Sân bay Chu Lai

Sân bay Chu Lai 

Cảng Hàng không Chu Lai nằm trong Khu kinh tế mở Chu Lai thuộc tỉnh Quảng Nam, thuộc vùng phát triển kinh tế trọng điểm miền Trung-Tây Nguyên.

Trưởng Ban Khu Kinh tế mở Chu Lai Đổ Xuân Diện cho biết, sân bay Chu Lai là sân bay lớn nhất Việt Nam với diện tích hơn 3000 ha. Đây là Cảng hàng không dân dụng kết hợp với hoạt động sân bay quân sự, được phép tiếp nhận các chuyến bay thường lệ, không thường lệ, các tàu bay tư nhân, hoạt động 12/24 giờ.

“Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, sắp tới sân bay này sẽ được đầu tư 11.000 tỷ đồng để trở thành sân bay vận chuyển hàng hóa quốc tế, khi đầu tư hoàn thành sẽ đón 4 triệu lượt khách và 5 triệu tấn hàng mỗi năm”. – ông Diện thông tin.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết, việc Chính phủ quyết định nâng cấp, mở rộng sân bay Chu Lai không đơn giản chỉ là chuyện rút ngắn không gian và thời gian, mà đây còn là cơ hội cho Quảng Nam, Quảng Ngãi rộng cửa đón các nhà đầu tư. Việc các hãng hàng không chủ động đưa vào khai thác nhiều đường bay thương mại chứng tỏ Chu Lai là cảng hàng không có tầm chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế của khu vực. Là động lực để đẩy mạnh thu hút đầu tư.

“Hiện Quảng Nam đã thu hút nhiều dự án lớn đầu tư vào Quảng Nam và đang triển khai đồng bộ hạ tầng kỹ thuật để triển khai các dự án đầu tư với tổng nguồn vốn lên đến hơn 10 tỷ USD.”-Ông Thu cho biết

Được biết, tại buổi làm việc giữa Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Quảng Nam vào tháng 7/2017, tỉnh Quảng Nam đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải hỗ trợ đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai (tại huyện Núi Thành, Quảng Nam), đề nghị Chính phủ hỗ trợ thêm một phần vốn để đầu tư mới đường cất, hạ cánh để đến năm 2025, sân bay này sẽ trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa với công suất 5 triệu tấn/năm và 4,1 triệu lượt hành khách/năm.

Đây là một trong những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng về giao thông được đầu tư đồng bộ từ đường sắt, đường biển, đường hàng không và đường bộ đã được kết nối hoàn chỉnh để triển khai hàng loạt dự án tỷ USD tại Quảng Nam trong những năm đến.