Cơ quan giám sát rà soát sắc lệnh cấm nhập cư của Trump

Cơ quan giám sát rà soát sắc lệnh cấm nhập cư của Trump

04/02/2017 12:01 Chiều

(DĐDN) – Cơ quan giám sát tại Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) cho biết họ đang lên kế hoạch rà soát việc thực thi sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

Việc rà soát sắc lệnh ban hành vào thứ Sáu tuần trước được lên kế hoạch “để đáp ứng yêu cầu của Quốc hội, những người tố giác, và khiếu nại qua đường dây nóng – Văn phòng Tổng thanh tra của DHS (OIG) cho biết trong một tuyên bố cuối ngày thứ Tư.

Biểu tình đã lan rộng trên nước Mỹ sau khi ông Trump ra lệnh cấm nhập cư đối với công dân của 7 nước Hồi giáo

Cơ quan giám sát cũng sẽ xem xét “sự tuân thủ của DHS với lệnh của tòa án và những cáo buộc về các hành vi sai trái của nhân viên DHS” – tuyên bố cho biết. “Trong trường hợp hoàn cảnh cho phép, DHS sẽ cân nhắc xem xét thêm các vấn đề khác có thể nảy sinh trong quá trình rà soát.”

Sắc lệnh của Tổng thống Trump nhằm cấm người tị nạn Syria vô thời hạn và áp đặt đình chỉ trong vòng 90 ngày đối với công dân 7 nước Hồi giáo chiếm đa số đã gây ra các cuộc biểu tình lan rộng và sự bối rối cho hành khách trên toàn thế giới.

Nó cũng làm nảy sinh nhiều thách thức pháp lý, đặc biệt là về hành động giam giữ ban đầu hoặc cấm bay đối với những công dân hợp pháp nắm giữ thẻ xanh Hoa Kỳ.

DHS không bình luận gì về cuộc điều tra của Văn phòng Tổng thanh tra.

Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly hôm thứ 3 cho biết không nhân viên nào của Bộ An ninh Nội địa cố tình phớt lờ lệnh của tòa án và Bộ đã làm đúng theo lệnh tư pháp về nhập cư.

Hôm thứ 4, Nhà Trắng cho biết đã ban hành hướng dẫn cập nhật, ghi rõ rằng công dân có thẻ xanh không cần giấy miễn thị thực để vào Mỹ.

Tại California, một thẩm phán liên bang ở Los Angeles phán quyết rằng chính quyền ông Trump phải cho phép người nhập cư đủ điều kiện ban đầu được nhập cảnh vào Mỹ bất chấp lệnh cấm. Massachusetts, New York, Virginia và Washington cũng đã phản đối sắc lệnh này.

Ali Vayeghan – một công dân Iran có thị thực Mỹ bị buộc rời khỏi Mỹ tuần trước, hôm thứ 5 trở thành người đầu tiên được cho phép trở lại Mỹ nhờ phán quyết của tòa án California.

Ông Vayeghan từ chối bình luận về ông Trump hay sắc lệnh khi trả lời các phóng viên tại sân bay quốc tế Los Angeles nhưng cho biết thông qua một người phiên dịch: “Nhân quyền nên là như thế này.”

Tuyên bố của OIG cho biết sẽ cung cấp một bản báo cáo cuối cùng cho Kelly, Quốc hội Mỹ và công chúng sau cuộc rà soát nhưng không nói cuộc rà soát sẽ kéo dài bao lâu.

DHS bao gồm các Cục Hải quan và Bảo vệ biên giới và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tammy Duckworth và Dick Durbin đã yêu cầu cuộc điều tra.

“Mặc dù tôi thấy khích lệ về quyết định của Văn phòng Tổng thanh tra DHS điều tra việc thực thi một cách hỗn loạn sắc lệnh phi nước Mỹ và phi hiến pháp này, tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để sắc lệnh được thu hồi” – ông Durbin cho biết trong một tuyên bố.

Cẩm Anh

>> Lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump vẫn có hiệu lực bất chấp phán quyết của tòa án

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%