Bloomberg: Thị trường phát hành cổ phiếu Việt Nam còn tăng tốc

Bloomberg: Thị trường phát hành cổ phiếu Việt Nam còn tăng tốc

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua năm 2017 với những dấu ấn tăng trưởng mạnh mẽ như quy mô vốn hóa tăng 80,5% so với năm 2016, các chỉ số VN-Index và HNX-Index tăng tương ứng 48% và 46% - mức cao nhất trong gần 10 năm qua... Riêng tháng 1/2018, đà tăng của thị trường tiếp tục duy trì ấn tượng, đạt lần lượt 11,51% và 5,91%.

Sôi động từ hoạt động IPO …

Kết thúc quý I/2018, đã có 4 đơn vị thực hiện thành công việc bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO): Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng công ty Dầu Việt Nam, Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam với tổng giá trị thực tế thu về sau IPO của 4 đơn vị này là 17,9 nghìn tỷ đồng.

Mặc dù thu lại được kết quả khả quan nhưng theo Bloomberg, các nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng hơn đối với các thương vụ thoái vốn nhà nước. Chính phủ mong muốn tận dụng tình hình sôi động của thị trường chứng khoán để chào bán cổ phần doanh nghiệp nhà nước với mức giá cao nhưng rất ít nhà đầu tư quan tâm.

Tiêu biểu như việc gần đây Công ty cung cấp dịch vụ truyền hình trả phí lớn thứ hai Việt Nam, VTVCab, đã phải hủy bỏ đợt IPO tuần trước bởi chỉ có duy nhất 1 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần. Hay như việc Công ty xây dựng thủy điện thuộc Tổng công ty Sông Đà, đang giao dịch ở mức giá thấp hơn 28% so với giá IPO hồi tháng 12 năm ngoái. Cổ phiếu của Tổng Công ty Phát điện 3 mất tới 35% giá trị từ đợt IPO hồi tháng 2 vừa qua.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Việt Nam không có nhiều điều kiện thuận lợi. Nền kinh tế sau khi rơi vào tình trạng suy giảm vào năm 2012 do khủng hoảng ngành ngân hàng và bong bóng bất động sản xì hơi, đang dần cải thiện "sức khỏe". GDP tăng trưởng 7,4% trong quý I năm nay, cao nhất trong một thập kỷ qua. 

Trong II/2018, Bộ Tài chính thông báo đã có 2 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, đó là Công ty TNHH MTV cà phê Phước An - Đăk Nông và Công ty TNHH MTV Vạn Tường, với tổng giá trị doanh nghiệp là 987 tỷ đồng.Trong đó, giá trị vốn nhà nước là 187 tỷ đồng.

…đến thoái vốn Nhà nước

Song song với hoạt động IPO, hoạt động thoái vốn bán vốn nhà nước cũng được dự báo sôi động khi theo Quyết định 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, năm 2018 sẽ thực hiện thoái vốn nhà nước tại 181 doanh nghiệp, chiếm hơn 70% tổng số doanh nghiệp trong kế hoạch thoái vốn của Chính phủ giai đoạn 2018-2020.

Theo đó, trung bình mỗi tháng có khoảng 15 doanh nghiệp tiến hành thoái vốn, chưa tính số doanh nghiệp từ năm 2017 chuyển sang và lượng doanh nghiệp mà Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái vốn theo kế hoạch riêng.

Bên cạnh đó, theo VDSC, Nghị định 126/2017/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư chiến lược (cắt giảm thời gian hạn chế chuyển nhượng từ 5 năm xuống 3 năm), đảm bảo thông tin được công khai, minh bạch hơn (trong thời hạn tối đa 90 ngày kể từ ngày kết thúc IPO, doanh nghiệp cổ phần hóa phải hoàn tất thủ tục đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch UpCom),...

Theo các chuyên gia tài chính, những đợt IPO gắn với lên sàn của các doanh nghiệp lớn không những gia tăng nguồn hàng chất lượng cao cho thị trường chứng khoán, mà còn giúp tỷ trọng vốn hóa của các bộ chỉ số VN-30, HNX-30, VNX-50… phân bổ đồng đều hơn, thể hiện rõ nét hơn bức tranh chung của thị trường, giảm sự phụ thuộc vào một số cổ phiếu trụ cột. Diễn biến này sẽ làm tăng tính hấp dẫn của các kênh đầu tư truyền thống như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, đồng thời tạo điều kiện cho các sản phẩm mới như chứng khoán phái sinh phát triển và hoàn thiện...

 

Bạn đang đọc bài viết Đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam chưa dừng lại tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,