(DĐDN) - Nông nghiệp VN hiện đã tới ngưỡng không thể phát triển tiếp nếu không lồng ghép với mô hình công nghiệp. Nghĩa là phải xây dựng mô hình công nghiệp, đẩy mạnh cơ khí hóa và ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp. Việc một số DN đã thành công ở một lĩnh vực khác như Trường Hải dấn thân vào nông nghiệp là trách nhiệm của DN đối với xã hội.

Những năm gần đây, nghiên cứu cách làm lúa của Tập đoàn Lộc Trời (An Giang), tôi nhận thấy người lãnh đạo DN này rất có tâm huyết với ngành nông nghiệp nhưng cách làm chưa mấy hiệu quả. Sản xuất còn khá manh mún, không phải là một mô hình giúp nông nghiệp bước sang một trang mới. Đặc biệt là để xảy ra tình trạng thất thoát nông sản khi thu hoạch. Nhìn chung, đây cũng là bức tranh chung của nông nghiệp VN. Nông nghiệp VN kém hiệu quả là do ảnh hưởng không nhỏ ở vấn đề thất thoát. Thất thoát rất nhiều trong thu hoạch, chế biến không chỉ là sự lãng phí mà còn giảm chất lượng, giảm giá thành sản phẩm.

Vấn đề này tôi đã từng trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời. Từ đó, tôi đề xuất với đơn vị này là cần phải thay đổi máy móc phù hợp như việc chế ra những chiếc ghe lớn, nhiều chức năng khép kín quy trình thu hoạch và chế biến. Sau khi lúa thu hoạch xong đưa vào bồn, bồn đưa xuống ghe, ghe phải thiết kế như xà lan có kho chứa, có bồn chứa sấy, xay xát, tạo ra một quy trình khép kín...

Hiện tôi đang nghiên cứu tổ hợp công nghiệp sau thu hoạch bao gồm cả logistics. Nếu Tập đoàn Lộc Trời áp dụng tổ hợp này thì sẽ hạn chế rất nhiều thất thoát, giảm chi phí và nâng cao giá trị sản phẩm cũng như khả năng cạnh tranh.

Cách đây vài năm, từ gợi ý của Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường về một nền nông nghiệp Việt phát triển như nhiều nước, tôi đã suy nghĩ, tìm hiểu và quyết tâm bắt tay làm.

Sau nhiều năm nghiên cứu và trăn trở đối với ngành nông sản Việt, tôi sẽ bắt tay vào xây dựng mô hình trồng lúa công nghệ cao, áp dụng khoa học kỹ thuật tiến tiến tại một tỉnh phía Bắc ngay trong năm 2017.

Cây lúa trồng ở miền Nam đã tốt, đạt năng suất cao đồng thời trình độ chuyên canh cây lúa của miền Nam cũng đã đạt một mức độ nhất định, cao hơn miền Bắc nên tôi sẽ không chọn miền Nam mà sẽ bắt đầu với dự án trồng lúa của mình ở miền Bắc. Nền nông nghiệp chúng ta đã đến mức không thể phát triển được nữa. Nếu không có công nghiệp nông nghiệp, không có tiền để bù lỗ cho nông nghiệp như các nước khác sẽ khó có thể thành công nên tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm dấn thân.

Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco Group

>> Khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao giúp nông nghiệp đột phá