Ngày 27/12/2017, UBND Quận 9, TP HCM đã có Thông báo số 652/TB-UBND kết luận về việc giải quyết tố cáo cho 61 hộ dân. Tuy nhiên, 61 hộ dân cho rằng cách trả lời của chính quyền quận 9 chưa thỏa đáng và tiếp tục gửi đơn kêu cứu lên nhiều các cơ quan cao hơn.

Ông Hoàng Văn Huân - Thanh tra quận 9, trả lời DĐDN

Ông Hoàng Văn Huân - Thanh tra quận 9, trả lời DĐDN

Để tìm hiểu thêm thông tin, ngày 23/3/2018, PV DĐDN đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Huân, Thanh tra  viên, đại diện cho UBND quận 9  và được ông Huân cho biết: sau khi nhận được đơn tố cáo của 61 người dân tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9, TP HCM, tố cáo hành vi tự ý cưỡng chế (không có thông báo, quyết định cưỡng chế), hủy hoại tài sản và các vật kiến trúc trên đất, rào toàn bộ khu đất, ra quyết định trả lại đơn khiếu nại của người dân (không giải quyết khiếu nại tố cao) đối với Chủ tịch UBND phường Phước Long B, đồng thời đề nghị các cấp chính quyền trích lục, chứng minh nguồn gốc 1.172m2 đất mà gia đình bà Thơ đã quản lý sử dụng từ năm 1963 nhưng không được công nhận...

Trước những thông tin phản ánh này, ngày 27/12/2017, UBND Quận 9 đã có Thông báo số 652/TB-UBND kết luận về việc giải quyết tố cáo cho 61 hộ dân.

Theo đó tại Thông báo 652, UBND quận 9 kết luận: phần đất có diện tích khoảng 1.172 m2 trước Ký túc xá Trường Cao đẳng Công thương thuộc các thửa 1265, 1266, tờ bản đồ số 04 (tài liệu 02/CT-UB) phường Phước Long B, do Trường Kỹ thuật Nghiệp vụ (nay là Trường Cao đẳng Công thương) đăng ký; theo tài liệu 299/TTg thuộc một phần thửa 322 (14.475 m2, loại đất thổ cư), tờ bản đồ số 02 do Trường Kỹ thuật Nghiệp vụ đăng ký chính thức và theo tài liệu 2003 thuộc hành lang đường. Và trước khi đăng ký qua các tài liệu 299/TTg, tài liệu 02/CT-UB và tài liệu 2003, phần đất trước Ký túc xá Trường Cao đẳng Công Thương là đất hoang hóa, một số hộ dân trong khu vực đã dùng để chôn cất người chết là người thân trong gia đình. Và phần diện tích đất 1.172m2 "không có tài liệu bằng chứng lưu trữ tại phường Phước Long B về việc gia đình bà Thơ sử dụng vào mục đích làm nhà ở từ năm 1963".

Tuy nhiên, qua xác minh một số hộ dân sống lâu năm trên địa bàn phường Phước Long B, thì gia đình bà Thơ có trồng hoa màu tại phần đất này.

qua xác minh một số hộ dân sống lâu năm trên địa bàn phường Phước Long B, thì gia đình bà Thơ có trồng hoa màu tại phần đất này.

UBND Quận 9, xác minh một số hộ dân sống lâu năm trên địa bàn phường Phước Long B, thì gia đình bà Thơ có trồng hoa màu tại phần đất này.

Còn việc bà Thơ tố cáo "ngày 28/3/2017, bà Cao Đoàn Ngọc Thủy – Chủ tịch UBND phường Phước Long B,  dùng lực lượng cưỡng chế tài sản và bứng cây trên khuôn viên khu đất  là thực hiện theo chỉ đạo của UBND quận 9, về việc thực hiện trật tự lòng lề đường và an toàn giao thông,  trong đó có khu vực Ký túc xá trường Cao đẳng Công Thương là khu đất hành lang đường", được ông Huân giải thích: Theo báo cáo của phường Phước Long B thì: tại thời điểm kiểm tra có 04 cây và không có vật kiến trúc, nhà ở...sau đó, những cây này đã  được lực lượng đốn hạ và mang về khu phố 1, phường Phước Long B. Sau khi thực hiện lòng lề đường, UBND phường Phước Long B tạm kéo lưới rào bao quanh khu đất trong thời gian chờ đợi kinh phí làm vỉa hè. Hiện trạng khu đất có khoảng 1.172m2 đã được rào bằng lưới B40, cột sắt; trên đất có 03 công trình tạm do gia đình bà Thơ dựng, 03 ngôi mộ và không có cây xanh…?

Đối với việc UBND phường Phước Long B ban hành phiếu trả đơn (không xử lý đơn khiếu nại của công dân), do cán bộ tư pháp đề xuất và bà Cao Đoàn Ngọc Thủy – Chủ tịch ký , do đó, kết luận của quận 9 đã nêu là việc trả đơn của công dân của UBND phường Phước Long B là có thiếu xót, cần nghiêm túc, rút kinh nghiệm… 

Ông Huân cũng cho rằng, vấn đề liên quan đất đai trong bản đồ thuộc về trách nhiệm của Sở Tài nguyên & Môi trường TP HCM. Theo văn bản báo cáo của Sở TNMT thì trước đây gia đình bà Thơ có làm đơn khiếu nại và sau đó đã rút đơn - ông Huân cho biết thêm. Ông Huân cho biết, hiện nay UBND quận 9 đang tổng hợp để báo cáo, khi nào xong sẽ thông báo cụ thể cho các bên liên quan. 

Ngày 06/02/2018, Cục giải quyết khiếu nại tố cao và Thanh tra Khu vực 3 – Thanh tra Chính phủ, có văn bản số 30/CIII-C.Tr về việc chuyển đơn của bà Dương Thị Thơ tới UBND Thành phố Hồ Chí Minh để được chỉ đạo giải quyết khiếu nại của công dân theo thẩm quyền.

Ngày 7/3/2018, Văn phòng UBND TP HCM có văn bản số 2250/VP-NCPC về việc giải quyết khiếu nại đơn của bà Dương Thị Thơ, đề nghị cấp sổ diện tích đất 1.172m2 tại phường Phước Long B (theo hồ sơ chuyển của Cục giải quyết khiếu nại tố cao và Thanh tra Khu vực 3 – Thanh tra Chính phủn chuyển đến). Vì vậy, Văn phòng UBND Thành phố chuyển đơn của bà Thơ tới UBND quận 9 để giải quyết theo thẩm quyền; báo cáo kết quả thực hiện đến Thường trực UBND thành phố.

Bạn đang đọc bài viết Cưỡng chế, thu hồi đất tại TP HCM (Kỳ 2): Kết luận của UBND Quận 9 tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,