Donald Trump

Donald Trump là lãnh đạo hiếm hoi trên thế giới công khai sử dụng mạng xã hội một cách phi chính trị.

Tổng thống Trump là một nhà lãnh đạo thường xuyên sử dụng mạng xã hội. Trong đó, tài khoản Twitter của ông hiện có 42,5 triệu người theo dõi (follower), còn tài khoản Facebook của ông có hơn 24 triệu người theo dõi. Các tài khoản này đều có dấu kiểm chứng của nhà cung cấp dịch vụ. Trump cũng là lãnh đạo hiếm hoi trên thế giới công khai sử dụng mạng xã hội một cách phi chính trị.

Donald Trump là Tổng thống Mỹ thứ 4 liên tiếp thăm Việt Nam sau năm 2000. Trước đó là người tiền nhiệm Bill Clinton sang Hà Nội tháng 11/2000. W. Bush chính thức gặp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào tháng 11/2006, đúng 10 năm sau Obama đến Việt Nam trong sự chào đón nồng hậu của người dân.

Mặc dù là cựu thù nhưng mỗi lần người đứng đầu nhà trắng thăm Việt Nam luôn mang đến một điều gì đó đặc biệt. Nó song hành với việc chất lượng mối bang giao hai nước, hai dân tộc được cải thiện nhanh chóng bất chấp những ý kiến trái chiều.

Giống như Barack Obama, Trump đến Việt Nam dự diễn đàn kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương kèm theo chuyến thăm chính thức đến nước chủ nhà là sự kiện được người dân háo hức chờ đợi, có hàng vạn bình luận, hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội về những hình ảnh, clip liên quan đến phái đoàn Tổng thống Mỹ ở Đà Nẵng.

Nếu Obama là người tinh tế, hoa mỹ đã đánh trúng tâm lý con người thì Trump là con người thực dụng kiểu Mỹ, ông đã là Tổng thống Mỹ duy nhất cho đến thời điểm này dùng mạng xã hội (kênh ngoài báo chí chính thống) để bày tỏ cảm xúc về Việt Nam kèm theo đó là những hình ảnh rực rỡ tại Phủ Chủ tịch với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Donald Trump viết trên trang Facebook: "Thank you President Tran Dai Quang for your tremendous hospitality during first visit to Viet Nam; tạm dịch "Cảm ơn chủ tịch Trần Đại Quang với lòng hiếu khách to lớn của các bạn trong chuyến thăm đầu tiên của tôi đến Việt Nam!". 

"We had a wonderful visit to Viet Nam before heading to the 50th Anniversary Gala in the Philippines": tạm dịch "Chúng tôi đã có một chuyến thăm tuyệt vời đến Việt Nam trước khi hướng đến lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN" ở Philippin.

Khi hạ cánh xuống Manila, ông Trump đăng trên mạng xã hội Facebook: "Vừa mới hạ cánh xuống Philippines sau một ngày tuyệt vời với những cuộc gặp và sự kiện tại Hà Nội, Việt Nam!".

Hai dòng trạng thái nhận được hàng ngàn lượt thích và bình luận, mọi thứ thật gần gũi, nhẹ nhàng có lẽ vì những thông điệp đó đã lược bỏ bản chất chính trị. Điều đó hứa hẹn nhiều tốt đẹp trong quan hệ hai nước trong thời gian tới mà trước mắt là những thỏa thuận thương mại ban đầu trị giá 12 tỷ đô la.

Dù cách xa nửa vòng trái đất nhưng Hoa Kỳ luôn là đối tác quan trọng hàng đầu với Việt Nam và ngược lại, Mỹ cũng nhìn thấy rất nhiều lợi ích ở Việt Nam. Người ta cũng nhìn thấy những điều quá đỗi tự nhiên trong sự gặp gỡ, hội đàm giữa lãnh đạo hai quốc gia.