Để làm rõ hơn những kiến nghị của Công ty Sơn Vũ về việc không minh bạch trong đấu thầu chợ Còng, phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có buổi làm việc với ông Lữ Minh Thư - Phó Giám đốc Sở Công thương Thanh Hóa.

Tại buổi làm việc, ông Thư cho biết, các bước quy trình, thủ tục chuyển đổi chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có sự khác nhau giữa chợ hạng một, hạng hai và hạng ba.

Theo đó, chợ Còng, huyện Tĩnh Gia là chợ hạng một nên thủ tục sẽ được thực hiện theo 3 bước. Cụ thể:

Bước thứ nhất là xây dựng phương án chuyển đổi chợ và kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư. Thẩm quyền phê duyệt phương án chuyển đổi chợ do chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định. Đơn vị thực hiện phương án chuyển đổi chợ là Ban chuyển đổi chợ huyện Tĩnh Gia.

Một góc chợ Còng, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

Bước thứ hai là tổ chức mời thầu, lựa chọn nhà đầu tư. Bước này bao gồm các công đoạn như: lập hồ sơ mời thầu, tổ chức mở thầu, chấm thầu và công nhận kết quả lựa chọn nhà đầu tư. Đơn vị thực hiện bước thứ hai là Ban chuyển đổi chợ huyện Tĩnh Gia. Bước này đã kết thúc vào ngày 28/8/2017.

Bước thứ ba là UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định công nhận doanh nghiệp đầu tư, quản lý, khai thác chợ Còng.

Ông Thư cho biết thêm, cơ quan chủ trì báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận doanh nghiệp đầu tư, quản lý, khai thác chợ Còng là do Sở Công thương thực hiện, cơ quan thẩm định kết quả đấu thầu là Sở Kế hoạch đầu tư.

Quyết định

Theo ông Lữ Minh Thư, PGĐ Sở Công Thương Thanh Hóa quyết định số 4788/QĐ – UBND ngày 28/08/2017 của Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia là đúng trình tự

“Nếu đơn vị tham gia đấu thầu xét thấy việc công bố kết quả lựa chọn nhà đầu tư mà ảnh hưởng đến quyền lợi của mình thì có quyền kiến nghị theo Điều 91 của Luật Đấu thầu, đồng thời họ còn có quyền khiếu kiện ra tòa án. Công việc của cơ quan nhà nước hiện nay là thẩm định toàn bộ quá trình đấu thầu đó có đúng hay không? Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo giao cho Sở kế hoạch và đầu tư thẩm định toàn bộ quá trình này theo Điều 86 Nghị định 30, báo cáo trước ngày 25/9 để UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/10” - ông Thư cho hay.

Ông Lữ Minh Thư, Phó Giám đốc Sở Công thương Thanh Hóa

Ông Lữ Minh Thư - Phó Giám đốc Sở Công thương Thanh Hóa

Cũng theo ông Thư, sáng ngày 21/9, tại cuộc đối thoại với doanh nghiệp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã trao đổi lại toàn bộ nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tới doanh nghiệp. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp cũng lo lắng, băn khoăn, sợ cơ quan nhà nước sẽ thẩm định không công bằng, không khách quan, không trung thực.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết đang thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao nên sẽ phải tiếp thu đầy đủ ý kiến và nghiên cứu đầy đủ hồ sơ để thẩm định đúng quy định của Luật. Nếu Sở Kế hoạch và Đầu tư mà thẩm định không đúng, hay đúng mà doanh nghiệp vẫn cho rằng không đúng thì doanh nghiệp có thể khởi kiện ra tòa.

Về kiến nghị của doanh nghiệp đề xuất mời tư vấn độc lập, ông Thư cho rằng đề xuất đó chưa đúng theo quy định của Luật.

 

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.