(DĐDN) - Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, tại Quảng Trị vừa mới xuất hiện một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6.

Hiện nay, cả nước có 5 tỉnh tái phát các ổ dịch cúm gia cầm H5N1 và H5N6. Ảnh: internet

Theo đó, từ ngày 9/3 - 17/3 đã xảy ra một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại một hộ chăn nuôi tại thôn Nại Cửu, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Tổng số gia cầm ốm là 130 con gà, tổng số gia cầm chết và tiêu hủy là 200 con gà. Đàn gà mắc bệnh chưa được tiêm phòng vắcxin cúm gia cầm trước đó.

Hiện, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tiêu hủy và thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định.

Như vậy, tính đến nay, cả nước đã tái phát các ổ dịch cúm gia cầm H5N1 và H5N6 ở 5 tỉnh là Tây Ninh, Bắc Ninh, Cao Bằng, Hà Tĩnh và Quảng Trị.

Theo đại diện Cục Thú y, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, AH5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Từ thực trạng này, Cục Thú y yêu cầu các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Trao đổi với DĐDN về các biện pháp phòng tránh cúm gia cầm, Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã có nhiều hướng dẫn trong việc phòng tránh bệnh cúm gia cầm và nguy cơ lấy sang người.

Theo đó, đối với người người chăn nuôi và chế biến gia cầm khuyến nghị nên: Tách biệt khu chăn nuôi gia cầm với nơi ở để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với gia cầm. Khi ra vào khu vực chăn nuôi gia cầm phải thay giầy dép, mặc quần áo bảo hộ và khẩu trang, rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với gia cầm. Cố gắng tách biệt đàn gia cầm của gia đình với đàn gia cầm của hàng xóm để tránh lây lan. Đảm bảo an toàn con giống như mua con giống, có nguồn gốc rõ ràng, ở những cơ sở tin tưởng được. Tuyệt đối không bán chạy gia cầm ốm cho người khác, vận chuyển sang điạ phương khác. Báo cáo ngay tới các cơ quan thú y khi có gia cầm bị chết bất thường hoặc bị bệnh.

Đối với người buôn bán, vận chuyển gia cầm: Phải đảm bảo vệ sinh và an toàn sinh học bằng các biện pháp: Sử dụng khẩu trang, thực hiện tẩy rửa dọn dẹp đều đặn hàng ngày, tẩy rửa và ngâm các dụng cụ, lồng chuồng và vật dụng vào chất tẩy trùng sau khi rửa.

Với người dân: Không mua, bán, giết mổ hoặc ăn thịt gia cầm có những biểu hiện ốm hoặc chết sau khi ốm Đảm bảo tất cả gia cầm và sản phẩm gia cầm được nấu chín kỹ trước khi ăn. Tránh mọi tiếp xúc với gia cầm ốm và chết. Rửa tay với xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với gia cầm. Báo cáo ngay với thú y và chính quyền địa phương nếu có gia cầm ốm hoặc chết. Trong trường hợp nghi ngờ bị ốm sau khi tiếp xúc với gia cầm, đến khám ngay tại các cơ sở y tế.

P.V

>> Phòng chống cúm gia cầm H5N1 cách nào?