(DĐDN) - Chúng ta dễ nhận thấy một điều, thế giới đang bị dồn nén, căng thẳng, bế tắc, và bị tàn phá nghiêm trọng, chưa rõ lối thoát, có thể “bùng nổ” bất cứ lúc nào… Có người đặt vấn đề: Vậy đâu là lối thoát?

Nhiều nơi ở miền Trung từng hứng nhiều trận lũ lụt. Ảnh minh họa.

Cái sự dồn nén, chật hẹp và bị tàn phá nghiêm trọng đó, suy cho cùng là do cách ứng xử của con người trong cuộc sống ở mọi khía cạnh. Đây thực sự là nguyên nhân chính của mọi nguyên nhân. Nguyên nhân của những thành quả và biết bao niềm tự hào của loài người, đồng thời cũng là gốc rễ của muôn vàn tội lỗi trên thế giới – trước đây và ngay hiện nay.

Quả thật, con người cứ mải miết chinh phục tự nhiên, mải miết làm giàu mà không biết rằng họ giàu lên bao nhiêu thì cũng đồng thời nghèo đi bấy nhiêu. Nền văn minh công nghiệp đem lại gì cho con người, nếu đằng trước họ là những “khu rừng già bằng bê tông” và đằng sau là những hoang mạc? Người ta đổ xô ra thành thị để sống trong những tòa nhà chọc trời nhưng lại thiếu không khí để thở, thiếu ánh mặt trời và không gian tự nhiên...

Phần lớn học giả đều nhất trí cao, rằng: “nhân loại đã có những bước tiến vĩ đại trong thế kỷ vừa qua, nhất là trong lĩnh vực sản xuất vật chất, khoa hoc công nghệ, và chinh phục vũ trụ”. Điều đó không gì phủ nhận được, đấy là mặt chính diện của nền văn minh loài người.

Nhưng, chính sự tăng trưởng thiếu trí tuệ dẫn đến huỷ hoại môi trường, còn con người luôn phải mưu sinh, cả với lòng tham không đáy, hoặc vì lối sống thích thừa tiện nghi... mà người ta vẫn tham gia hoặc thản nhiên nhìn trái đất bị tàn phá!

Mặc dù trong quá trình phát triển, nhân loại đã tạo ra nhiều thành quả vĩ đại trên trái đất, nhưng đồng thời nó cũng tàn phá, huỷ hoại thiên nhiên, môi trường sống của mình không thương tiếc với tốc độ nhanh bất ngờ, theo đó cũng làm nảy sinh những dịch bệnh và nhiều hiện tượng mới lạ, nguy hiểm chưa lường hết và khó kiểm soát được.

Hệ quả của sự phát triển kinh tế thiếu bền vững chúng ta bắt gặp đầy rẫy ở các nước, nhất là các nước phát triển. Ngay chính điều này cũng có thể tìm thấy đâu đó trên dải đất Việt Nam. Khi mà hết chỗ này bị hạn hán, lũ lụt đến chỗ kia bị xâm nhập mặn, kế đến là các sự cố môi trường… gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh. Thiên tai hòa vào nhân tai đánh úp con người. Những hệ quả đó không gì khác là do ý thức, cách ứng xử của con người trong các vấn đề phát triển.

Tuy vậy, sự phát triển của xã hội không thể tách rời môi trường tự nhiên. Khẩu hiệu “Hãy sống thân thiện với tự nhiên” một lần nữa vang lên như một mệnh lệnh của nền văn minh. Mệnh lệnh đó gần như đã được nhân dân toàn thế giới ủng hộ, thể hiện trước tiên qua các Hội nghị thượng đỉnh về “Môi trường và Phát triển” do Liên hợp quốc tổ chức vào các năm 1972 ở Stockholm (Thuỵ Điển), 1992 ở Rio de Janneiro (Brazin), năm 2002 ở Johannesburg (Nam Phi). Giờ vẫn luôn là vấn đề cấp bách!

Nhân loại đang khao khát được sống gần gũi với thiên nhiên. Trở về với thiên nhiên trở thành một trào lưu thời thượng. Đây thực sự là lối sống ngược lại với nền văn minh công nghiệp hiện đại chăng?

Bởi lẽ, con người ra đời từ tự nhiên, là bộ phận không thể tách rời của tự nhiên, còn tự nhiên là “thân thể vô cơ” của con người. Các Mác đã khẳng định: “... đời sống thể xác và tinh thần của con người gắn liền với giới tự nhiên, nói như thế chẳng qua chỉ có nghĩa là giới tự nhiên gắn liền với bản thân giới tự nhiên, vì con người là một bộ phận của giới tự nhiên”¹

Phải chăng, lối thoát hữu hiệu nhất là đã đến lúc con người cần thức tỉnh, cần ứng xử nhân văn hơn với cuộc sống của chính mình. Cần chú trọng đến các nguyên tắc của phát triển bền vững trong mọi vấn đề của cuộc sống. Chỉ có tôn trọng tự nhiên thì mới làm chủ được tự nhiên. Tránh và hạn chế được tình trạng “Kẻ nào dùng súng lục bắn vào hiện tại thì tương lai sẽ bắn vào nó bằng đại bác”.

Lầu Thanh

Tài liệu tham khảo:

1. C.Mác và PhĂng ghen, Toàn tập, tập 42. Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội. 1995, tr.135