Đại biểu Quốc hội lo lắng tình hình sản xuất tiêu thụ nông nghiệp

Đại biểu Quốc hội lo lắng tình hình sản xuất tiêu thụ nông nghiệp

08/06/2015 12:00 Sáng

(DĐDN) – Đánh giá về thực tại của nền kinh tế tại nghị trường phiên họp sáng 8/6, đại biểu Quốc hội nhất trí với báo cáo đánh giá của Chính phủ, cũng như báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội.

Nhiều ý kiến đại biểu bày tỏ lo lắng về tình trạng sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông nghiệp

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được đáng ghi nhận, rất nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng về tình trạng sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông nghiệp. Vấn đề này được nhiều đại biểu đề cập và kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cấp bách có những chính sách nhằm khắc phục nhanh tình trạng được mùa mất giá, khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho hay trong 5 tháng đầu năm, cán cân thương mại đã thâm hụt lớn, chủ yếu do sức cạnh tranh những mặt hàng chủ lực (nông sản, đồ gỗ, dệt may…) giảm trong bối cảnh tiền đồng lên giá so với các đối thủ cạnh tranh như Indonesia, Malaysia…

Đại biểu Hà Sỹ Đồng cho biết, hiện nay nhiều mặt hàng nông sản đang mất giá, đồng thời mất thị trường do xu thế cạnh tranh khốc liệt như mặt hàng gạo có thêm đối thủ cạnh tranh như Campuchia, Lào, Bangladesh. Mặt hàng thủy sản cũng gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ, vải thiều, dưa hấu, hành tím, muối… thời gian qua vẫn đang chật vật tìm đầu ra.

Vị đại biểu này chất vấn “Tái cơ cấu nông nghiệp thời gian qua đã làm được gì?”. Ông cho rằng đến nay, sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam vẫn chủ yếu theo kiểu “cầu may”. Làm sao để đưa nông sản Việt Nam vào các nước Nga, Kazakhstan, Belarus hay Hàn Quốc là câu hỏi cần đặt ra.

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP HCM) cho rằng, các giải pháp cho tình hình này còn mang nặng tính vĩ mô mà chưa thấy giải pháp thiết thực mang tính đột phá, khắc phục khó khăn.

Ông đặt vấn đề: “Vì sao sản xuất nông nghiệp tăng trưởng thấp? Có phải vì thị trường tiêu thụ hạn chế hay chất lượng nông sản thấp? Nông dân làm theo phong trào, tạo ra nhiều sản phẩm dẫn đến hàng hóa ế ẩm. Vậy vai trò định hướng của các Bộ, ngành, địa phương ở đâu mà lúc thì khoai lang, khi thì hành tím, rồi đến dưa hấu bị ế ẩm và bây giờ là cây mắc ca đang được trồng ồ ạt ở nhiều nơi nhưng đầu ra chưa có.. Trăm người bán, vạn người mua, có thị trường tiêu thụ nhưng chất lượng hàng hoá thấp thì hỏi có bán được không?”.

Đại biểu Đỗ Văn Đương cho biết gần như năm nào Chính phủ cũng ứng tiền thu mua tạm trữ lúa gạo cho người dân vùng ĐBSCL. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có đánh giá tác động của giải pháp tình thế này đến đâu, bà con nông dân được hưởng lợi như thế nào.

Theo vị đại biểu này, giải pháp để tăng cường xuất khẩu hàng nông sản là cần mở rộng thị trường tiêu thụ, hợp tác mạnh với các nước có công nghệ cao, công nghệ sạch như Nhật Bản, Israel… tìm nhu cầu thị trường để ấn định quy mô sản xuất, cơ cấu vật nuôi cây trồng phù hợp.

“Người dân đang ngóng chờ những cú huých về chính sách, đầu tư thoả đáng của Nhà nước để tạo bước đột phá tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững”– đại biểu Đỗ Văn Đương đề xuất.

Còn theo đại biểu Nguyễn Cao Phúc (Quảng Ngãi), tới đây, Việt Nam tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại, lĩnh vực gặp khó khăn nhất chắc chắn vẫn là nông nghiệp, do trước đây vốn đã đạt hiệu quả thấp. Do đó, đại biểu này cho rằng, thời gian tới cần đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xúc tiến thương mại để tiêu thụ nông sản, phân phối phù hợp, khắc phục tình trạng nông dân bị ép giá.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) cũng cho rằng, “nếu không giải quyết được bài toán nông dân làm gì thì bài toán hội nhập kinh tế sẽ là gánh nặng lớn. Chính phủ cần vạch ra những chính sách dài hơi hơn như dự báo, đưa công nghệ vào để có những sản phẩm chất lượng cao, ứng dụng công nghệ hiện đại, thành lập chuỗi liên ngành đặc biệt là hệ thống phân phối”.

Còn theo đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) nhấn mạnh, phải có phương án để cân đối xuất nhập khẩu, tránh tình trạng phụ thuộc phần lớn vào doanh nghiệp FDI hiện nay.

Châu Huệ

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.02%
 • 5.26%
 • 7.02%
 • 1.75%
 • 21.05%
 • 8.77%
 • 1.75%
 • 1.75%
 • 14.04%
 • 19.3%
 • 7.02%
 • 5.26%