Đại diện Sở Y tế Quảng Ninh vừa cho biết thông tin trên trong buổi họp báo chiều 10/7. Được biết, tỉnh Quảng Ninh đã mời các bác sĩ, chuyên gia chống độc của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp tục xét nghiệm để xác định nguyên nhân chính thức. Tỉnh Quảng Ninh sẽ thành lập đoàn chuyên gia để tìm hiểu nguyên nhân hình thành khí formaldehyde, tiếp tục quan trắc không khí tại nhà máy cho đến khi an toàn mới được phép hoạt động trở lại.

Công nhân ngất có thể do khí độc Formandehyde

Công nhân ngất có thể do khí độc Formandehyde

Trước đó, Cty Yazaki cho rằng nguyên nhân khiến hàng chục công nhân nhập viện là mùi thuốc sâu của bà Niềm phun rau cách công ty khoảng 500m, trong khi theo các cơ quan chức năng nguyên nhân do nắng nóng. Tuy nhiên, hầu hết công nhân đều không đồng tình vớicác kết luận này.

Được biết, Tổ chức Y tế thế giới liệt kê Formandehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với Formandehyde trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi,… Formandehyde là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Khi hơi khí Formandehyt khi vượt quá tiêu chuẩn cho phép trong môi trường lao động có thể gây ra các hiện tượng: Khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và kích ứng da đối với người lao động. Tất cả những hiện tượng này đều rất khớp với những triệu chứng mà những công nhân nhà máy gặp phải.

Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế cho rằng chưa thể khẳng định có phải do khí formaldehyde khiến công nhân nhập viện hay không vì các xét nghiệm tại bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển không thấy khí formaldehyde trong cơ thể. 

Bạn đang đọc bài viết Công nhân nhà máy Yazaki ngất do chất độc "gây ung thư"? tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,