• Đầu tư cổ phiếu, không chỉ Việt Nam mà châu Á cũng đỏ sàn

Đầu tư cổ phiếu, không chỉ Việt Nam mà châu Á cũng đỏ sàn

Thứ sáu vừa qua, TTCK châu Á đã nhuốm một màu đỏ, có dấu hiệu báo hiệu sự sụt giảm của chứng khoán Mỹ, kéo dài qua đêm.

Theo báo Reuters, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm hơn 3% và chỉ số Shanghai Composite giảm hơn 4% vào giữa trưa sau khi mất điểm nhiều nhất kể từ tháng 2 năm 2016.

Theo ông Kevin Leung, giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu tại Haitong Securities, việc bán tháo cổ phiếu này theo sau một đợt tăng điểm mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc vào đầu năm nay, hiện đang không ngừng trôi qua trước những ngày nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu từ tuần sau, khi các nhà đầu tư chốt lợi nhuận.

Jonathan Garner, chuyên gia chiến lược về thị trường vốn của châu Á và nhà hoạch định chính sách của Morgan Stanley cho hay, những lợi ích trước đó là do dòng vốn đầu tư vào châu Á đang nổi lên liên tục trong một thời gian dài, đặc biệt là những dòng tiền đổ vào lớn và nóng lên.

Daryl Liew, người đứng đầu bộ phận quản lý danh mục đầu tư tại Reyl Singapore, cho hay việc bán ra không thể buông xuôi khi đó cũng là áp lực kỹ thuật.

Liew cho biết thêm, chiến lược "mua vào chiến lược đã làm việc rất tốt trong năm qua" có thể là một trong những lý do để tránh ngay bây giờ.

Morgan Garner của Morgan Stanley đề nghị tìm kiếm một số nền kinh tế lớn ở Bắc Á. Đó là các thị trường như Malaysia, Singapore và Thái Lan, vốn có sự pha trộn của ngành phòng thủ có xu hướng tăng trưởng tốt hơn trong một thị trường gấu.

Nhật Bản cũng nhận được sự ủng hộ với nền kinh tế đang phát triển, tăng trưởng tiền lương và lạm phát sau nhiều năm trì trệ.

Jim McCafferty, người đứng đầu nghiên cứu về các khoản đầu tư tại Nhật Bản của Nomura Securities, cho biết: "Tôi không nghĩ rằng đó là thực tế để các thị trường tiếp tục đi lên theo đường thẳng.

"Tôi không cho rằng đây là tạm dừng để thở, nhưng có vẻ như nó còn hơn thế nữa. Tôi nghĩ sẽ không thực tế khi kỳ vọng các thị trường sẽ đạt được mỗi tuần trong một khoảng thời gian tiếp theo."

Bạn đang đọc bài viết Đầu tư cổ phiếu: Không chỉ là "tạm dừng để thở" tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,