Theo cử tri Nguyễn Văn Thu (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), đây là vấn đề đã kéo dài từ nhiều năm trước, tại các buổi tiếp xúc cử tri người dân phản ánh rất nhiều và rất bức xúc.

“Chúng tôi thấy những đòi hỏi của người dân rất chính đáng, sống ở thành phố biển nhưng không tiếp cận được với biển. Thành phố đã nhiều lần cam kết quy hoạch xây dựng dự án nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy gì”, ông Thu nói.

Củ tri Nguyễn Văn Thu cũng đặt vấn đề: “Tôi xin phép thay mặt người dân Ngũ Hành Sơn nói riêng và TP Đà Nẵng nói chung tha thiết yêu cầu TP trả lời dứt khoát: Thứ nhất, có mở được lối đi từ đường Hồ Xuân Hương xuống biển hay không? Nếu được thì khi nào mở? Nếu không, thì tại sao không? Thứ hai, khi nào thì triển khai thi công 4 đường xuống biển đã được quy hoạch? Và thời gian hoàn thành là lúc nào?”

Ông Vũ Quang Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵngp/cho biết: phần lớn lối đi xuống biển được quy hoạch nêu trên thì TP đã giao cho các chủ đầu tư dự án nên cần phải có thời gian để các đơn vị có liên quan thực hiện các thủ tục thu hồi đất theo đúng quy định

Ông Vũ Quang Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: Phần lớn lối đi xuống biển được quy hoạch nêu trên, TP đã giao cho các chủ đầu tư dự án nên cần phải có thời gian để các đơn vị có liên quan thực hiện các thủ tục thu hồi đất theo đúng quy định

Trả lời ý kiến của cử tri, ông Vũ Quang Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết việc mở lối xuống biển là chủ trương nhất quán của thành phố nhằm đảm bảo thuận lợi cho việc tiếp cận không gian của nhân dân và du khách.

Theo ông Hùng, từ đoạn bãi tắm sao biển cho đến giáp tỉnh Quảng Nam với chiều dài khoảng 10km, ngoài 4 bãi tắm công cộng đã được quy hoạch, đang đầu tư và thành phố đã phê duyệt quy hoạch và hiện đang lập thủ tục để đầu tư 5 lối đi xuống biển.

Thứ nhất là lối đi xuống biển giữa dự án Furama và Ariyana với chiều rộng từ 35 - 47m; thứ hai là lối đi xuống biển rộng 7m giữa khu du lịch Silver Shores và dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng của Công ty CP Hòn Ngọc Á Châu đã có quy hoạch; thứ ba là lối đi xuống biển rộng 20m giữa dự án Hòn Ngọc Á Châu và dự án The Song; tiếp theo là khách sạn và biệt thự biển Đông Phương có lối xuống biển ở phía Bắc; cuối cùng là lối xuống biển rộng 4m tại phía nam dự án Future Property.

“Các khu vực bãi các của các dự án 50m giáp bãi biển thì hiện nay TP quy định chỉ sử dụng vào mục đích công cộng mà không cho xây dựng các công trình tại khu vực này”, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin thêm.

Cũng theo ông Hùng, phần lớn lối đi xuống biển được quy hoạch nêu trên, thành phố đã giao cho các chủ đầu tư dự án nên cần phải có thời gian để các đơn vị có liên quan thực hiện các thủ tục thu hồi đất theo đúng quy định. Về tiến độ triển khai các dự án nêu trên, ông Hùng cho biết: Lối đi xuống biển giữa dự án Furama và Ariyana, hiện nay Sở Kế hoạch Đầu tư đang trình UBND thành phố bố trí vốn 2018 dự kiến khoảng 5 tỷ đồng để triển khai thực hiện năm 2018; còn lối đi xuống biển tại đường Hồ Xuân Hương thì hiện nay thành phố đã báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy đã có ý kiến kết luận về vấn đề này.

Theo cử tri TP Đà Nẵng, người dân sống ở thành phố biển nhưng không tiếp cận được với biển do không lối đi xuống biển. Trong ảnh, đường Hồ Xuân Hương - nơi người dân yêu cầu mở lối đi xuống biển

Theo cử tri TP Đà Nẵng, người dân sống ở thành phố biển nhưng không tiếp cận được với biển do khôngcó lối đi xuống biển. Trong ảnh: Đường Hồ Xuân Hương - nơi người dân yêu cầu mở lối đi xuống biển.

Trước đó, liên quan đến việc mở lối đi xuống biển cho người dân, năm 2016, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch một số dự án để mở lối đi từ đường Trường Sa thông ra biển trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn phục vụ nhu cầu tắm biển của người dân.

Cụ thể, lối xuống biển rộng 17m giữa dự án Khu du lịch quốc tế đặc biệt Silver Shores và dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng của Công ty CP Hòn Ngọc Á Châu; lối xuống biển rộng 10m tại phía bắc dự án The Nam Khang Resort Residences; lối xuống biển rộng 3,5m tại phía bắc dự án Khách sạn và biệt thự biển Đông Phương; lối xuống biển rộng 4m tại phía nam dự án Future Property. Riêng lối xuống biển giữa dự án Furama và quần thể đô thị du lịch quốc tế Ariyana (tận dụng mặt trên của tuyến cống hộp làm lối xuống biển) hiện tại Viện Quy hoạch xây dựng đang lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 trình UBND thành phố phê duyệt làm cơ sở triển khai đầu tư xây dựng.

Liên quan đến các dự án ven biển Đà Nẵng, theo báo cáo của UBND thành phố, hiện nay thành phố có tổng cộng 50 dự án đầu tư ven biển, trong đó có 13 dự án nước ngoài và 37 dự án trong nước. Đến nay có 18 dự án đã hoàn thành một phần và đưa từng phần vào sử dụng, 8 dự án đang triển khai, 8 dự án đã được bàn giao đất nhưng triển khai chậm tiến độ và 16 dự án chưa triển khai.

Đối với các dự án chậm triển khai, chưa triển khai, thành phố đã chỉ đạo tiến hành ký cam kết tiến độ triển khai với các chủ đầu tư để có cơ sở đề xuất thu hồi theo quy định của pháp luật, đồng thời UBND thành phố giao Chi cục Thuế thành phố yêu cầu các chủ đầu tư dự án chậm triển khai, chưa triển khai phải nộp thêm tiền thuê đất trong thời gian 24 tháng được giãn tiến độ, tránh thất thu ngân sách.