Chi gần 1.400 tỷ mua cổ phiếu VNM

Mới đây, tại phiên đấu giá cổ phần được trông đợi nhất năm 2017 của SCIC tại CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk (VNM) vừa kết thúc.Công ty Jardine Cycle & Carriage (JC&C), thuộc tập đoàn Jardine Matheson, thông qua Quỹ đầu tư Platinum Victory đã chi ra gần 9 ngàn tỷ đồng (gần 400 triệu USD) để sở hữu 48,33 triệu cổ phiếu, tương đương 3,33% cổ phần.

Nhà đầu tư ngoại này còn mua thêm số CP Vinamilk trên sàn tổng cộng, mua xong 5,53% CP tại Vinamilk, tương đương hơn 80,28 triệu CP. Nếu tính theo giá cuối tuần qua ở mức 173.800 đồng/CP, số CP mà nhà đầu tư ngoại này đang nắm giữ có tổng trị giá khoảng 15.000 tỉ đồng, tương đương với 612 triệu USD.

"Việc mua cổ phần Vinamilk phù hợp với chiến lược đầu tư vào các công ty dẫn đầu thị trường ở khu vực Đông Nam Á của tập đoàn. Đặc biệt là hoạt động mở rộng đầu tư tại Việt Nam cũng như các thương vụ trong khác trong thời gian tới", thông báo của Jardine Cycle & Carriage viết.

Động thái này thể hiện sự hiện diện ngày càng rộng của doanh nghiệp hàng đầu Singapore trong nền kinh tế Việt Nam. Thông tin từ JC&C cho biết họ sẽ xem xét mở rộng đầu tư vào những thương vụ tương tự như thế trong tương lai.

Sau đợt thoái bớt vốn lần này, cổ đông lớn nhất của Vinamilk là SCIC giảm tỷ lệ sở hữu xuống 36%. Ngoài JC&C, cổ đông lớn thứ 2 của Vinamilk cũng là một doanh nghiệp của Singapore, tập đoàn F&N sở hữu 18,7%.

Trong năm 2017, SCIC sẽ thoái vốn tại 114 doanh nghiệp, tính đến hết tháng 9/2017, SCIC đã thực hiện thoái vốn được trên 30 doanh nghiệp, từ đây đến cuối năm 2017, SCIC sẽ thực hiện việc thoái vốn thoái vốn tại 80 doanh nghiệp với nhiều doanh nghiệp lớn như Sa Giang, Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh, Bảo hiểm Bảo Minh, Tập đoàn FPT, dược Lâm Đồng, Vinacontrol…

Giá cổ phiếu VNM tăng mạnh sau khi khối ngoại mua lại cổ phần

Giá cổ phiếu VNM tăng mạnh sau khi khối ngoại mua lại cổ phần

Cái tên lạ mà quen 

Tại Việt Nam, cái tên Jardine Matheson không quen thuộc, nhưng tầm ảnh hưởng lại khá lớn. Công ty này đang sở hữu nhiều bất động sản ở Việt Nam và thông qua các công ty con tham gia vào nhiều định chế tài chính cũng như các công ty đa quốc gia tại đây.

Thông qua các công ty con, Jardine Matheson đang đầu tư vào công ty dẫn đầu trên thị trường ô tô Việt Nam là Trường Hải (nắm giữ 32%), và công ty Cơ điện lạnh REE (11,3% + khoản vay 28 triệu USD), thông qua quỹ đầu tư nắm giữ 7,3% cổ phần của ngân hàng Á Châu (ACB).

Trong lĩnh vực bất động sản, thông qua HongKong Land, tập đoàn này sở hữu 2 tòa nhà văn phòng là 63 Lý Thái Tổ đối diện Nhà hát lớn và tòa nhà Central Building tại ngã tư phố Hai Bà Trưng – Bà Triệu.

HongKong Land cũng liên doanh với Sơn Kim Land của Việt Nam, giá trị 57 triệu USD để phát triển dự án Nassim tại Quận 2, TP.HCM.

Trong mảng bán lẻ, Jardine Matheson đứng sau dự án Cresent Mall nổi tiếng tại Quận 7, TP.HCM, đồng thời là chủ chuỗi cửa hàng Guardian tại Việt Nam.

Công ty thành viên của tập đoàn này,The Jardine Restaurant Group, cũng là đơn vị nhân nhượng quyền chuỗi cửa hàng Pizza Hut tại Việt Nam, đồng thời nắm 25% cổ phần của KFC Việt Nam. Coffee Concepts, một công ty thành viên khác của tập đoàn này nhận nhượng quyền hệ thống Starbucks Coffee ở Việt Nam.

Trong lĩnh vực xây dựng, một công ty liên quan đến Jardine là Gammon đang nắm giữ 25% cổ phần của COFICO, công ty xây dựng tư nhân lớn ở Việt Nam.