Đánh nhau chốn công sở: “Mua danh ba vạn bán danh ba đồng”

Đánh nhau chốn công sở: “Mua danh ba vạn bán danh ba đồng”

11/03/2017 1:12 Sáng

(DĐDN) – Mức độ “phức tạp” ở chốn quan trường là điều không còn mới mẻ, nhưng khi những con người được tuyển chọn, sàng lọc đâm ra đổ đốn hành xử kiểu côn đồ, giải quyết mâu thuẫn bằng nắm đấm thì mọi chuyện không còn đơn giản tuy sự việc chỉ là thiểu số. Cán bộ công chức là bộ mặt của đất nước, trực tiếp mang vác trọng trách nên sự yếu mạnh của bộ phận này quyết định đến thành bại của mỗi quốc gia.

Rất chí lý câu nói được lưu truyền trong xã hội “khi bộ não bất lực thì chân tay động đậy”, đánh nhau cũng là một thứ bản năng sống của con người, đó là phần “con” không thể nào tẩy sạch mặc dù đặc tính xã hội đã làm tăng phần “người”. Đánh nhau ngoài đường cũng được cho hành hành vi thiếu văn minh còn đánh nhau trong công sở nên gọi là gì?

Báo chí hôm qua đăng tải sự việc Trưởng phòng Tư pháp huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) bất ngờ bị cấp dưới dùng hung khí đâm thủng bụng. Mới đọc qua cứ tưởng chuyện xảy ra với đám trẻ trâu ngoài đường, nhưng đó là sự thật, nạn nhân chính là ông Trưởng phòng, hiện đang cấp cứu.

Nghi can Trương Văn Ai bị khống chế sau nhiều giờ cố thủ. Ảnh: Cửu Long/VnE.

Ông bà ta có nói cái chén cái bát để gần nhau lâu ngày cũng sứt mẻ huống chi là người. Sự xung đột mâu thuẫn trong công việc, cuộc sống là chuyện đương nhiên nhưng như vậy không có nghĩa là lôi nhau ra ngoài đường vạch áo cho người xem lưng. Khi cầm dao tấn công đồng nghiệp, đặc biệt còn là cấp trên chứng tỏ mâu thuẫn không phải thường, phê phán, đóng góp hoặc nặng hơn là “bật” lại “sếp” trong cuộc họp đã là chuyện to gan với nhiều người.

Không hiểu sao cấp to hơn Trưởng phòng là ông Chủ tịch huyện vẫn bị đánh, đó là sự việc không mấy hay ho ở Thị xã Buôn Hồ – Đắc Lắc. Phó Bí thư Thị đoàn Buôn Hồ sau khi có “ma men” dẫn đường đã cướp micro làm lộn xộn tại một chương trình giao lưu văn nghệ. Thấy cấp dưới lộng hành, ông Chủ tịch huyện “xù lông”… nhắc nhở!

Sau khi bị nhắc nhở, ông Phó Bí thư đoàn tỏ ra bực tức. Khi ra khu vực đốt lửa trại, ông này nói “hôm nay phải đánh ông Sỹ (Chủ tịch huyện)”, nói là làm sau đó mọi người thấy anh ta ôm vật ông Sỹ tại hành lang nên ra can ngăn.

Toàn là những người có địa vị trong xã hội, hành động của họ không phải bộc phát kiểu trẻ trâu thích thể hiện mà phải có sự ức chế một thời gian dài khi gặp cơ hội mới bùng phát thành hành động. Người bị đánh cũng phải xem lại mình bởi cái gì cũng vậy, không có lửa làm sao có khói, chẳng nhẽ mấy anh kia rảnh quá nên đánh người mua vui!? Xin nhớ rằng đó không phải chốn kẻ chợ mà là nơi công sở, nơi của mệnh lệnh, chỉ đạo.

Mất hình ảnh uy tín của cơ quan nhà nước là điều hiển nhiên, còn chưa xét đến tác phong, đạo đức công vụ, cấp trên nói cấp dưới bất tuân thì làm sao nói để dân tin, cấp dưới cả gan đánh cấp trên chứng tỏ nội bộ đã tồn tại nhiều vấn đề trong đó không loại trừ nguy cơ có sự chén ép, bất công bằng.

Cách đây mấy hôm một nữ cán bộ cấp tỉnh đánh nhau với một phụ huynh khác ngay giữa sân trường chỉ vì bênh con. Của đau, con xót là chuyện dễ hiểu nhưng khó chấp nhận việc đánh nhau ngay tại ngôi trường con mình học. Bạo lực học đường nay đã lây truyền đến phụ huynh, rồi bọn trẻ nhìn vào đó sẽ suy nghĩ như thế nào về đạo đức, chuẩn mực. Vậy nên, đừng hỏi vì sao bạo lực học đường gia tăng khi mà nhiều phụ huynh còn chưa thể làm gương cho chính con mình.

Đánh nhau chốn công sở chẳng khác nào “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”, khi người dân nhìn vào “công bộc” với ánh mắt không đầy đặn thì khó lòng thuyết phục được họ sống và làm việc có đạo đức, văn minh. Còn rất nhiều những sự vụ “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” trong giới công sở mà báo chí đã đăng tải. Đó cũng là một biểu hiên của “tự chuyển hóa”, “tự diễn biến”.

Trương Khắc Trà

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin đọc nhiều trong mục

  Tin khác đã đăng

  Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
  • 6.9%
  • 5.17%
  • 6.9%
  • 1.72%
  • 20.69%
  • 8.62%
  • 1.72%
  • 1.72%
  • 15.52%
  • 18.97%
  • 6.9%
  • 5.17%