Điểm nhấn môi trường kinh doanh 2016

Điểm nhấn môi trường kinh doanh 2016

31/12/2016 9:00 Sáng

(DĐDN) – Năm 2016 khép lại với bao bộn bề, lo toan của cộng đồng DN VN, nhưng cũng mở ra nhiều vận hội mới cho năm tiếp theo – 2017. DĐDN xin điểm lại những sự kiện tác động lớn đến DN, môi trường kinh doanh trong năm qua.

Các chủ thể thuộc các thành phần kinh tế bình đẳng trước pháp luật

Lần đầu tiên trong Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Đảng ta khẳng định nội dung, kết cấu của nền kinh tế XHCN Việt Nam là có nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, các chủ thể thuộc các thành phần kinh tế bình đẳng trước pháp luật. Đây là một bước phát triển mới trong nhận thức lý luận của Đảng về nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở nước ta.

Tinh thần khởi nghiệp đã bước đầu “ngấm” vào dân

Trong các văn kiện chính tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, lần đầu tiên Đảng ta đề cập đến vấn đề Khởi nghiệp, coi đây là nội dung quan trọng để khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực của đất nước, tạo động lực mới cho đất nước phát triển nhanh và bền vững, sớm trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Thể chế hoá chủ trương này, Chính phủ lấy năm 2016 là Năm quốc gia khởi nghiệp. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 phê duyệt Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 với mục tiêu đến năm 2020 nước ta có 1 triệu doanh nghiệp.Đề án này một lần nữa “tiếp lửa” và khẳng định vai trò quan trọng của chuỗi Chương trình Khởi nghiệp do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện suốt 13 năm qua dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và sự bảo trợ, phối hợp triển khai của nhiều bộ ban, ngành Trung ương, các tỉnh thành. Theo đó, hơn 3.200 dự án khởi nghiệp có giá trị thực tiễn đã được hình thành. Đúng như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016-2021 và Ngày hội Thanh niên khởi nghiệp sáng 16/10 tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN): “Tinh thần khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, niềm tin thị trường, niềm tin xã hội đã bước đầu thấm vào nhân dân”. Và Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đã và sẽ tiếp tục có nhiều chính sách khuyến khích khởi nghiệp.

“Doanh nghiệp Việt Nam – động lực phát triển của kinh tế đất nước”

Ngày 11/10/2016, phát biểu tại lễ phát động phong trào thi đua “doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ, ngành, các địa phương thực hiện “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với doanh nghiệp. Trong đó, Ba đồng hành gồm: Đồng hành đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành trong hoàn thiện thể chế pháp luật (trên các lĩnh vực như cấp phép xuất nhập khẩu, thuế, đất đai, xây dựng, tín dụng, nông nghiệp, nông thôn…) và đồng hành xây dựng và thực hiện tốt cơ chế đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nghiệp; Năm hỗ trợ là: Hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động, hỗ trợ tạo môi trường thuận lợi, bảo đảm quyền kinh doanh, bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh, hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với doanh nghiệp và cuối cùng là hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực. Trước đó, ngay sau cuộc Đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp tại Hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam – động lực phát triển của kinh tế đất nước” ngày 29/4, Thủ tướng đã ban hành Nghị quyết 35/2016/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020. Đây được đánh giá là chính sách thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ trong việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Theo đó, đòi hỏi các bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước phải đổi mới và cải cách triệt để mọi quy trình, thủ tục nhằm hỗ trợ tối đa và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Với sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng, năm 2016 đã có trên 110.000 doanh nghiệp thành lập mới, là năm đầu tiên số doanh nghiệp mới đăng ký vượt mốc 100.000, hướng tới đạt 1 triệu doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020 và 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030

VCCI và các địa phương ký cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp: 

Lễ Ký cam kết về Tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước đã chính thức diễn ra trong tháng 8 và 9/2016.Nội dung chương trình này tập trung với các cam kết với cộng đồng doanh nghiệp của địa phương về nỗ lực cải thiện môi trường doanh nghiệp tại địa phương, VCCI thực hiện hỗ trợ, giám sát thông qua tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, người dân đối với quá trình thực hiện của các cấp chính quyền tại địa phương. Đây cũng là nội dung bắt buộc để nâng cao năng lực điều hành của các chính quyền địa phương để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển.

Việc kỳ cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN là nội dung bắt buộc để nâng cao năng lực điều hành của các chính quyền địa phương để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển.

Cơ hội liên kết và tăng trưởng: Với chủ đề “Hội nhập quốc tế – Tận dụng các cơ hội mới cho liên kết và tăng trưởng”, Diễn đàn Kinh tế Đông Nam Bộ mở rộng 2016 do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với UBND 9 tỉnh Đông Nam Bộ đồng tổ chức, bởi sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ban Kinh tế Trung ương đã diễn ra ngày 16/9/2016 tại Hội trường Dinh Thống Nhất, TP HCM. Đây là sự khởi đầu có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh hội nhập mới, các thành phần kinh tế khu vực đang không ngừng nỗ lực hướng đến tạo lập một vùng kinh tế trọng điểm phát triển năng động, bền vững và thịnh vượng. Diễn đàn thu hút sự quan tâm đặc biệt của đội ngũ lãnh đạo hơn 10 tỉnh, thành…

“Cà phê Xin Chào” và thông điệp về sự an toàn môi trường kinh doanh: 

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc khởi tố chủ quán cà phê “Xin Chào” về hành vi Kinh doanh trái phép, ngày 21/4/2016, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo dừng khởi tố vụ chủ quán cà phê Xin Chào. Động thái này có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng DN Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát đi thông điệp về sự an toàn môi trường kinh doanh. Đó là thông điệp rất quan trọng, rằng Chính phủ sẽ bảo vệ người dân, DN.

BBT

>> Cải thiện môi trường kinh doanh: Rút ngắn khoảng cách giữa chính sách và thực tế

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.69%
 • 4.62%
 • 6.15%
 • 3.08%
 • 20%
 • 10.77%
 • 1.54%
 • 1.54%
 • 13.85%
 • 20%
 • 6.15%
 • 4.62%