Theo thống kê, số ca nhiễm HIV mới ở Đà Nẵng được báo cáo hàng năm có xu hướng duy trì tương đối ổn định trong 5 năm gần đây, với khoảng 130 ca nhiễm mới mỗi năm. Đối tượng lây nhiễm HIV tại thành phố đang có xu hướng trẻ hóa, với hơn 70% tổng số người nhiễm của thành phố nằm trong độ tuổi 20-39 tuổi.

Ảnh Minh Trang

Sáng 30/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng phối hợp Sở Y Tế TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2013.

Trong Tháng hành động năm 2013, TP. Đà Nẵng tập trung triển khai các nội dung như: Truyền thông vận động thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV và tăng cường tiếp cận, cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng và tăng cường quảng bá các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

TP. Đà Nẵng sẽ triển khai các hoạt động trên 3 tuyến thành phố, quận huyện và xã phường. Thành phố đẩy mạnh các hoạt động truyền thông thông qua việc treo gần 100 băng rôn, phướn, pano trên các tuyến đường; tổ chức truyền thông lưu động, các Sở ban ngành xây dựng các kế hoạch tuyên truyền, tất cả các quận huyện và xã phường đồng loạt tổ chức mít tinh hưởng ứng.

Đặc biệt, TP cũng tổ chức buổi gặp mặt cho gần 200 người nhiễm HIV/AIDS nhằm chia sẻ, hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của các bệnh nhân, từ đó đề ra phương pháp hỗ trợ.

Theo thống kê, số ca nhiễm HIV mới ở Đà Nẵng được báo cáo hàng năm có xu hướng duy trì tương đối ổn định trong 5 năm gần đây, với khoảng 130 ca nhiễm mới mỗi năm, trong đó 70 trường hợp là người Đà Nẵng. Địa bàn báo cáo có người nhiễm HIV/AIDS bao phủ 7/7 quận, huyện và 56/56 xã, phường. Đối tượng lây nhiễm HIV tại thành phố đang có xu hướng trẻ hóa, với hơn 70% tổng số người nhiễm của thành phố nằm trong độ tuổi 20-39; được phát hiện nhiễm HIV khá muộn và có sự chuyển đổi về mô hình lây nhiễm HIV, trong đó lây nhiễm HIV qua tiêm chích ma túy có chiều hướng giảm rõ rệt và lây nhiễm qua tình dục không an toàn đang dần chiếm ưu thế. Trong 3 năm gần đây, số phụ nữ phát hiện nhiễm HIV có xu hướng tăng, chiếm trên 40% trong các ca nhiễm HIV mới và mỗi năm có khoange 7-10 trường hợp phụ nữ mang thai phát hiện nhiễm HIV.

Những số liệu thống kê cho thấy dịch HIV/AIDS tại thành phố vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu khống chế làm giảm số ca nhiễm mới, dịch vẫn có xu hướng tiếp tục lan rộng vào cộng đồng dân cư thông qua con đường tình dục không an toàn và tiếp tục gây tác động tiêu cực đối với xã hội thông qua việc ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ lao động trẻ.

Minh Trang