(DĐDN) - Tập đoàn Công Thanh và UBND Tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức khánh thành và chính thức đưa dây truyền 2 sản xuất xi măng với công xuất 12 nghìn 500 tấn clinker/ngày, tương đương 3,6 triệu tấn xi măng/năm vào hoạt động tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

khanhthanh2

Lễ khánh thành dây truyền 2 sản xuất xi măng với công xuất 12 nghìn 500 tấn clinker/ngày

Dự án được đầu tư hệ thống, thiết bị công nghệ hiện đại nhất hiện nay của Cộng hòa Liên bang Đức với tổng số vốn lên tới 420 triệu USD. Như vậy đến thời điểm hiện tại, Nhà máy xi măng Công Thanh có 2 dây truyền sản xuất với tổng công xuất 15 nghìn tấn cliker/ ngày tương đương 6 triệu tấn xi măng/năm, là nhà máy xi măng có quy mô và công xuất lớn nhất Việt Nam hiện nay trong lĩnh vực sản xuất xi măng.

Theo kế hoạch sản xuất, trong năm 2016 Tập đoàn Công Thanh đã ký kết với các đối tác phân phối chính thức sản phẩm với cơ cấu thị phần 70% tiêu thụ nội địa và 30% xuất khẩu tại các nước ASEAN. Dây chuyền 2 của nhà máy xi măng Công Thanh là dự án nằm trong quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung vào Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 tại Văn bản số 2140/TTg-CN ngày 28/12/2006, nhằm góp phần nâng tổng công suất của các nhà máy xi măng trên cả nước đạt khoảng 95 triệu tấn vào năm 2019, đảm bảo cung ứng thị trường xi măng trong nước và xuất khẩu.

Đại diện Tập đoàn Công Thanh, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Công Lý chia sẻ: Dây chuyền 2 của Nhà máy được chính thức khởi công từ tháng 10/2009, sau hơn 6 năm đầu tư, xây dựng, tháng 11/2015, tấn sản phẩm xi măng đầu tiên đã được ra mắt, Công Thanh cũng đã lựa chọn và ký kết cùng đối tác phân phối chính thức sản phẩm với kỳ vọng năm 2016 sẽ tiêu thụ sản phẩm với cơ cấu thị phần 70% tiêu thụ nội địa, 30% xuất khẩu tại các nước ASEAN.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, nhà máy xi măng Công Thanh đã có 2 dây chuyền sản xuất với tổng công suất 6 triệu tấn xi măng/năm. Ngoài ra còn có Trạm nghiền Nhơn Trạch công xuất 2 triệu tấn xi măng/năm đảm bảo cung ứng cho thị trường xi-măng trong nước và xuất khẩu.

Mỗi năm, doanh thu của Tập đoàn lên đến hàng nghìn tỷ đồng với mạng lưới phân phối rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Tập đoàn Công Thanh cũng luôn thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội trong việc thường xuyên trích một phần lợi nhuận thu được của mình giúp đỡ cho trẻ em nghèo cùng những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đóng góp một phần cho các hoạt động vì cộng đồng của tỉnh Thanh Hóa.

Nói về kế hoạch tới đây, ông Lý cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất clinker, nhiệt điện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đồng thời đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng theo mặt bằng giá cả hợp lý, ổn định.

Ngọc Nhi