Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh David Davis sẽ kêu gọi

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh David Davis sẽ kêu gọi "một thỏa thuận chưa từng có trong lịch sử"

Các chủ đề đàm phán bao gồm tình trạng người lao động nước ngoài, "hóa đơn ly hôn" của Vương quốc Anh và biên giới Bắc Ireland.

Davis nói rằng có một "con đường dài phía trước" nhưng dự đoán một "quan hệ đối tác sâu sắc và đặc biệt".
Anh dự kiến rời EU vào cuối tháng 3 năm 2019.

Ngày đàm phán đầu tiên sẽ bắt đầu vào khoảng 11:00 giờ BST (5 giờ chiều Việt Nam) ngày thứ 2 tại trụ sở của Ủy ban châu Âu tại Brussels.

Davis và trưởng nhóm đàm phán của EU Michel Barnier, một cựu Ngoại trưởng Pháp và ủy viên EU, sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung vào cuối ngày.

Đi cùng với một nhóm các quan chức Anh, David dự kiến sẽ nói rằng: "Ngày hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của các cuộc đàm phán nhằm định hình tương lai của Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh, và cuộc sống của các công dân chúng ta.

"Chúng tôi muốn cả hai bên phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng, có khả năng thúc đẩy các giá trị chung của châu Âu, dẫn đầu thế giới và thể hiện quyết tâm bảo vệ an ninh cho các công dân của chúng ta.

"Tôi muốn nhắc lại ngay từ đầu những cuộc đàm phán này rằng Anh sẽ vẫn cam kết là một đối tác và đồng minh của các bạn của chúng tôi trên khắp lục địa.

"Và mặc dù có một con đường dài phía trước, điểm đến của chúng tôi là rõ ràng - một quan hệ đối tác sâu sắc và đặc biệt giữa Anh và EU. Một thỏa thuận chưa từng có trong lịch sử”.

BBC đã được các nguồn tin của Liên minh Châu Âu EU nói rằng các cuộc đàm phán sẽ đi theo hướng đàm phán về việc rời khỏi EU trước tiên, và sau đó mới bàn đến mối quan hệ tương lai giữa hai bên, bao gồm cả hiệp định thương mại tự do mà Anh đang tìm kiếm.

Năm tổ chức kinh doanh lớn của Anh đã cùng nhau kêu gọi tiếp tục được tiếp cận thị trường chung châu Âu cho đến khi thỏa thuận Brexit cuối cùng được thực hiện với EU.

Trong bức thư gửi Bộ trưởng Kinh doanh Greg Clark, họ kêu gọi chính phủ "đặt nền kinh tế lên trên hết".

Bức thư được soạn thảo bởi Phòng Thương mại Anh, Liên đoàn Công nghiệp Anh, EEF, Liên đoàn các Doanh nghiệp Nhỏ và Hiệp hội Giám đốc.

Trước cuộc đàm phán, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã đưa ra một lời cảnh báo mạnh mẽ về những hậu quả của việc Anh rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận nào.Hammond nói với Andrew Marr Show của BBC rằng không có một thỏa thuận nào sẽ là "một kết quả rất, rất xấu đối với nước Anh", nhưng nói thêm rằng một thỏa thuận nhằm mục đích "lấy đi những yếu tố quyết định khỏi nền kinh tế của chúng tôi trong một khoảng thời gian" thậm chí còn tồi tệ hơn.

Ông kêu gọi đạt được một thoả thuận chuyển tiếp để tránh việc các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi kịch bản cạnh "chênh vênh" khi nước Anh rời khỏi EU.

Hammond nói rằng Anh nên "ưu tiên bảo vệ việc làm, bảo vệ tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sự thịnh vượng".