Đà Nẵng: Thành công nhờ mô hình phục vụ doanh nghiệp

Đà Nẵng: Thành công nhờ mô hình phục vụ doanh nghiệp

15/03/2017 10:13 Sáng

(DĐDN) – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chính thức công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2016 vào sáng ngày 14/3 ghi nhận chi phí không chính thức có giảm nhưng môi trường pháp lý chưa an toàn là trở ngại chính với doanh nghiệp.

Bảng xếp hạng PCI dựa vào thông tin phản hồi từ 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt tại 63 tỉnh thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp FDI hoạt động tại 14 tỉnh thành. Đà Nẵng tiếp tục khẳng định vị trí đứng đầu trong số 63 tỉnh thành phố của Việt Nam trong khi TP.HCM tụt hạng. Qua đó, chúng ta cần ghi nhận một điều là Đà Nẵng đang là điểm đến lí tưởng của các nhà đầu tư, của cộng đồng doanh nghiệp.

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông GS.TS Edmund Malesky – Đại học Duke, Hoa Kỳ đã trao kỷ niệm chương cho ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư thành phố Đà Nẵng.

Trước hết, cần phải hiểu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hay PCI là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp. Hay nói cách khác PCI được xem là tiếng nói quan trọng của các doanh nghiệp dân doanh về môi trường kinh doanh tỉnh thành nào đó, là kênh thông tin tham khảo tin cậy để doanh nghiệp quyết định có nên đầu tư vào tỉnh đó hay không đó là ý nghĩa của PCI.

Xem bảng xếp hạng PCI 2016, có người đã nói: “Mình thấy chỉ số vẫn là chỉ số, vấn đề là một số địa phương dẫn đầu trong top 1 đến 5 như Đà Nẵng, Đồng Tháp nhưng vẫn kém phát triển so với các địa phương Hải Phòng, Bình Dương, Vũng Tàu, Khánh Hòa. Rồi, Miền Tây có 13 tỉnh (thành) thì đã có 7 tỉnh trong Top 30, vậy mà hạ tầng vùng này lại gần như phát triển chậm bậc nhất nước”.

Thật ra, chúng ta không nên đưa ra tiêu chí là tỉnh, thành này đóng bao nhiêu cho ngân sách quốc gia thì địa phương đó mới gọi là phát triển. Ví dụ như, nước Hà Lan không thể qua mặt Mỹ hay các quốc gia khác về nhiều mặt nhưng Hà Lan vẫn là đất nước được ngưỡng mộ về nhiều mặt.

Chuyện Đà Nẵng không thể bằng Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Vũng Tàu, Hải Phòng, Cần Thơ hay như gần nhất là Khánh Hòa chẳng hạn. Nhưng, ai đã đến Đà Nẵng thì không tiếc lời ca ngợi, các nhà đầu tư chắc không ngoại lệ.

Phải thừa nhận, Đà Nẵng có những bước đi chậm hơn các địa phương khác do điều kiện địa lý “mồ côi” ở giữa miền Trung, hàng xóm xung quanh toàn những tỉnh nghèo hay có chăng là khá khá chút. Nhưng Đà Nẵng vẫn đi những bước đi chắc chắn và đúng hướng. Và các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng xem Đà Nẵng như “miền đất hứa” để tồn tại và phát triển.

Minh chứng cho điều đó, trong những năm vừa qua, Đà Nẵng đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút và đón nhận các cơ hội hợp tác đầu tư. Số dự án FDI không ngừng tăng lên, nếu như năm 1997 thành phố chỉ có 43 dự án, thì đến 15/5/2015 đã lên tới 330 dự án. Trong đó, số dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp – chế tạo là 114 dự án (chiếm 33,12%) vốn đầu tư; lĩnh vực bất động sản – du lịch là 25 dự án (nhưng có lượng vốn lớn nhất,chiếm 53,44%) vốn đầu tư.

Hiện có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Đà Nẵng. Và Nhật Bản là quốc gia có nhiều dự án nhất (83 dự án) với tổng vốn đầu tư : 375.924,6 ngàn USD, chiếm 11.087%. Trong khi Singapore là quốc gia có tổng lượng vốn đầu tư lớn nhất: 723.422,9 ngàn USD, chiếm 21,336%. Như một điều tất yếu, FDI góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế Đà Nẵng.

Để đạt được thành tích đó, cần phải ghi nhận những nỗ lực, cố gắng trong việc cải cách thủ tục hành chính của Chính quyền Đà Nẵng nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư phát triển. Đó chính là việc hướng tư duy từ quản lý sang phục vụ doanh nghiệp.

Chính mô hình phục vụ doanh nghiệp hiệu quả là yếu tố quan trọng giúp Đà Nẵng liên tiếp 4 năm dẫn đầu PCI. Đúng như ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) từng nói rằng: “Cần xác định lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, thấu hiểu và hỗ trợ doanh nghiệp, chuyển từ hình thức quản lý sang phục vụ. Doanh nghiệp phải là đối tác được phục vụ, trên tinh thần bình đẳng của tất cả doanh nghiệp”.

Lầu Thanh

>> Vì sao Đà Nẵng giữ vị trí “quán quân” PCI nhiều năm liên tiếp?

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.46%
 • 4.48%
 • 5.97%
 • 2.99%
 • 22.39%
 • 10.45%
 • 1.49%
 • 1.49%
 • 13.43%
 • 19.4%
 • 5.97%
 • 4.48%