(DĐDN)- DĐDN số 13 ra ngày 15/2/2017 có bài viết: “đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao: “tắc” từ quy hoạch chi tiết”. DN phải cầu cứu tới tận cơ quan Chính phủ để giải quyết nhưng các cơ quan chức năng lại... “đá bóng”.

Ông Hà Văn Thắng, Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần T&T 159 (Hà Nội) bắt đầu hết kiên nhẫn khi đến ngày 10/2, ông vẫn chưa nhận được phương án xử lý cho những kiến nghị của doanh nghiệp. “Chúng tôi vừa nhận được thông tin là Sở Xây dựng Hòa Bình sẽ có cuộc họp bàn với gần chục sở, ngành để giải quyết kiến nghị mà chúng tôi đã gửi đến Văn phòng Chính phủ hồi tháng 12/2016. Nghĩa là, chúng tôi sẽ chờ tiếp xem các sở, ngành sẽ họp về những vấn đề mà chúng tôi đã kiến nghị trước đó với UBND tỉnh, nhưng chưa xử lý được do vượt thẩm quyền, nên mới phải gửi tới Văn phòng Chính phủ”, ông Thắng than phiền.

Ông Thắng cho biết, “Dự án của chúng tôi ở Hòa Bình đã họp quá nhiều rồi, với gần 100 loại văn bản của sở, ngành địa phương gửi đi, gửi lại cho doanh nghiệp sau các cuộc họp, nhưng vẫn không trả lời được vì kiến nghị của chúng tôi là đề nghị sửa chính sách, chứ không phải giải quyết vấn đề cho một dự án”.

Dự án chăn nuôi của Công ty T&T 159 đang bị ảnh hưởng bởi những kiến nghị của doanh nghiệp chưa được hồi đáp. Ảnh: Trang trại chăn nuôi và trồng trọt của Công ty cổ phần T&T 159 tại Thung Cả (TP Hòa Bình)

Thực ra, khi doanh nghiệp gửi kiến nghị tới Văn phòng Chính phủ, thì đa phần các vấn đề hoặc đã vượt ra khỏi tầm xử lý ở cấp địa phương, hoặc đã kiến nghị nhiều lần không giải quyết được. Thống kê các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp trên Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị doanh nghiệp của Văn phòng Chính phủ, có thể thấy 4 nhóm vấn đề chính gồm: đề nghị giải quyết vướng mắc trong áp dụng chính sách; các phản hồi, đóng góp về chính sách; kiến nghị về thủ tục hành chính; vướng mắc trong triển khai dự án đầu tư tại một số địa phương.

Bởi vậy, các doanh nghiệp cho rằng, họ cần các cơ quan có trách nhiệm đọc kỹ kiến nghị của doanh nghiệp, thấy hợp lý, đề xuất Chính phủ sửa đổi, nếu thấy không hợp lý thì trả lời, để doanh nghiệp nắm được tình hình để có phương án đầu tư - kinh doanh trong giai đoạn tới.

“Lúc này, chúng tôi cần biết chính sách đầu tư của Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp thực sự đi theo hướng nào”, ông Thắng nói.

Được biết, ông Thắng sẽ tiếp tục làm đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng cấp Chính phủ, bởi đây là vấn đề thuộc về cơ chế, cần giải quyết dứt điểm và tạo tiền lệ tốt, gỡ vướng cho các dự án đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao tới đây.

Duy Anh

>>>Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao: Tắc từ… quy hoạch chi tiết