Nỗi lo nguồn tro xỉ gây ô nhiễm môi trường tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân

Nỗi lo nguồn tro xỉ gây ô nhiễm môi trường tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân

Theo đại diện ban tổ chức chương trình, thời gian gần đây nhiều người tỏ ra quan ngại trước việc phát triển nhiều nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam. Trong đó, lo ngại lớn nhất là vấn đề môi trường gồm khí phát thải và tro xỉ.

Tuy nhiên, sự tiến bộ của khoa học công nghệ trong lĩnh vực xử lý vấn đề này đang ngày càng phát triển đã cho ra nhiều giải pháp có thể làm giảm thiểu ô nhiễm cho các nhà máy nhiệt điện than. Một trong những giải pháp hiệu quả nhất hiện nay đang được thế giới biết đến và đã có nhiều nhà máy nhiệt điện than sử dụng chính là xúc tác CC-88 của Công ty Asian Coal Catalyst (ACCC) ở Mỹ.

Còn ông Evan W.Lipstein- CEO Công ty ACCC cho rằng: Xúc tác CC-88 được công ty này sở hữu và đăng ký bản quyền công nghệ tại Mỹ và đã thương mại gần 10 năm nay. Nhà máy sản xuất đặt tại thành phố Chicago (Mỹ) và đến nay chưa chuyển giao việc sản xuất này cho bất kỳ quốc gia nào. Sản phẩm là xúc tác cải thiện quá trình cháy cho các nhiên liệu dạng rắn. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có nhiều tính năng khác như một hóa chất để xử lý về khí thải.

“Với các nhà máy nhiệt điện than thì lượng tro bay thải ra rất lớn, gây ô nhiễm môi trường và lãng phí. Tuy nhiên, nếu các nhà máy có sử dụng xúc tác CC-88 thì hàm lượng carbon trong tro bay giảm xuống thấp, và chúng ta có thể đưa tro bay này phối liệu sản xuất xi măng. Như vậy, chúng ta chuyển tro bay từ dạng thải nguy hiểm trở thành nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp xi măng”, ông Evan W.Lipstein nói.

Được biết nhiều nước tại châu Á như: Ấn độ, Indonesia, Trung quốc… sử dụng than rất nhiều, lò đốt theo công nghệ cũ và họ đang đối diện nguy cơ gây ô nhiễm môi trường lớn. Khi sử dụng xúc tác CC-88 đã mang lại kết quả tốt là tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu khí phát thải ô nhiễm.