Nhiều tuyến đường được chỉnh trang, lát gạch mới phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng đã hư hỏng, bong, vỡ vụn. Ảnh Nguyễn Thành

Nhiều tuyến đường được chỉnh trang, lát gạch mới phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng đã hư hỏng, bong, vỡ vụn. Ảnh Nguyễn Thành.

Tháng 11/2017, để phục vụ sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC, Đà Nẵng đã tiến hành cải tạo, lát đá vỉa hè một số tuyến đường. Tuy nhiên, chỉ khoảng 2 tháng sau, tại một số tuyến đường như Lê Đại Hành, Xuân Thủy, Cách mạng Tháng Tám, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Sa, Trần Phú, Bình Minh 5… đã có nhiều vị trí đã hư hỏng, xuống cấp. Đặc biệt, một số đoạn đường gạch bị vỡ, sụt lún nghiêm trọng, dùng tay không có thể bóc được gạch, phía dưới lòi ra cát, làm mất mỹ quan đô thị.

Trước thực trạng này, mới đây, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở GTVT và các đơn vị có liên quan tổng kiểm tra, rà soát chất lượng thi công các hạng mục của công trình “Cải tạo, chỉnh trang một số tuyến đường phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017”; đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu khấn trương sửa chữa, khắc phục dứt điểm các tồn tại, hư hỏng (kể cả các hạng mục đã được nghiệm thu, bàn giao cho đơn vị quản lý sử dụng), yêu cầu hoàn thành trong tháng 1/2018 và báo cáo kết quả về UBND thành phố.

Trao đổi với báo chí về sự việc này, ông Phan Đình Đức - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (đơn vị điều hành dự án) giải thích, tuyến đường Trần Phú không thay gạch vỉa hè mới, mà chỉ sửa chữa nhỏ. Các tuyến đường còn lại có những hư hỏng nhưng chỉ mang tính cục bộ, chứ không theo hệ thống.

“Quá trình thi công, chúng tôi thường xuyên cử lực lượng theo dõi, giám sát nên bảo đảm chất lượng tốt. Chúng tôi thừa nhận không thể tốt 100%, vẫn có chỗ này, chỗ khác chưa bảo đảm do khối lượng thi công rất lớn. Chúng tôi đang phối hợp với đơn vị thi công kiểm tra, khắc phục, sửa chữa các điểm bị hư hỏng như người dân và báo chí phản ánh”, ông Đức nói và cho biết, hiện các tuyến đường trong gói thầu công trình cải tạo vỉa hè phục vụ APEC (30 tuyến), mới chỉ có tuyến đường Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa được bàn giao, quản lý; còn lại chưa có tuyến đường nào tiến hành bàn giao, nghiệm thu và quản lý.

Ông Đức khẳng định: “Sau khi khắc phục các điểm tồn tại, mới tổ chức nghiệm thu, bàn giao và giao cho đơn vị liên quan quản lý, thời gian bảo hành công trình 1 năm. Trong thời gian này, mọi hư hỏng, phía nhà thầu thi công phải có trách nhiệm xử lý, khắc phục”.

Nói về lý do vỉa hè mới lát lại đã hư hỏng, nhiều người đưa ra nhận định, có 2 nguyên nhân, đó là do đơn vị thi công không có mặt bằng, thi công buổi sáng thì buổi chiều và tối đoạn vỉa hè trên lại trở thành bãi trông xe ô tô. Hoặc ngoài việc xe ô tô đi lại trên hè, ở khu vực trên còn có lối vào công trình của Đoàn phục vụ ngoại giao nên cũng là nguyên nhân khiến đá lát xong đã bị bật lên. Đây là công trình thay gạch lát vỉa hè chào đón APEC 2017.

Trước đó, tại cuộc họp báo năm 2017 do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì hôm 11/1, nhiều nhà báo đã phản ánh ý kiến người dân đề nghị lãnh đạo Thành phố làm rõ tình trạng nêu trên là do chất lượng vật liệu kém hay do việc điều hành dự án, cách thi công, giám sát công trình có sự cẩu thả, gian dối?

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu rõ: “Có ý kiến cho rằng vỉa hè nhanh hư là do mới lát, chưa khô nhưng người dân đi lại trên đó. Tôi cho rằng chất lượng dự án này kém là do nhà thầu thi công và đơn vị quản lý thôi chứ không thể đổ lỗi cho ai cả. Anh không rào chắn thì người dân đi lên trên là bình thường. Các đơn vị thi công, giám sát, điều hành dự án phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc đó chứ không đổ thừa cho dân gì hết!”.

Dự án Cải tạo, chỉnh trang một số tuyến đường phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tại Quyết định số 1082/QĐ-UBND ngày 26-2-2016 bao gồm 21 hạng mục, trong đó cải tạo, chỉnh trang vỉa hè 20 tuyến đường và 1 hạng mục trồng bổ sung, thay thế cây xanh bóng mát. Đến tháng 5/2017, UBND thành phố có chủ trương bổ sung cải tạo, chỉnh trang vỉa hè 10 tuyến đường vào dự án. Theo đó, tất cả các tuyến đường phải thi công hoàn thành trước ngày 30/10/2017 để phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. 

Bạn đang đọc bài viết Đá lát vỉa hè phục vụ APEC 2017: Vì sao 2 tháng đã xuống cấp trầm trọng? tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,