Cộng sự của ông Trump: Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ tạo "thương hiệu" mới cho Washington

Cộng sự của ông Trump: Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ tạo “thương hiệu” mới cho Washington

02/01/2017 3:16 Chiều

(DĐDN) – Ngay khi nhậm chức vào ngày 20/1,Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có kế hoạch hủy bỏ hàng loạt các quyết sách mà Chính quyền Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã đưa ra trong 2 nhiệm kỳ và tạo “thương hiệu” mới cho Washington.

Thông tin này được ông Sean Spicer – Giám đốc truyền thông của ông Trump và là Thư ký báo chí Nhà Trắng chia sẻ trong chương trình “This Week” của hãng tin ABC phát sóng ngày 1/1.

Công sự của tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông Trump sẽ làm cuộc cải tổ để mang lại thương hiệu mới cho Washington

Ông Sean Spicer cho biết, ngay sau khi nhậm chức, ông Trump sẽ “lập tức hủy bỏ rất nhiều quy định và hành động mà chính quyền hiện tại đã đưa ra trong 8 năm qua, gây tổn hại tới cả tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm”.

Ông Spicer cũng khẳng định Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ cải cách nhằm mang lại “một thương hiệu mới cho Washington”, bao gồm việc thiết lập lệnh cấm các quan chức cấp cao trở thành nhà vận động hành lang, sau khi rời chính quyền của ông trong vòng 5 năm.

Liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga mới đây, trong đó có việc trục xuất 35 quan chức ngoại giao Nga, ông Spicer nhận định động thái này của Tổng thống đương nhiệm Obama là quá “mạnh tay” đối với Nga và cho rằng đây có thể là một quyết định “không phù hợp”.

Trước đó một ngày, trong bữa tiệc đêm Giao thừa tại tư dinh ở Florida, Tổng thống đắc cử Trump tiếp tục bày tỏ sự ngờ vực về kết luận của tình báo Mỹ rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 thông qua hoạt động tấn công mạng.

Vị chủ nhân Nhà Trắng tương lai cho biết muốn các nguồn tin tình báo của Mỹ phải thật chắc chắn bởi “đó là một cáo buộc khá nghiêm trọng”, đồng thời cho rằng sẽ “không công bằng” khi đưa ra các cáo buộc với Moskva nếu không có bất kỳ cơ sở nào.

Hồi tuần trước, Chính phủ Mỹ đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt về ngoại giao và kinh tế nhằm vào Nga, với cáo buộc Moskva đứng sạu các chiến dịch tấn công mạng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, cũng như những hành động mà Washington cho là “sách nhiễu” đối với vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga.

Phía Nga ngay lập tức tuyên bố có các biện pháp đáp trả thích đáng các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này, đồng thời cáo buộc Washington đang mưu toan hủy hoại quan hệ song phương thông qua việc đưa ra những cáo buộc “vô căn cứ” rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ tiến hành trục xuất tổng cộng 96 công dân Nga, bao gồm 35 nhà ngoại giao vào ngày 1/1/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định không trục xuất bất kỳ đối tượng nào như một hành động trả đũa và cho biết, sẽ xem xét hành động của ông Trump trước khi có bước đi tiếp theo.

Tổng thống đắc cử Mỹ từng khen ngợi ông Putin, và cho rằng sự kiềm chế của ông chủ Điện Kremlin trong vụ việc lần này là “thông minh”.
Minh Nguyên

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.69%
 • 4.62%
 • 6.15%
 • 3.08%
 • 20%
 • 10.77%
 • 1.54%
 • 1.54%
 • 13.85%
 • 20%
 • 6.15%
 • 4.62%