Ông Nguyễn Văn Yên, chủ vườn đào ở xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng cho biết: Vườn đào nhà ông có hơn 500 gốc, nhìn chung đều dày nụ, nhiều gốc dáng đẹp, hứa hẹn một mùa đào bội thu. Theo ông Yên, cây đào đẹp là cây đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán. Tùy theo thời tiết mỗi năm có lạnh hay không, người trồng đào sẽ can thiệp để thúc đào ra hoa sớm hoặc hãm đào ra hoa chậm, sao cho đúng dịp Tết đào ra hoa nhiều nhất. Phun tưới nước là một công đoạn quan trọng vì đào phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Tùy điều kiện trời mưa rét hay nắng ấm, người trồng đào sẽ phun nước ấm (hoặc nước lạnh) để kích thích đào nở sớm (hay hãm cho đào nở đúng dịp).

Hình ảnh hoa đào tại chợ tết xuân 2018

Hình ảnh hoa đào tại chợ tết xuân 2018

Cũng theo ông Yên, kỹ thuật tuốt lá đào cũng rất quan trọng. Người trồng đào sẽ tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Thời điểm tuốt lá là vào khoảng giữa tháng 11 âm lịch nhưng nếu năm nào thời tiết nóng thì cần tiến hành tuốt lá muộn hơn vài ngày, nếu thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày, trung bình từ 45 đến 50 ngày trước Tết. Sau khi tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, pha phân ure nồng độ 1% phun lên thân lá nhằm hãm cho đào không ra hoa sớm. Việc tuốt lá còn tùy thuộc vào giống đào, tùy thuộc cây mạnh hay yếu, cây tơ hay già.

Ông Nguyễn Mạnh Thủy - một chủ vườn đào khác tại xã Đặng Cương cho biết, đào năm nay nhìn chung được mùa, nhiều cây thế đẹp, hoa nở nhiều, đẹp hơn năm trước, vì thế nên giá thành cũng cao hơn năm trước. Trồng đào là trồng quanh năm, quy trình chăm sóc bắt đầu từ tháng giêng sau Tết đến rằm tháng 8. Thời điểm này, người trồng đào bắt đầu tưới, dùng thuốc sâu để trừ sâu. Sau rằm tháng 8 đến cuối tháng 9, các nhà vườn sẽ bắt đầu tiễn võ cây, là biện pháp hãm cây nhằm hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa. Mỗi giống đào khác nhau sẽ có thời điểm khoanh vỏ khác nhau. Những cây khỏe, lá xanh tốt sẽ hãm trước, những cây yếu, một phần lá đã chuyển sang màu vàng hãm sau. Không hãm những cây già. Những năm khi vào tiết lập thu, trời khô hanh, không mưa thì chỉ cần khoanh 1 lần là được, nhưng nếu khoanh xong gặp mưa ẩm, cây lại phát triển thì phải tiến hành khoanh lần thứ 2, thậm chí lần thứ 3 mới đảm bảo độ hãm.

Chợ đào tết xuân 2018

Chợ đào tết xuân 2018

Theo ông Đinh Mạnh Hùng - chủ vườn quất cảnh lớn tại làng Minh Kha, xã Đồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng, năm nay cũng là một năm được mùa của quất cảnh. Những gốc quất lớn, thẳng đứng cho ra khá nhiều quả, màu vàng óng đẹp mắt, trong khi đó những cây quất cảnh, dáng đẹp cũng đổ tán đều, quả nặng trĩu. Thời điểm này đã có khá nhiều người ghé hỏi mua, trung bình giá mỗi cây to vào khoảng 3,5 triệu đồng, cây to nhất bán được 7 triệu đồng. Những cây nhỏ có giá từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng.

Đào xuân 2018

Đào xuân 2018

Ông Hùng cho biết, để có những cây quất dáng đẹp, kỹ thuật cô cành là rất quan trọng. Công đoạn này sẽ khiến quất vào tán, bó quanh gốc, cây sẽ trở nên cân đối hơn, quả phủ đều xung quanh đảm bảo đẹp về hình thức. Đa số giống quất ở đây được mua ở Hưng Yên. Theo ông Hùng, chăm sóc quất cảnh cũng rất cầu kỳ, nhiều công đoạn, chủ yếu đảm bảo tiến độ lấy quả cho đúng vào dịp Tết. Trung bình khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch là bắt đầu giai đoạn tỉa cành, nhặt hoa để lấy quả. So với lúa, trồng quất cảnh cho thu nhập cao hơn nhiều lần, bình quân 25 triệu/sào/năm sau khi đã trừ hết chi phí, đối với vườn đẹp có thể cho thu nhập cao hơn, từ 40-50 triệu/sào/năm.

Số liệu báo cáo ngày 29/01/2018 của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện An Dương cho thấy, năm nay là một năm được mùa của đào, quất và hải đường do điều kiện thời tiết khá thuận lợi. Diện tích trồng hoa cây cảnh trên toàn huyện là 340ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Đặng Cương, Đồng Thái, Hồng Thái, Quốc Tuấn, Lê Lợi. Ngoài các giống cây cảnh truyền thống, trên địa bàn huyện còn có nhiều loại khác như Lay ơn, hoa ly, hoa hồng cổ Hải Phong, hoa lan và các loại hoa truyền thống khác.