Công nghệ điện toán biết nhận thức – Watson là kết quả của sự hợp tác về ứng dụng và đào tạo giữa Tập đoàn IBM và Cty Cổ phần Five9 Việt Nam.

Công nghệ điện toán biết nhận thức – Watson là kết quả của sự hợp tác về ứng dụng và đào tạo giữa Tập đoàn IBM và Cty Cổ phần Five9 Việt Nam. Công nghệ này sử dụng giao diện lập trình ứng dụng Watson API trên nền tảng đám mây IBM Bluemix. Theo đó, Watson sẽ được triển khai tính hiệu quả khi ứng dụng vào các lĩnh vực kinh tế, xã hội mà khởi đầu là lĩnh vực y tế, tài chính-ngân hàng và truyền hình.

Vậy Watson cụ thể là gì?

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc, vậy định nghĩa như thế nào về Watson cho đúng, bởi khái niệm điện toán biết nhận thức nghe khá mông lung. Ông Trần Nguyên Vũ Giám đốc nhóm giải pháp và phần mềm IBM Việt Nam cho biết: “Hiện nay việc ứng dụng Điện toán biết nhận thức vào thực tế vẫn còn mới trên thế giới và đây là lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam. Watson là công nghệ điện toán biết nhận thức, phân tích các dữ liệu phi cấu trúc thu thập được từ mạng xã hội nhằm phục vụ cho mục đích thương mại.”

Những điều kiện thuận lợi tại thị trường Việt Nam hiện nay phù hợp cho việc ứng dụng công nghệ Watson vào thực tế trong tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Cụ thể, Việt Nam có số lượng người sử dụng dịch vụ viễn thông lớn, 35% dân số sử dụng mạng xã hội, trung bình số giờ online của người dùng tại Việt Nam lên đến 25 giờ/tuần cao hơn 15% so với mức trung bình trên thế giới.

Dựa trên những cơ sở dữ liệu đó, ông Nguyễn Trọng Huấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị  Five9 hy vọng: “Five9 sẽ triển khai công nghệ Điện toán biết nhận thức tại Việt Nam trên một quy mô toàn diện trên mọi lĩnh vực và hy vọng sẽ mở ra một hướng đi mới cho nền kinh tế về xuất khẩu phần mềm công nghệ cao”.

Watson có thay thế con người?

Ông Zane Adam Phó Chủ tịch phụ trách Đám mây riêng, Watson và Nền tảng Điện toán đám mây Tập Đoàn IBM cho biết thêm, công nghệ điện toán biết nhận thức không chỉ đơn giản là những hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng học hỏi, lập luận hay xử lý ngôn ngữ tự nhiên mà còn có ý nghĩa đại diện cho một mối quan hệ đối tác mới giữa con người và công nghệ.

Ông Zane Adam

Ông Zane Adam

Lần đầu tiên công nghệ Watson sẽ tạo ra những khái niệm mới như con người tương tác với máy móc và máy móc tương tác với con người. Hay nói cách khác, Watson sẽ hỗ trợ con người làm việc một cách chính xác trong một thời gian ngắn, phân tích và đưa ra nhận định dựa trên kho cơ sở dữ liệu sẵn có. Theo kết quả nghiên cứu của IBM, việc ứng dụng Watson vào sẽ giúp đưa ra kết quả trong chớp nhoáng và kết quả chính xác đến 90%. 

Ví dụ, khi áp dụng Watson vào việc đưa ra pháp đồ điều trị cho người bị ung thư. Watson sẽ phân tích trường hợp cụ thể của từng bệnh nhân dựa trên các cơ sở dữ liệu được nhập từ kho lưu trữ hồ sơ bệnh án, khi người bện bị mắc bệnh ung thư, Watson sẽ phân tích: theo lịch trong gia đình họ hàng người bệnh nhân có tiền sử gì? Kết hợp với kết quả phân tích được từ hồ sơ bệnh án, Watson sẽ đưa ra một pháp đồ điều trị phù hợp trong một thời gian ngắn nhất. Thay vì mất nhiều ngày liền bác sĩ điều trị mới đưa ra được pháp đồ điều trị. Dựa vào kết quả của Watson và kinh nghiệm, kĩ năng nghề nghiệp bác sĩ điều trị sẽ củng cố được quyết định của mình.

Kết quả trên cũng lý giải liệu Watson có thay thế con người? Đại diện IBM cho biết, IBM phát triển Watson nhằm hỗ trợ con người, xử lý khối lượng cơ sở dữ liệu khổng lồ, mà con người không thể làm hết được, bổ sung những phần mà con người sẽ không thể làm tới chứ không có ý định phát triển Watson thay thế con người nên chúng tôi mới gọi tên là Ben – Machine.

Cũng trong sự kiện này, Five9 đã ký kết với 3 doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam VTVlive, OneNet và BIDV (chi nhánh Hoài Đức) để triển khai ứng dụng Điện toán biết nhận thức vào thực tế.