Deutsche Bank: Kinh tế Việt Nam 2017 có thể tăng trưởng thêm 0,2%

Deutsche Bank: Kinh tế Việt Nam 2017 có thể tăng trưởng thêm 0,2%

19/01/2017 11:56 Sáng

(DĐDN) – Nền kinh tế thế giới sẽ khởi sắc năm 2017, phần lớn dựa vào kinh tế Mỹ. Thế giới bước vào 2017 với đà tăng trưởng 2 năm vừa qua. Trong bối cảnh đó, kinh tế Việt Nam cũng sẽ tiếp tục có những gam màu lạc quan.

Dự báo của kinh tế Việt Nam thuộc Deutsche Bank cho thấy một bức tranh khá “sáng”.

Dự báo của kinh tế Việt Nam thuộc Deutsche Bank cho thấy một bức tranh khá “sáng”.

Thế giới: Con đường trước mắt vẫn chông gai

Theo Deutsche Bank, sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu sẽ dẫn đến bình thường hóa lạm phát và chính sách tiền tệ. Kinh tế Mỹ đang dẫn đầu những tín hiệu đó. Việc FED tăng lãi suất sẽ thúc đẩy lạm phát. Tuy nhiên, Deutsche Bank nhấn mạnh, nói như vậy con đường trước mắt vẫn còn chông gai, chủ yếu do những động thái chính trị gây ra.

Với Mỹ, nền kinh tế tăng trưởng mạnh dựa trên 3 yếu tố: kích cầu của Chính phủ, chi tiêu Doanh nghiệp và sự giảm bớt can thiệp của Nhà nước. Những chính sách của Chính phủ sẽ thúc đẩy chi tiêu DN nhiều hơn trong những năm sắp tới và giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng trên 3% so với 2% của 2016.

Nền kinh tế Mỹ đang nằm ở mức toàn dụng lao động, điều đó cũng thúc đẩy lạm phát. Do đó Deutches Bank dự đoán vào 2018, có thể Mỹ sẽ dùng chính sách thắt chặt tiền tệ. Dự đoán 2017 Mỹ tăng trưởng GDP khoảng 3.4% và 2018 là 3.8%.

Với nền kinh tế châu Âu, Deutsche Bank cho rằng hiện có rất nhiều quan ngại đối với khu vực Eurozones, nhưng đà tăng trưởng sẽ tốt hơn so với quan ngại. Dù vậy, chính sách tiền tệ lỏng lẻo vẫn là thách thức với lĩnh vực ngân hàng. Khoảng 1.3% và 1.5% là tăng trưởng GDP lần lượt của khu vực này từ 2017-2018. “Những diễn biến chính trị nếu không bất ổn thì kinh tế sẽ khá hơn”, bà Juliana Lee, chuyên gia Kinh tế cấp cao của Deutsche Bank cho biết.

Với thị trường mới nổi, các nền kinh tế khu vực này sẽ có tăng trưởng mạnh hơn năm 2017. Đầu kéo là các quốc gia Nam Mỹ, Nga và Ấn Độ. 2 nước Brazil và Nga đã thoát ra khỏi suy thoái kinh tế. Vùng châu Á nói chung sẽ lùi từ 6.8% xuống còn 5.9% năm 2017.

Có 2 yếu tố chi phối “nổi cộm” đối với khu vực kinh tế này là: Rủi ro về tranh chấp thương mại và tranh cãi về chính trị. Với nền kinh tế Trung Quốc, năm 2016 Trung Quốc tăng trưởng 6.8%. 2017 Deutsche Bank dự báo chỉ còn 6.4%. Nợ ở Trung Quốc với đòn bẩy nợ cao đáng quan ngại và ảnh hưởng tương lai Trung Quốc.

Việc FED nâng lãi suất, tăng sức mạnh đồng USD, càng tăng áp lực lên đồng NDT, đồng tiền đầu tư sẽ chảy ra khỏi Trung Quốc để đổ vào Mỹ. NDT sẽ chỉ còn 7.4 trong năm 2017. USD lên giá sẽ tạo áp lực lên đồng tiền của các nước châu Á và đã có nhiều tranh cãi chính trị quanh chuyện phá giá đồng nội tệ của các quốc gia.

Việt Nam: Tăng trưởng với các động thái chính sách

Với Việt Nam, Deutsche Bank kì vọng tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt 6,4%, từ 6,2% của 2016, và xuất khẩu sẽ tiếp tục gia tăng cho dù có những biến động không tốt trong nền kinh tế, trong kịch bản VN tiếp tục cải tổ mạnh mẽ chính sách kinh tế, giúp nền kinh tế tăng trưởng và tiền đồng mạnh lên.

Tăng trưởng kinh tế thêm 0,2% cho thấy dự báo lạc quan. Chuyên gia Deutsche Bank nhấn mạnh dự báo này có sự cẩn trọng và tính đến bất lợi của VN trong nền kinh tế toàn cầu, nhưng điều đó không quan trọng bằng quyết tâm của Chính phủ về việc tiếp tục cải cách hơn nữa. Trọng tâm của Chính phủ là không đi theo quản lý chính sách vĩ mô lỏng lẻo mà chuyển hướng ưu tiên cho khu vực DN Nhà nước và hỗ trợ khối DN Tư nhân, đây là điều đáng chú ý.

Cổ phần hóa, cải tổ DNNN sẽ nâng cao sức mạnh và sức khỏe tài chính công lẫn khu vực công. “Gần đây Thủ tướng tuyên bố sẽ nâng room đầu tư nước ngoài vào khu vực ngân hàng, cho thấy cam kết của Chính phủ về việc tiếp tục đổi mới. Cải tổ DNNN, cổ phần hóa, thu hút vốn đầu tư nước ngoài sẽ tạo dòng tiền để nền kinh tế có nguồn lực tăng trưởng tốt hơn như dự báo.

Tiền đồng sẽ mất giá khoảng 4% trong năm 2017 nhưng vẫn có rủi ro ngược dòng nếu các điều kiện như xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cổ phần hóa đều tích cực, sẽ tạo dòng tiền làm giảm áp lực mất giá của tiền đồng.

“Nếu Chính phủ cải tổ mạnh mẽ hơn, chuyển dịch mô hình kinh tế để thúc đẩy gia tăng, có thể hy vọng tăng trưởng kinh tế tốt hơn”, chuyên gia Deutsche Bank khẳng định.

Lê Mỹ

>> Triển vọng kinh tế Việt Nam 2017

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.9%
 • 5.17%
 • 6.9%
 • 1.72%
 • 20.69%
 • 8.62%
 • 1.72%
 • 1.72%
 • 15.52%
 • 18.97%
 • 6.9%
 • 5.17%