Theo dõi về những phiên phục hồi gần đây từ cách thức vận động của dòng tiền, lực mua và KLGD, tôi đã cho rằng VN-Index sẽ khó mà bứt qua đỉnh 780-783 điểm vừa thiết lập.

p/Diễn biến của VN Index ngày 17/7

Diễn biến của VN Index ngày 17/7

Hình thành mô hình 2 đỉnh

Đặc biệt với phiên điều chỉnh nhẹ ngày 14/07 cuối tuần vừa qua, khả năng hình thành mô hình 2 đỉnh đang rõ hơn bao giờ hết. Tất nhiên, để khẳng định rõ hơn cho nhận định này, thì phiên giao dịch tiếp theo sẽ là phiên điều chỉnh mạnh, và dường như nó đang diễn ra. Rõ ràng, nhịp hồi phục thứ 2 đã không hoàn thiện và thị trường đã đảo chiều.

Thực tế, đây là giai đoạn thị trường đói thông tin, điểm tích cực nhất là mùa báo cáo KQKD thì nhiều cổ phiếu giá đã phản ánh hết kỳ vọng. Điểm đáng quan ngại hơn nữa ở giai đoạn này chính là đòn bẩy Margin của NĐT. Khi thị trường không còn những kỳ vọng, sự lo lắng của NĐT sẽ luôn hiện hữu và lấn át mọi toan tính trước đó. Rủi ro này từ bao năm nay luôn có và sẽ đẩy thị trường giảm mạnh, mặc kệ tất cả những điểm tích cực của DN.

Thiếu thông tin, khả năng hỗ trợ thị trường yếu, trong khi mùa báo cáo đã hết tác dụng thì tất cả đang trông cậy vào sự hỗ trợ của nhóm LargeCap. Qua theo dõi nhóm này, tôi nhận thấy trong tuần qua 2 cổ phiếu GAS, VNM đã xuất hiện và hỗ trợ mạnh cho thị trường. Tuy nhiên 2 cổ phiếu này cũng đã tăng khá mạnh nên khả năng hỗ trợ không còn nhiều nữa. Vẫn còn lại một vài cổ phiếu tiềm năng như VCB, BVH, MSN, VJC, SAB có thể sẽ xuất hiện để hỗ trợ thị trường nhưng điều này liệu có diễn ra? Giai đoạn đầu năm, khi VN-Index chính phục thành công 700 điểm và tiếp cận đỉnh 712 điểm và điều chỉnh. Khi đó nhóm Largecap đã xuất hiện với nhiều tên tuổi như VJC, BHN, SAB, ROS... đỡ cho thị trường nhiều phiên giảm. Nếu điều này xảy ra như kỳ vọng, mốc điểm mà tôi kỳ vọng sẽ giữ được thị trường là 750 điểm.

NĐT nên hạ tỷ lệ Margin

Ngắn hạn, thị trường đang xấu đi nên điều cần thiết nhất là NĐT nhanh chóng hạ tỷ lệ Margin xuống mức an toàn nhất có thể. Trong những diễn biến thị trường như hiện nay cơ hội sẽ lại sớm xuất hiện và sẽ có nhiều cổ phiếu giảm dưới giá trị. Chiến lược ngắn hạn có lẽ là trading theo dòng tiền, tức là lựa chọn những cổ phiếu tăng trưởng mạnh, có dòng tiền lớn xuất hiện. Những NĐT khác có thể lựa cơ hội để cơ cấu danh mục theo hướng dịch chuyển tiền khỏi những cổ phiếu đã tăng mạnh và chờ đợi cơ hội.

Về dài hạn, mục tiêu mà chính phủ đã thiết lập trong 1-2 năm tới rất rõ ràng. Theo đó những chính sách tài khóa, tiền tệ nới lỏng vẫn là công cụ hàng đầu giúp cho sự tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất có thể. Điều này là điều kiện cơ bản để TTCK tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn nhất so với tất cả các kênh đầu tư còn lại.