Luật Du lịch vưà được công bố đã giao trách nhiệm cho các địa phương hộ trợ người dân phát triển kinh doanh hình thức du lịch

Luật Du lịch vừa được công bố đã giao trách nhiệm cho các địa phương hỗ trợ người dân phát triển kinh doanh hình thức du lịch "homestay".

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái, đây là một trong những điểm mới của Luật Du lịch. Điều 50 của Luật quy định về Xếp hạng sơ sở lưu trú du lịch đã trao quyền tự chủ cho tổ chức và cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trong việc xếp hạng sao cho khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch… Nếu tổ chức và cá nhân có nhu cầu xếp hạng sao cho sơ sở lưu trú du lịch của mình thì nộp hồ sơ xin được xếp hạng. Tổng cục Du lịch có quyền thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 4 và 5 sao. Cơ quan chuyên môn cấp tỉnh thẩm định, công nhận hạng 1, 2 và 3 sao.

Vài năm trở lại đây, du lịch kiểu “homestay” (ở nhà riêng của người dân) đã xuất hiện tại Việt Nam và ngày càng phát triển. Thay vì chọn những nhà nghỉ hoành tráng, hay khách sạn cao cấp, khách du lịch lại đang có xu hướng ở ngay tại nhà của dân địa phương để tìm hiểu văn hóa, cuộc sống của người bản địa. Chính xu hướng này đang khiến trào lưu kinh doanh homestay ngày càng nở rộ trên khắp cả nước. Luật Du lịch đã giao trách nhiệm cho các địa phương hỗ trợ người dân phát triển kinh doanh hình thức du lịch này.

Cũng theo Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, để khuyến khích phát triển du lịch homestay, Luật đã giao UBND cấp tỉnh tổ chức nghiên cứu, khảo sát, lựa chọn địa điểm có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng. UBND cấp tỉnh có chính sách hỗ trợ về trang thiết bị cần thiết ban đầu và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phục vụ khách du lịch choc cá nhân, hộ gia đình trong cộng đồng tham gia cung cấp dịch vụ du lịch. Luật giao trách nhiệm đến từng UBND cấp xã nơi phát triển du lịch cộng đồng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng, chủ trì xây dựng cam kết của cộng đồng nhằm giữ gìn bản sắc văn hoá, bảo vệ môi trường, ứng xử văn minh đối với khách du lịch.