(DĐDN) - Tổng số gạo cần cứu đói khẩn cấp cho dân dịp Tết Nguyên đán hơn 14.700 tấn cho 12 tỉnh gồm: Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Đắk Nông.

Người dân nhận gạo cứu trợ do ảnh hưởng sự cố môi trường biển tại Quảng BìnhẢnh: Minh Tuấn.

Bộ Công thương cho biết, ngày 20/1 mới là ngày chốt danh sách xin gạo cứu đói nên con số chưa dừng lại ở 12 tỉnh. Tuy vậy, câu chuyện 12 tỉnh xin trung ương cấp gạo cứu đói cho dân dịp Tết đã và đang làm nóng dư luận xã hội những ngày đầu năm mới 2017.

Chuyện “con khóc mẹ cho ăn” như thành thông lệ, và nó dường như là một nét văn hóa “đẹp” của người Việt theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Có điều, việc nhiều tỉnh xin gạo cứu đói giáp tết (trong đó có những tỉnh thuộc diện khá giả) đã tự mổ xẻ cho chúng ta thấy nhiều vấn đề đáng quan tâm.

Nếu ai đã đọc và có bên mình Đại Việt sử ký toàn thư, thì sẽ thấy Nguyễn Trãi là người có Tâm và Tầm đến nhường nào. Tính đến thời điểm này, đã 580 năm trôi qua, nhưng tấm lòng yêu nước thương dân vẫn còn nguyên tính thời sự. Việc là, năm 1437, vua Lê Thái Tông sai hành khiển Nguyễn Trãi và hoạn quan Lương Đăng soạn lễ nhạc cho cung đình. Lương Đăng nịnh vua, bày ra những thứ chỉ cốt lấy lòng vua, xa rời thực tế. Nguyễn Trãi dâng biểu lên Thái Tông tỏ bày: “Nay đúng là lúc nên làm lễ nhạc. Song không có gốc thì không đứng được. Hòa bình là gốc của nhạc, thanh âm là văn của nhạc. Xin bệ hạ yêu nuôi nhân dân, để cho nơi làng mạc thôn cùng xóm vắng không có tiếng oán giận than sầu, đó là không mất cội gốc của nhạc vậy”.

Ngày 25/9/2015, tại Trụ sở Liên hợp quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại phiên Đối thoại Cấp cao về Xoá đói nghèo rằng: “Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia đã thực hiện thành công hầu hết các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs) và thành tích ấn tượng nhất là đã đạt Mục tiêu về giảm nghèo trước hạn gần 10 năm. Tỷ lệ nghèo theo chuẩn quốc tế tại Việt Nam giảm mạnh và liên tục, từ 58,1% năm 1993 xuống 28,9% năm 2002, 14,2% năm 2010 và 8,4% năm 2014”.

Nghe bản báo cáo thấy tự hào nhỉ? Dẫu biết, “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, Nhưng trông vào thực tế các tỉnh xin cứu đói có ai cảm thấy chua xót không khi tăng trưởng, phát triển kinh tế mà không đem lại cuộc sống ấm no cho người dân? Hay đằng sau “tấu sớ” đó là vấn đề “lợi quyền” ? Hay vì miếng bánh ngân sách của “bố mẹ” béo bở quá mà sinh ra các “đứa con” có thói ỷ lại?

Xem danh sách sơ bộ 12 tỉnh, có người đã nói rằng: “Tôi là một người sinh ra và lớn lên ở đồng bằng sông Hồng, tôi hiểu rất rõ đời sống và mức sống của người dân ở vùng này, nhưng việc xin cứu trợ gạo dịp tết cổ truyền năm nay có lẽ cũng là thông lệ bởi tỉnh Hà Nam, tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Nghệ An cũng là những tỉnh đã xin Trung ương cứu trợ gạo dịp tết từ những năm 2014, Không lẽ những tỉnh này khó khăn hơn những tỉnh bị hạn hán và lũ lụt miền Trung hay sao?”.

Hoặc cũng có người phân tích thử là “Quảng Ngãi 1.718 tấn , giá gạo 10.000/kg => Quảng Ngãi xin Trung ương khoảng 17,2 tỷ. Trong khi thu ngân sách tỉnh 1 năm trên 20.000 tỷ. Vậy mà đi xin gạo. Ai trả lời dùm tôi cái?”

Thừa nhận, nhiều tỉnh, nhiều nơi đã, đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như hạn hán, lũ lụt, sự cố môi trường… và nhiều nơi nhiều tỉnh đó phải chịu thiệt hại nặng nề cần trợ giúp. Nhưng cái gì cũng cần phải rạch ròi. Bởi vì, tai sao khi báo cáo thành tích với cấp trên thì thành tích xóa đói giảm nghèo rất lớn, nhưng cứ đến kỳ lại xin trợ cấp gạo xóa đói?

Có ai chạnh lòng không khi Việt Nam là một đất nước được phong là cường quốc lúa gạo, xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Một nước mà trong đại hội, hội nghị tổng kết dịp này dịp khác luôn có báo cáo khen ngợi nêu bật thành tựu, bước phát triển vượt bậc, thắng lợi, thành công trên đủ lĩnh vực.

Trong khi chuyện xin gạo cứu đói vẫn như “chuyện thường ngày ở huyện”?

Lầu Thanh