(DĐDN) – Một số đại biểu đã đề nghị Chính

phủ thành lập Bộ Kinh tế biển và giao cho một Phó Thủ tướng phụ trách

về hoạt động kinh tế biển.

Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện các chủ trương, giải pháp hiệu quả để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc

Thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo ngày 28/5, các đại biểu đánh giá cao với báo cáo của Ủy ban khoa học và công nghệ trong công tác tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị cần tập trung tiếp tục rà soát lại toàn bộ dự thảo Luật này để đối tượng áp dụng có thể bao quát làm rõ các quy định của các điều trong Luật nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ tài nguyên môi trường biển và hải đảo, các cấu trúc trên biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tại báo cáo giải trình tiếp thu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, một số ý kiến đại biểu cho rằng, dự thảo luật chưa bao quát hết các loại đảo, như bãi cạn “nửa nổi, nửa chìm”, “đảo ngầm”, “bãi đá”, “bãi san hô”, “đảo nhân tạo”.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình rằng, theo quy định tại Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và Luật Biển Việt Nam thì đảo là một vùng đất tự nhiên có nước bao bọc, khi thủy triều lên vùng đất này vẫn ở trên mặt nước. Như vậy, các bãi cạn chìm xuống khi triều lên và nổi lên khi triều xuống là bãi cạn lúc nổi, lúc chìm, không được coi là đảo và Luật Biển Việt Nam cũng không quy định về đối tượng này.

Phát biểu tại hội trường về dự thảo Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, đại biểu Quốc hội Trương Trong Nghĩa (TP HCM) cho rằng, Điều 13 Công ước về Luật Biển có đề cập đến bãi cạn nửa chìm nửa nổi. Đặc trưng của bãi cạn là lúc nước lớn nó bị chìm, lúc nước cạn sẽ nổi lên.

“Nếu như Luật biển Việt Nam không nhắc thì bây giờ chúng ta càng phải nhắc” - đại biểu Trương Trọng Nghĩa bày tỏ quan điểm.

Vị đại biểu này cho biết rõ hơn “Hiện nay, âm mưu của Trung Quốc là xây dựng những cấu trúc để khi nước lớn thì nó vẫn nổi. Bởi vì bãi đá nửa chìm, nửa nổi không có hải lý, nếu nước lớn mà nó vẫn nổi thì nó biến thành bãi đá có 12 hải lý xung quanh, nghĩa là lãnh hải của nước đó”.

Đồng quan điểm với đại biểu Nghĩa, đại biểu Lê Việt Trường nói, dự luật này chúng ta không xác định pháp lý cho từng vùng biển mà tập trung vào việc quản lý, khai thác và bảo vệ tài nguyên môi trường biển. Vì vậy, không có vấn đề gì khi đưa các khái niệm, bãi cạn nửa nổi, nửa chìm, đảo ngầm, bãi đá, bãi san hô, đảo nhân tạo vào trong luật. Khi đưa các khái niệm này vào trong luật chính là kết hợp phát triển kinh tế với bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Đóng góp ý kiến thảo luận tại hội trường, đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng, thời gian qua việc quản lý biển hải đảo bị chia cắt nhỏ, còn chồng chéo, việc quy hoạch và đánh giá tiềm năng chưa hiệu quả. "Vì vậy tôi đề nghị thành lập Bộ Kinh tế biển, vì hiện nay ngành này đóng góp 50% GDP cả nước. Đồng thời, Chính phủ nên giao cho một Phó Thủ tướng phụ trách về hoạt động kinh tế biển" – đại biểu An nói.

Cùng quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Viết Nhiên (Hải Phòng) cho rằng "Trách nhiệm quản lý tổng hợp tài nguyên, môi trường biển, hải đảo của Chính phủ, các bộ, ngành chưa cụ thể, còn chung chung dẫn đến chồng chéo trong hoạt động”.

Đại biểu Nguyễn Viết Nhiên kiến nghị "Tôi cũng đề nghị bổ sung rõ nội dung liên quan, chỉ rõ trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng… Đồng thời quy định rõ trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong hoạt động kinh tế biển, nhất là lực lượng kiểm ngư hỗ trợ ngư dân khai khác trên biển. Bổ sung nhiệm vụ tuyên truyền biển, hải đảo cho các bộ, ngành liên quan".

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá 13, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho hay, "Nhân dân cũng rất quan tâm, theo dõi tình hình an ninh chính trị trên thế giới và trong khu vực đang có nhiều biến động phức tạp. Cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng các công trình tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa".

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện các chủ trương, giải pháp hiệu quả để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Châu Huệ