(DĐDN)- Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao là lĩnh vực đang được Chính phủ khuyến khích, kêu gọi nhưng khi những kiến nghị chính đáng, cấp thiết của DN còn bị “đá bóng” lòng vòng sẽ làm nản lòng các nhà đầu tư.

Trang trại nuôi lợn công nghệ cao của HTX Chăn nuôi Hoàng Long ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội

Ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần T&T cho biết: Chúng tôi đang đầu tư chuyển dự án chăn nuôi gia súc làm vùng lõi để liên kết với các hộ dân ở tỉnh Hoà Bình và các tỉnh lân cận. Nhưng những vướng mắc tại tỉnh đang khiến chúng tôi nản...

“Đá bóng” lòng vòng?

Ông Thắng cho biết, hiện dự án của T&T đã được UBND tỉnh Hoà Bình cấp chứng nhận đầu tư, chứng nhận quy hoạch nhiệm vụ, thẩm định nhu cầu sử dụng đất cho hai dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, T&T lại gặp khó khăn trong công tác quy hoạch chi tiết 1/500 dẫn đến không thực hiện được giao đất vì lý do sau: Các dự án chăn nuôi đại gia súc cần nhiều diện tích đất để trồng trọt vùng nguyên liệu thức ăn, đặc biệt lại ở vùng sâu, vùng xa và nông thôn nên hạ tầng kỹ thuật còn thiếu và yếu, không đáp ứng được yêu cầu đấu nối cho quy hoạch chi tiết 1/500. “T&T đã có văn bản kiến nghị Chính phủ xem xét để cho phép các dự án nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt không bắt buộc phải quy hoạch chi tiết 1/500, các hợp phần xây dựng như: Nhà xưởng, chuồng trại, văn phòng, nhà ở công nhân…”, ông Thắng cho biết.

Sau khi nhận được kiến nghị, ngày 29/12/2016, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 11362/VPCP - ĐMDN chuyển kiến nghị đến Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Hòa Bình để xem xét, xử lý và trả lời DN theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 22/01/2017.

Ngày 09/02/2017, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có Văn bản số 1039/VPCP-ĐMDN đề nghị Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Hòa Bình khẩn trương xem xét, xử lý và trả lời DN theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Nhưng ngày 12/1/2017, Bộ Xây dựng lại có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hoà Bình làm việc và trực tiếp có ý kiến trả lời bằng văn bản về thủ tục lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và giao đất cho các dự án đầu tư vào nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi gia súc… liên quan tới sự án của Cty cổ phần T&T trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Ngày 20/1/2017, UBND tỉnh Hoà Bình có văn bản giao Sở Xây dựng Hoà Bình phối hợp với sở Tài nguyên Môi trường, sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố và các đơn vị có liên quan nghiên cứu thực hiện theo nội dung đề nghị của Bộ Xây dựng.

Theo ông Thắng chia sẻ, chúng tôi đang đầu tư làm nông nghiệp, trong quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, gặp phải vướng mắc, chúng tôi cho rằng còn bất cập nên đã trực tiếp báo cáo Thủ tướng và Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNN, một số bộ ngành liên quan tại hội nghị xây dựng ngành nông nghiệp công nghiệp, đối thoại ngày 18/12/2016 tại TP HCM. Tại đây, chúng tôi được hướng dẫn gửi ý kiến kiến nghị đến văn phòng Chính phủ (do nội dung kiến nghị ngoài tầm xử lý, giải quyết của UBND tỉnh).

Tuy nhiên, đến nay vướng mắc này vẫn chưa được giải quyết và quả bóng trách nhiệm dường như đang bị đá qua đá lại, Bởi chúng tôi đang được báo chuẩn bị mời khoảng gần chục sở ngành đến họp bàn giải quyết kiến nghị, điều mà các sở ngành này thừa biết rằng sẽ không thể đáp ứng được mong muốn của DN vì nội dung này chúng tôi đã kiến nghị trực tiếp với lãnh đạo tỉnh uỷ và UBND tỉnh từ trước rồi.

Phép thử nhỏ cho chủ trương lớn?

Đầu tư vào nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Tại lễ khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam mới đây, Thủ tướng khẳng định sẽ đẩy mạnh cởi trói, kiến tạo phát triển nông nghiệp theo hướng nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nền nông nghiệp thông minh, sản xuất theo yêu cầu thị trường, hướng vào thị trường gần 100 triệu dân của nước ta và hướng về xuất khẩu, nhất là rau, củ, quả, chăn nuôi.

Mới đây nhất, Nghị quyết 19-2017/NQ-CP ngày 6/2/2017 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020. Nghị quyết đưa ra 250 giải pháp cụ thể, nêu rõ trách nhiệm của các bộ ngành, địa phương. Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kết quả cải thiện các chỉ số theo phân công.

Trở lại với trường hợp của công ty cổ phần T&T, đây chỉ là một phép thử nhỏ đối với chủ trương lớn về việc Chính phủ khuyến khích đầu tư vào lnông nghiệp nông nghiệp. Đây là vướng mắc riêng nhưng cũng là vướng chung từ thực tế hoạt động của các DN đang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cần được tháo gỡ.

Phan Nam