Sáng ngày 6/12, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Tập đoàn truyền thông Hàn Quốc Maekyung tổ chức.

Nâng tầm quan hệ hợp tác thương mại

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Diễn đàn.

Diễn đàn này có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh doanh và trao đổi thương mại.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sáng kiến của Tập đoàn Truyền thông Maekyung (Me Kiêng) và VCCI đã phối hợp tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc với quy mô lớn nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Diễn đàn lần này là cơ hội có ý nghĩa hết sức quan trọng để hai bên cùng đánh giá những thành tựu đã đạt được; nhận diện rõ những thời cơ, thuận lợi và cả những khó khăn, thách thức; trên cơ sở đó đề ra định hướng và các giải pháp để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực kinh tế - thương mại – đầu tư trong thời gian tới.

"Với phương châm thành công của các nhà đầu tư nước ngoài cũng chính là thành công của chúng tôi, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế trong giai đoạn phát triển mới", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Với nỗ lực của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, quan hệ giữa Việt Nam- Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư đã đi vào chiều sâu và bước sang giai đoạn mới về chất lượng. Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực. 

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI.

Ngoài ra, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cũng cho biết: "Hai bên cũng khẳng định hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế đa phương. Việt Nam vừa tổ chức thành công năm APEC 2017, trong đó có Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng; những ưu tiên mà Việt Nam đề xuất cho năm APEC 2017 đã nhận được sự ủng hộ của các nền kinh tế, trong đó có Hàn Quốc".

"VCCI luôn sẵn sàng sát cánh với các tổ chức xúc tiến doanh nghiệp của Hàn Quốc, với các doanh nghiệp vì sự phát triển vững mạnh của cộng đồng doanh nghiệp hai nước", TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Cùng giải quyết thách thức

Toàn cảnh Diễn đàn Việt Nam - Hàn Quốc Maekyung.

Toàn cảnh Diễn đàn Việt Nam - Hàn Quốc Maekyung.

Đánh giá về cơ hội hợp tác của hai bên trong thời gian tới, ông Lee In Ho, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Tài nguyên và Năng lượng Hàn Quốc cho biết, Diễn đàn Việt Nam – Hàn Quốc đã được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc – Việt Nam và 10 năm thiết lập quan hệ thương mại Hàn Quốc – ASEAN.

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc đã có chuyến thăm tới các quốc gia trong khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Điều này cho thấy mối quan tâm và sự ưu tiên của quốc gia này trong quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam. 

Điều này được thể hiện qua các con số đầu tư cụ thể của Hàn Quốc vào Việt Nam. Hiện nay, có khoảng 5 nghìn doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam với số vốn đăng ký lên tới 54 tỷ USD. Hàn Quốc đã vượt qua Nhật Bản, Singpapore và Đài Loan (Trung Quốc) trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 6.324 dự án, tổng số vốn đăng ký 55,8 tỷ USD (tính lũy kế từ đầu năm đến ngày 20/9/2017). Các dự án đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam rất đa dạng, với nhiều lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, năng lượng, phát triển hạ tầng giao thông, logistics, bất động sản, bán buôn, bán lẻ, du lịch...

Về thương mại, trong 10 tháng năm 2017, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong APEC, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 50,46 tỷ USD, tăng 41,9%, chiếm tỷ trọng 19%. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 12,15 tỷ USD, tăng 28,6%, với các mặt hàng chủ lực như điện tử, linh kiện điện tử, điện thoại, máy tính, máy móc và phụ tùng, dệt may, nông lâm thủy sản.

Du lịch cũng là một lĩnh vực hợp tác có tiềm năng lớn giữa hai nước. Trong giai đoạn 2012-2016, tốc độ tăng trưởng bình quân của khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng 17%. Hai nước đã tích cực hợp tác và hỗ trợ nhau trong việc triển khai nhiều hoạt động nhằm thu hút khách du lịch qua lại giữa hai nước trong thời gian tới.

Theo ông Kim Jung Gwan, Phó Chủ tịch Hiệp hội thương mại Quốc tế Hàn Quốc, hiện nay, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam chủ yếu là trong lĩnh vực sản xuất, chế biến để xuất khẩu với những nhà máy quy mô tầm cỡ thế giới và sử dụng nhiều lao động. Tuy nhiên, trước những diễn biến mạnh mẽ của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam và Hàn Quốc đều phải đối mặt với những thách thức liên quan đến nguồn lao động bị suy giảm do sự thay thế của tự động hoá.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là sự cải tiến lớn về công nghệ, vạn vật kết nối Internet, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn. Khi các nguồn tài nguyên này được khai thác một cách hiệu quả, sẽ tạo ra nhiều giá trị gia tăng và thay đổi quy mô của nền kinh tế.

Trước những thách thức này,  ông Kim Jung Gwan cho biết, các quốc gia trong khu vực và trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc đã có sự chuẩn bị cho chiến lược phát triển của Cách mạng 4.0 như phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin. Trong đó, doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam cũng phải chuẩn bị cho quá trình này, trong đó, phải kể đến việc đào tạo nhân lực ở một mức cao hơn với phương thức mới, như đào tạo từ xa. Hai bên cùng hỗ trợ nhau trong chuỗi cung ứng giá trị của ngành công nghiệp phụ trợ. Và một trong những chiến lược doanh nghiệp Hàn Quốc rất mong muốn được hợp tác và triển khai với Việt Nam là đào tạo nguồn nhân lực cho các công ty, start up Việt Nam.