Đại diện Tổng Cục thuế cho biết, có 3 phương pháp xác định giá giao dịch liên kết gồm: So sánh giá giao dịch độc lập; so sánh tỷ suất lợi nhuận của người nộp thuế với tỷ suất lợi nhuận của các đối tượng so sánh độc lập; phân bổ lợi nhuận. Từng phương pháp cũng được quy định cụ thể về các trường hợp, nguyên tắc áp dụng và phương pháp xác định.

p/Trong giai đoạn 2010-2015, Thanh tra Thuế đã thanh kiểm tra giá chuyển nhượng với 130 DN, giảm lỗ 2.900 tỷ đồng, tăng thu nhập chịu thuế hơn 3.000 tỷ đồng

Trong giai đoạn 2010-2015, Thanh tra Thuế đã thanh kiểm tra giá chuyển nhượng với 130 DN, giảm lỗ 2.900 tỷ đồng, tăng thu nhập chịu thuế hơn 3.000 tỷ đồng

Hóa giải giao dịch liên kết

Ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, Nghị định số 20 ra đời đáp ứng được yêu cầu thực tế trong việc quản lý thuế đối với các giao dịch liên kết. Nghị định 20 đã đánh dấu mốc phát triển quan trọng trong hệ thống quy định pháp luật về giá giao dịch liên kết tại Việt Nam trong suốt 10 năm qua, thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc xây dựng chính sách thuế mang tính nhất quán đối với khung chính sách thuế toàn cầu về tính minh bạch và nỗ lực chống tránh thuế. Thời gian qua có hiện trạng một số tập đoàn đa quốc gia kinh doanh tại Việt Nam dù báo cáo thua lỗ kéo dài nhưng vẫn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đâu đó có hiện tượng tránh thuế, chuyển giá. Có những tập đoàn đa quốc gia thua lỗ nhưng vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng thêm nhiều điểm kinh doanh mới.

Kiểm soát từ doanh thu

Tổng cục Thuế cho biết, trong quy định có hiệu lực từ đầu tháng 5/2017, Cty mẹ tối cao của các tập đoàn có trụ sở chính tại Việt Nam mà doanh thu hợp nhất toàn cầu từ 18.000 tỷ đồng trở lên sẽ phải nộp báo lợi nhuận liên quốc gia cho cơ quan thuế.

Mặc dù chưa thông tin chi tiết sẽ có bao nhiêu DN trong diện này nhưng theo bà Lan Anh, đây là quy định được đưa ra sau khi cơ quan chức năng đã thu thập kinh nghiệm quốc tế và báo cáo Chính phủ.

Theo vị đại diện Vụ Thanh tra Tổng cục Thuế, một số nước cũng yêu cầu tập đoàn đa quốc gia cung cấp toàn bộ thông tin về chuỗi giá trị phân phối, kênh tạo lập nên giá trị và số thuế đã nộp tại các quốc gia có thành lập pháp nhân.

Lý giải thêm về mức 18.000 tỷ đồng, bà Lan Anh cho rằng, thông lệ ở nhiều nước, các tập đoàn có ngưỡng doanh thu 750 triệu euro sẽ phải nộp báo cáo lợi nhuận liên quốc gia và phía Việt Nam đã tham khảo mức giới hạn này. Cũng theo đại diện ngành thuế, để đảm bảo minh bạch và chính xác, sắp tới, ngành thuế sẽ cơ chế để phối hợp trao đổi thông tin với cơ quan thuế các nước.

Thông tin thêm về kết quả thanh tra DN có dấu hiệu chuyển giá trong thời gian qua, bà Lan Anh cho hay, từ năm 2010 tới năm 2015, cơ quan thuế đã thanh tra giá chuyển nhượng với 130 DN. Kết quả sau thanh tra, cơ quan chức năng đã quyết định giảm lỗ 2.962 tỷ đồng, tăng thu nhập chịu thuế là 3.430 tỷ đồng, truy thu 724 tỷ đồng.

Bạn đang đọc bài viết Công cụ mới chống chuyển giá tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,