Cơ quan quản lý và doanh nghiệp đồng hành

Cơ quan quản lý và doanh nghiệp đồng hành

04/01/2017 9:15 Sáng

(DĐDN) – Là năm đầu tiên số doanh nghiệp mới đăng ký vượt mốc 100.000 (với  110.000 doanh nghiệp), năm 2016 được coi là dấu mốc đáng nhở bởi sự hậu thuẫn vững chắc và sâu sát của Bộ máy Chính phủ mới đối với cộng đồng DN nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của VN. Chia sẻ của đại diện chính quyền, nhà quản lý và DN xung quanh câu chuyện này.

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Người dân và DN là đối tượng để phục vụ

Chính quyền TP Hà Nội sẽ làm tốt vai trò kiến tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo. TP ban hành chương trình để thúc đẩy khởi nghiệp, chuyển các hoạt động phi chính thức sang chính thức trên diện rộng bằng các việc làm rất cụ thể như: hỗ trợ, làm thủ tục từ hộ kinh doanh cá thể sang doanh nghiệp; hỗ trợ đào tạo để từ chủ hộ kinh doanh thành chủ các doanh nghiệp; Hỗ trợ tiếp cận vốn, khoa học kỹ thuật, công nghệ, đất đai…

TP phấn đấu, trong giai đoạn 2016-2020, TP có thêm 200 nghìn doanh nghiệp được thành lập mới và hoạt động có hiệu quả; Xây dựng hệ thống hiệp hội doanh nghiệp làm điểm bứt phá, liên kết các hiệp hội doanh nghiệp; Phát huy vai trò là cấu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước…

Chúng tôi luôn xác định DN là động lực của sự phát triển. Trong đó, DN dân doanh, DN đầu tư nước ngoài và các DNNVV giữ vai trò quyết định, không chỉ trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế, mà cả mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.

Để hỗ trợ DN phát triển, Hà Nội đẩy mạnh thực hiện mô hình “liên thông” tập trung giải quyết thủ tục đầu tư tại một địa điểm; Đẩy mạnh tăng cường đối thoại chính quyền – DN, tạo điều kiện để DN có thể tham gia đóng góp ý kiến về các quy định, chính sách của Thành phố; Công khai minh bạch các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính, các quy hoạch ngành…

Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam:Minh bạch hóa đầu tư

Tỉnh Quảng Nam xác định, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện những việc đã làm tốt trong thời gian qua như “Một cửa liên thông”, “Tiếp Doanh nghiệp định kỳ”, “Cổng thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp”, tỉnh cũng sẽ chú trọng đưa vào triển khai các hình thức đối thoại doanh nghiệp mới như chương trình “Cà phê doanh nhân”, đối thoại doanh nghiệp theo nhóm ngành, lĩnh vực và nhóm nhà đầu tư để tạo kênh thông tin đối thoại thân thiện giữa Chính quyền và Doanh nghiệp, giúp các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp đến gần nhau hơn.

Quảng Nam cũng nghiên cứu xây dựng “Quy chế giám sát giải quyết kiến nghị của nhà đầu tư, doanh nghiệp” để góp phần minh bạch hóa đầu tư, giúp giải quyết nhanh, gọn các thủ tục cho nhà đầu tư và doanh nghiệp khi hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Chúng tôi quyết tâm tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo cải thiện mạnh mẽ hơn nữa MTĐT kinh doanh Quảng Nam, đẩy mạnh việc thực hiện 3 khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXI đề ra là cải thiện môi trường đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; đồng thời thay đổi tư duy, thói quen và thái độ làm việc của cán bộ công chức, viên chức từ việc xem doanh nghiệp là ĐỐI TƯỢNG QUẢN LÝ sang ĐỐI TƯỢNG PHỤC VỤ.

Ông NGUYỄN XUÂN CƯỜNG – Bộ trưởng Bộ NN – PTNT:Tập trung 3 trục sản phẩm

Con số tăng trưởng GDP mà ngành nông nghiệp đạt 1,2% sau một năm đầy thử thách rất đáng ghi nhận. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả lần đầu tiên đã vượt qua mặt hàng gạo, cán đích 2,4 tỉ USD, tăng 31,2% so với năm 2015. Lĩnh vực chăn nuôi cũng có sự “bùng nổ” mạnh mẽ.

Mục tiêu năm 2017, Bộ sẽ tập trung tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng rà soát tập trung 3 trục sản phẩm, gồm: Sản phẩm quốc gia (bước đầu lựa chọn 10 sản phẩm chủ lực, có giá trị xuất khẩu 1 tỉ USD trở lên); sản phẩm cấp tỉnh theo hướng mỗi địa phương có 1-2 sản phẩm và trục sản phẩm đặc sản của địa phương như rau, hoa.

Tuy nhiên, để khuyến khích sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao mà không cho phép tích tụ ruộng đất, chuyển đổi sử dụng đất thì không cách nào làm được. Trong điều 57 của luật Đất đai có đề cập nội dung chuyển đổi đất nông nghiệp nhưng điều 4, Nghị định 35/2015/NĐ-CP mới chỉ cho phép chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây hằng năm hoặc trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản. Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ cho phép chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, các cây lâu năm khác, xây dựng chính sách phát triển thị trường về quyền sử dụng đất nông nghiệp, nghiên cứu đề xuất sửa đổi luật theo hướng tạo thuận lợi hơn cho tích tụ đất đai, sản xuất quy mô lớn.

Ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư:Tạo thêm các dư địa về chính sách

Bối cảnh quốc tế năm 2017 được cho là rất khó tiên lượng. Những quyết sách của Chính quyền mới và triển vọng kinh tế Mỹ sẽ có tác động mạnh đến cấu trúc chính trị – kinh tế thế giới, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, tiền tệ; tình hình Châu Âu được dự báo có nhiều thay đổi lớn, nhất là khi tiến trình Brexit đang đi đến giai đoạn quyết định và dự kiến có nhiều tác động đến các quốc gia thành viên của EU; Khu vực Châu Á cũng sẽ có nhiều biến động khó lường với sự ảnh hưởng ngày càng mạnh của nền kinh tế Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ…

Bối cảnh trong nước cũng đặt ra nhiều thách thức, nhất là khi những năm tiếp theo phải là giai đoạn tăng tốc của nền kinh tế để đạt những mục tiêu phát triển nhanh, bền vững trong trung và dài hạn. Để làm được điều đó, nền kinh tế phải giải quyết được một loạt những vấn đề liên quan đến thể chế thị trường; động lực phát triển; nguồn lực đầu tư; tạo thêm các dư địa về chính sách, nhất là chính sách tài khóa… Giải quyết được vấn đề trước mắt, nhưng cũng phải đảm bảo được định hướng lâu dài trong các chính sách phát triển, giữ được ngọn lửa đổi mới và kiên định với chính sách lớn về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao được năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Hưng Yên:Chính phủ sẽ có những quyết sách kịp thời tạo động lực giúp DN phát triển

Trong bối cảnh Chính phủ đang quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo và phục vụ, việc hỗ trợ và giải quyết những khó khăn sẽ giúp hàng hóa XK hanh thông, DN phát triển. Cụ thể, cần điều chỉnh tỷ giá linh hoạt theo thị trường thế giới (chứ không nên theo nhu cầu mua bán ngoại tệ tại thị trường việt Nam); Kiểm tra xây dựng lại mức sống tối thiểu để làm cơ sở định tiền lương tối thiểu cho người lao động; Thông báo lộ trình tăng lương tối thiểu (nếu có) để doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh; Giảm tỷ lệ thu nộp: giữ nguyên nền lương cơ sở để thu nộp BHXH và phí Công đoàn. Bên cạnh đó, điều chỉnh quy định tăng thời gian làm thêm giờ cho các doanh nghiệp (tương đương như các nước khác – Trung Quốc : 600 giờ/ năm; Nhật Bản : 720 giờ / năm) để cải thiện đời sống và thu nhập cho người lao động. Cuối cùng, sắp xếp lại hệ thống ngân hàng (giảm số ngân hàng, giảm nhân công) nhằm giảm chi phí để có thể giảm lãi suất vay vốn cho doanh nghiệp xuống còn 2%/ năm.

Chúng tôi tin rằng Chính phủ sẽ có những quyết sách kịp thời để tạo động lực giúp doanh nghiệp đầu tư phát triển, tăng năng lực sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, đưa tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hàng năm lên từ 8 – 10%. Tăng thu ngân sách để từng bước giảm nợ công xuống giới hạn an toàn cho nền kinh tế. Đó chính là cơ sở để doanh nghiệp phát triển ổn định bền vững.

Bà Lương Thị Lệ Thủy – Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam: Đòn bẩy cho cộng đồng DN

Việt Nam đang nhanh chóng đẩy mạnh việc hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia số hóa qua việc Chính phủ cam kết trích 111,6 triệu USD hỗ trợ ngành công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) đến năm 2020. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ gần đây đã nhấn mạnh vai trò của CNTT-TT trong việc tăng năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế và cam kết nắm bắt cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư nhằm đưa Việt Nam thành một quốc gia phát triển, có nền kinh tế số. Nghị quyết 35/2016/NQ-CP vừa ban hành mới đây, được đánh giá là chính sách thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ trong việc hỗ trợ và phát triển DN, là đòn bẩy cho cộng đồng DN nói chung và DN CNTT nói riêng. Vì vậy, bản thân Cisco đang nỗ lực và cùng các DNVN đóng góp vào nền kinh tế bằng chính những nỗ lực của mình thông qua hàng loạt hoạt động như vạch ra một kế hoạch chiến lược phù hợp với kế hoạch phát triển CNTT của Việt Nam đến năm 2020. Cụ thể, Cisco đang hợp tác với Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) để lập kế hoạch chiến lược về CNTT-TT và xây dựng hệ thống điều hành thông tin tích hợp cho tuyến đường sắt đô thị của thành phố giúp nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động của tuyến đường sắt, tạo nền móng cho hệ thống giao thông công cộng thông minh và kết nối trong thành phố…

T.Anh, N.Phước, M.Thanh, N.Linh, H.Hường ghi

>> Hà Nội tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.56%
 • 4.92%
 • 6.56%
 • 3.28%
 • 19.67%
 • 11.48%
 • 1.64%
 • 1.64%
 • 14.75%
 • 18.03%
 • 6.56%
 • 4.92%