Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng hoảng từ kế hoạch kinh tế của Trump

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng hoảng từ kế hoạch kinh tế của Trump

09/01/2017 10:39 Sáng

(DĐDN) – Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Lawrence Summers đã công kích các đề xuất chính sách của Donald Trump trên nhiều khía cạnh, cho rằng kế hoạch bãi bỏ các quy định của vị Tổng thống đắc cử đang làm cho cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo đến một cách dễ dàng hơn.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Lawrence Summers

“Việc bãi bỏ quy định trong một số lĩnh vực như tài chính là cực kỳ nguy hiểm” – ông Summers cho biết hôm Chủ nhật trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Fox News. “Ai muốn quay trở lại thời kỳ cho vay cắt cổ? Ai muốn quay trở lại thời kỳ các ngân hàng nợ vốn vay khổng lồ?”

Các thành viên trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump đã cam kết sẽ xóa bỏ đạo luật Dodd-Frank năm 2010, phản ứng chính về mặt luật pháp đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, mặc dù chính ông Trump lại đưa ra những thông điệp không rõ ràng về những quy định đối với phố Wall.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump chống lại Dodd-Frank, điều luật gia tăng rất nhiều giới hạn đối với các ngân hàng hoạt động tại Hoa Kỳ, nhưng cũng cho biết ông sẽ phục hồi lại sự tách biệt giữa ngân hàng cho vay và bảo lãnh phát hành chứng khoán đã bị xóa bỏ vào năm 1999.

Ông Summers – cựu giám đốc cố vấn kinh tế cho Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Tài chính dưới thời Tổng thống Bill Clinton cũng chỉ trích luận điệu bảo hộ của ông Trump. Điều này đã làm cho đồng peso Mexico giảm giá mạnh, giúp cho các công ty sản xuất Mexico có thêm lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh từ Mỹ.

Ông Summers – người hiện là giáo sư tại đại học Harvard, cho biết “mỗi doanh nghiệp khi cân nhắc chọn Ohio hay Mexico đều thấy rằng Mexico rẻ hơn 20%.”

“Đó là một bất lợi lớn đối với nước Mỹ” – ông nói.

Đồng peso đã giảm 14% so với đồng đô la kể từ cuộc bầu cử ngày 8/11.

Thông qua mạng xã hội Twitter, ông Trump đã chỉ trích một số công ty, bao gồm các hãng ô tô General Motors và Toyota Motor, về kế hoạch mở rộng của họ ở Mexico. “Toyota nói sẽ xây một nhà máy mới ở Baja, Mexico để sản xuất xe Corolla cho nước Mỹ. Không bao giờ! Xây nhà máy tại Mỹ hoặc nộp thuế biên giới thật cao,” ông Trump cho biết trong một dòng tweet ngày 5/1.

Theo ông Summer, kế hoạch cắt giảm thuế doanh nghiệp của ông Trump sẽ “gia tăng đáng kể tình trạng bất đình đẳng” và cũng có thể làm tăng giá đồng đô la, làm thiệt hại thêm cho các công ty xuất khẩu Hoa Kỳ và những người làm việc cho họ.

Mặc dù Summers ủng hộ đầu tư nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng tại Mỹ như một cách tăng năng suất và thúc đẩy tăng trưởng, ông gọi kế hoạch của ông Trump về mặt này là “một ngôi làng Potemkin không có gì.”

Đề xuất của ông Trump kêu gọi khoản đầu tư ước tính 1 nghìn tỉ đô vào cơ sở hạ tầng trong 10 năm như cầu, đường cao tốc và sân bay thông qua đầu tư tư nhân và thuế tín dụng. Triển vọng thông qua kế hoạch này của những nhà lập pháp của đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ vẫn chưa rõ ràng.

Cẩm Anh (theo Bloomberg)

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.56%
 • 4.92%
 • 6.56%
 • 3.28%
 • 19.67%
 • 11.48%
 • 1.64%
 • 1.64%
 • 14.75%
 • 18.03%
 • 6.56%
 • 4.92%