(DĐDN) – Tại phiên họp sáng 8/6, một số đại biểu đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu, hạ lãi suất, giúp doanh nghiệp, người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng hơn nữa.

Nhiều đại biểu đề xuất hạ lãi suất ngân hàng, tăng cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Mặc dù đa số đồng tình, đánh giá cao Chính phủ đã có nhiều giải pháp để đưa nền kinh tế phục hồi và có chiều hướng phát triển, tuy nhiên theo nhiều đại biểu, để có thể hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu những tháng cuối năm 2015, Chính phủ buộc phải quyết liệt hơn nữa trong việc giải quyết nhiều vấn đề còn tồn tại, trong đó hạ lãi suất ngân hàng, tăng thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp là một giải pháp quan trọng mà các đại biểu đưa ra.

Giảm lãi suất cho vay thêm từ 2 - 2,5%

Đại biểu Nguyễn Cao Sơn (đoàn Hòa Bình) đề nghị Chính phủ phân tích, đánh giá cụ thể hơn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, để từ đó có giải pháp chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; Thực hiện ổn định các chính sách tiền lương, tiền bảo hiểm, tiền thuê đất, tiền đền bù, giải phóng mặt bằng tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước yên tâm tiếp tục đầu tư lâu dài.

Vị đại biểu này cũng đề nghị Chính phủ bố trí kế hoạch vốn ngân sách trung ương (giai đoạn 2016-2020) hỗ trợ cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư vào nông nghiệp nông thôn; Có cơ chế liên kết kinh tế vùng cho nông nghiệp, chính sách ưu tiên tiền thuê đất cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp bằng 0; Thực hiện xã hội hoá tối đa đầu tư xây dựng các khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ông Sơn dẫn chứng:“Một số nông trường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đang thực hiện phương thức người dân góp đất và công, nhà đầu tư góp vốn, công nghệ và bao tiêu sản phẩm, tạo chuỗi giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Cơ chế quản lý và bảo vệ rừng nên theo hướng giao rừng cho doanh nghiệp quản lý thay cho mô hình kém hiệu quả hiện nay”.

Đặc biệt, ông Sơn kiến nghị, Ngân hàng nhà nước nên tiếp tục nghiên cứu giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn thêm từ 2% - 2,5% nhằm hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, có cơ chế chính sách, giải pháp hỗ trợ phát triển theo đặc thù từng ngành, nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Điều hành ổn định tỷ giá thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm nhằm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cũng theo ông Sơn, Chính phủ cần có các chính sách giúp ổn định tỷ giá thị trường ngoại hối, giảm lãi suất, mở rộng phương thức tiếp cận nguồn vốn cho vay đối với nhiều thành phần kinh tế một cách bình đẳng. Thặng dư dự trữ ngoại tệ nhà nước tiếp tục được tăng và đạt ở mức cao nhất so với tất cả các thời kỳ. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng. Ông Sơn đề xuất sớm xây dựng đề án mô hình thị trường mua, bán nợ, tháo gỡ cơ chế đặc biệt cho VAMC là công ty mua bán nợ của ngân hàng để giải quyết nợ xấu. Sớm ban hành các văn bản hướng dẫn để phát hành trái phiếu của VAMC.

Thu hẹp đối tượng cho vay

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cho hay, hệ thống Ngân hàng thương mại vừa qua đã có những giải pháp tích cực để hạ lãi suất, Ngân hàng chính sách đã có những chính sách hạ lãi suất cho các đối tượng học sinh, sinh viên, hộ nghèo. Đây là những dấu ấn, niềm tin giữa người dân với Chính phủ đã gần lại.

Đại biểu Phương dẫn chứng: “Qua tiếp cận với Ngân hàng Nhà nước và các Ngân hàng ở Quảng Bình, các doanh nghiệp đi vay được biết, thời gian qua ngành Ngân hàng có rất nhiều giải pháp, có nhiều công văn chỉ đạo để triển khai thực hiện việc cho vay. Đặc biệt, ngân hàng đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để triển khai Nghị định 67 trong cho vay. Ngân hàng hiện nay đang thí điểm chính sách cho vay theo chuỗi liên kết, đây là hướng đi rất đúng, đảm bảo khắc phục tình trạng sản xuất không đi với tiêu dùng và tiêu thụ”. Tuy nhiên, theo ông Phương, cơ chế cho vay đóng tàu vỏ sắt theo Nghị định 67 cũng phải điều chỉnh một số điểm: Thứ nhất, hiện nay thế chấp ở cơ sở rất khó khăn. Thứ hai, mẫu tầu đóng, ban hành chậm. Thứ ba, người dân đang khó khăn, muốn sử dụng máy cũ với máy mới. Đặc biệt khi đóng tàu vỏ thép, cả nước mới có 4 điểm. Đề nghị Chính phủ có giải pháp để mở rộng đối tượng này.

Bên cạnh đó, hiện mức lãi suất cho vay thỏa thuận của Ngân hàng phát triển là 1,32% đang quá cao, gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Trong khi đó, cách cho vay, đối tượng vay cũng chưa phù hợp. Ông Nguyễn Ngọc Phương đề nghị thu hẹp lại đối tượng cho vay, tập trung vào lĩnh vực ở tỉnh, tạo động lực cho phát triển tránh tình trạng hô hào mở rộng đối tượng cho vay nhưng đối tượng cần vay lại không vay được.

Hoàng Sang