(DĐDN) - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc dung hòa giữa thực hiện kỷ cương và đảm bảo nguồn sinh kế của một bộ phận người dân trong chiến dịch "giành lại" vỉa hè.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Theo đó, Bộ trưởng, VPCP Mai Tiến Dũng cho biết: chiến dịch giành vỉa hè hiện đang được thực hiện cương quyết tại nhiều địa phương. Quản lý hè đường là trách nhiệm của chính quyền các cấp trong đó có chính quyền tỉnh, thành phố, quận, huyện và các xã, phường, thị trấn.

Theo Bộ trưởng, chủ trương dọn dẹp vỉa hè không phải bây giờ  mới được tiến hành, mà đã được làm nhiều năm trước. Nhưng khi vừa giải phóng lòng lề đường, vỉa hè xong lại xảy ra tình trạng tái lấn chiếm lại.

"Do đó, theo đúng quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ công an đã có công điện gửi công an các tỉnh thành phố và nhất là các địa phương cần thực hiện đồng bộ chiến dịch giành lại vỉa hè. Đây là một chiến dịch được tập trung cao độ" Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh.

Không riêng ở quận 1, TP HCM mà các địa phương khác đều đã lan tỏa như thủ đô Hà Nội, TP Đà Nẵng...Kết quả, trong thời gian ngắn chỉ trong vòng 2 tháng, các công trình xây dựng, cơi nới trên vỉa hè, việc bán hàng ăn, hàng rong đã được yêu cầu đưa về đúng vị trí, trả lại vỉa hè cho người đi bộ và trả lại lòng đường cho phương tiện lưu thông, tránh tai nạn giao thông.

"Câu hỏi đặt ra là làm sao đảm bảo thực thi kỷ cương cùng với đó đời sống người dân" Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đặt vấn đề.

"Chúng ta nhất quán chủ trương gìn giữ kỷ cương và không để tái diễn lấn chiếm, nhưng các địa phương có những cách làm khác nhau. Cụ thể, có địa phương đưa ra cơ chế hỗ trợ, tạo việc làm cho người dân, có địa phương quy định những tuyến phố, khu chợ miễn phí để người dân tiếp tục bán sản phẩm của địa phương và gia đình, lại có địa phương quy định giờ bán ăn sáng – giờ bán ăn tối ở một số tuyến phố. Như vậy việc duy trì kỷ cương vẫn đảm bảo cùng với hoạt động sinh kế của người dân" Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, không có chuyện chiến dịch vỉa hè ảnh hưởng cảnh quan đô thị. Bởi lòng lề đường là đất, là công trình công cộng do chính quyền quản lý, mọi công trình xâm lấn đều bì dỡ bỏ, các địa phương đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các công trình xâm lấn như bậc tam cấp, buôn bán tràn lan trên vỉa hè…đã tạo ra ý nghĩa lan tỏa tới khắp người dân.

"Nhiều người dân đã chủ động dọn dẹp trả lại vỉa hề, lòng lề đường. Nhờ vậy mà tại nhiều địa phương, chính quyền chưa cần đặt vấn đề cưỡng chế, mà chỉ mới thành lập các tổ công tác đã tạo ra hiệu quả lớn trong công tác giải tỏa. Chúng ta cương quyết không để tái lấn chiếm lòng lề đường, tạo văn minh và cảnh quan đô thị đẹp hơn” Bộ Trưởng Chủ nhiệm VPCP cho biết.

Thụy Du - Tiến Thành

Bạn đang đọc bài viết Dẹp vỉa hè: Vẫn đảm bảo kỷ cương và sinh kế của người dân tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,