinh hoạt chuyên môn thông qua việc mời các chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện Trung ương hướng dẫn, thuyết giảng các kỹ thuật mới đang được ứng dụng trong chẩn đoán, điều trị và phẫu thuật.

Nhưng trước hết, để đảm bảo không vượt định mức 65 bệnh nhân khám/ngày theo quy định tại Thông tư 15/2018/TT–BYT các cơ sở KCB cần chủ động tư vấn và điều chuyển, chuyển bệnh nhân đăng ký khám ở những bàn khám đông bệnh nhân sang bàn khám có ít bệnh nhân hơn, làm giảm áp lực khám bệnh giữa các bàn khám, giúp công tác khám và tư vấn cho người bệnh của các bác sỹ được tốt hơn.

Theo Thông tư 15/2018/TT-BYT giá của 88 loại dịch vụ y tế tại tất cả các cơ sở y tế đều giảm mạnh. Cụ thể, giá khám bệnh ở bệnh viện (BV) hạng đặc biệt và BV hạng 1 giảm từ 39 nghìn đồng xuống 33,1 nghìn đồng/lượt khám, BV hạng 2 từ 35 nghìn đồng xuống 29,6 nghìn đồng/lượt, BV hạng 3 từ 31 nghìn đồng xuống 26,2 nghìn đồng/lượt, BV hạng 4 và trạm y tế xã từ 29 nghìn đồng xuống 23,3 nghìn đồng/lượt.

Giá giường bệnh hồi sức tích cực, ghép tạng, ghép tế bào gốc... tại bệnh viện hạng đặc biệt là 687,1 nghìn đồng/ngày; tại BV hạng 1 có giá là 615,6 nghìn đồng/ngày; BV hạng 2 là 522,6 nghìn đồng/ngày với giường bệnh hồi sức cấp cứu tại BV hạng đặc biệt là 401,3 nghìn đồng/ngày; hạng 1 là 373,9 nghìn đồng/ngày; hạng 2 là 287,8 nghìn đồng/ngày…

Bên cạnh đó, hàng chục dịch vụ cận lâm sàng, các dịch vụ phẫu thuật nội soi, chụp Xquang, CT scanner, cộng hưởng từ…  cũng được điều chỉnh giảm giá.

Bạn đang đọc bài viết Điều chỉnh giảm giá 88 dịch vụ y tế, “sức ép” tạo cạnh tranh tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,