(DĐDN) - Chấm dứt mọi tranh luận, danh mục 243 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đã chính thức được chốt. Nhưng với nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư, mọi việc bây giờ mới bắt đầu.

 

khong-the-mai

Trong danh sách 15 ngành nghề kinh doanh có điều kiện mới xuất hiện, đa phần sẽ có hiệu lực thi hành rất nhanh, ngay từ 1/1/2017 tới. Có hai ngành có hiệu lực chậm hơn, vào 1/7/2017, là kinh doanh thiết bị, phần mềm ghi âm, ghi hình, định vị ngụy trang và sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô. Và đây chính là hai ngành nghề sẽ có thay đổi không hề nhỏ trong thời gian tới.

Phải nói rõ, cho dù khoảng thời gian còn lại để 13 ngành nghề hoàn tất các điều kiện để có hiệu lực rất ngắn, chỉ khoảng hơn 1 tháng, nhưng đây không phải mối lo của cả giới đầu tư - kinh doanh cũng như cơ quan quản lý nhà nước.

Bởi lẽ, các ngành nghề được bổ sung hầu hết đã được quy định tại các văn bản luật, gồm cả văn bản mới được ban hành sau ngày 1/7/2016 - thời điểm có hiệu lực của Luật Đầu tư. Hầu hết các điều kiện kinh doanh của các ngành nghề này cũng đã được nhắc đến trong các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Nhưng theo quy định của Luật Đầu tư, nếu không có tên trong danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được ban hành kèm theo Luật Đầu tư, không được công bố trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, thì cả ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh đối với các ngành nghề đó sẽ không có hiệu lực áp dụng.

Có thể nói, khoảng thời gian tới đây sẽ là để hoàn tất quy định về công khai các điều kiện đã có. Doanh nghiệp muốn tham dự vào cuộc chơi này đều đã hiểu khá rõ cần phải làm gì hay không được phép làm gì... Với các cơ quan quản lý nhà nước, cơ chế quản lý, thậm chí cả đơn vị, nhân sự quản lý gần như đã có sẵn, chỉ chờ thực thi nhiệm vụ.

Như vậy, đúng như ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI nhận xét mọi sự quan tâm tới đây của giới đầu tư, kinh doanh đổ dồn vào câu chuyện điều kiện nào cho hai ngành mới tinh, chưa có quy định nào về điều kiện kinh doanh.

“Doanh nghiệp không ngại ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà chỉ ngại điều kiện kinh doanh đó không rõ ràng, minh bạch, hợp lý. Đây chính là điều phải bàn trong vài tháng tới của không chỉ các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành mà cả doanh nghiệp quan tâm”, ông Tuấn chia sẻ quan điểm.

Nhưng mọi việc sẽ không chỉ được "bàn đến", mà còn có thể sẽ là chủ đề nóng nhất trong các tháng tới đây trong giới đầu tư, kinh doanh khi nhìn lại chặng đường để có mặt trong danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện của ngành sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô. Quốc hội mất rất nhiều thời gian để phân tích, mổ xẻ thiệt hơn; cộng đồng doanh nghiệp lên tiếng với rất nhiều quan điểm, lo ngại... VCCI thậm chí còn có văn bản đề nghị nếu không giải trình phù hợp hoặc không thuyết phục, đề nghị không bổ sung một số ngành nghề, trong đó có sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô vào danh mục. Ban soạn thảo phải có bản cân đo lợi ích - tác động tiêu cực của riêng ngành nghề này để giải trình thêm theo yêu cầu của các đại biểu Quốc hội.

Điều này có nghĩa, không dễ để có được sự thống nhất trong các điều kiện kinh doanh cho ngành nghề này nếu như không có sự thay đổi thực sự về tư duy của các cơ quan quản lý chuyên ngành về điều kiện kinh doanh cũng như cơ chế để thực thi các điều kiện này.

Không thể không thừa nhận, lâu nay các cuộc tranh luận về điều kiện kinh doanh luôn diễn ra như những cuộc chiến căng thẳng giữa một bên là cơ quan quản lý nhà nước và một bên là cộng đồng doanh nghiệp – đối tượng chịu tác động trực tiếp – chính bởi sự chưa rõ ràng trong tư duy của các cơ quan quản lý nhà nước. Thói quen áp đặt, can thiệp sâu vào hoạt động của doanh nghiệp đã khiến nhiều điều kiện kinh doanh được quy định mơ hồ, không rõ ràng, khó thực thi và chi phí tuân thủ cao.

Trong báo cáo rà soát về điều kiện kinh doanh để góp ý cho các nghị định về điều kiện kinh doanh cách đây 6 tháng, ông Đậu Anh Tuấn đã nhắc tới mối lo của doanh nghiệp về điều kiện kinh doanh 8 không. Đó là không đăng dự thảo trên mạng; không lấy ý kiến doanh nghiệp; không tổ chức hội thảo; không đánh giá tác động; không tổng kết thi hành; không kiểm soát thủ tục hành chính; không thuyết minh; không bản giải trình ý kiến.

“Giải quyết được 8 không này thì doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm lựa chọn các ngành kinh doanh có điều kiện”, ông Tuấn nói. Nhưng để giải quyết được, cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp phải ngồi được với nhau, cùng bàn về hướng phát triển phía trước, trên tinh thần thuận cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Minh Anh

logodoanhnhan

>> Danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện: Thêm “thành viên” đối với ngành ôtô