(DĐDN) - Cơ quan chống tham nhũng của Malaysia vừa trả lại "sự trong sạch" cho Thủ tướng Malaysia khi tuyên bố hàng trăm triệu USD được phát hiện trong các tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib Razak là những khoản đóng góp.

thu-tuong-malaysia

Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Tuy nhiên, cơ quan này không tiết lộ ai là nhà tài trợ hoặc những khoản đóng góp đó là cho mục đích gì.

Trước đó, ngày 3/7, dư luận Malaysia bị rúng động trước việc nhật báo Wall Street Journal đăng bài viết cáo buộc Quỹ 1MBD - một quỹ do ông Najib Razak thành lập năm 2009 đã rót tới 700 triệu USD vào các tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib Razak.

Ngay lập tức, Thủ tướng Najib Razak đã lên tiếng bác bỏ và bác bỏ những cáo buộc trên. Công ty 1MDB cũng ra thông báo nhấn mạnh họ chưa bao giờ cung cấp bất kỳ khoản tài chính nào cho thủ tướng.

Đây là lần đầu tiên thủ tướng Malaysia bị tố dính líu trực tiếp đến những cáo buộc tham nhũng xung quanh 1MDB. Tờ báo Mỹ trích dẫn tài liệu điều tra cho biết đã có 5 giao dịch gửi tiền vào tài khoản của ông Najib. Hai giao dịch lớn nhất, 620 triệu USD và 61 triệu USD, được một nhóm công ty liên quan đến 1MDB thực hiện hồi tháng 3/2013 - thời điểm diễn ra cuộc vận động tranh cử ở Malaysia.

2 đảng đối lập kêu gọi ông Najib nghỉ phép khi cuộc điều tra tiến hành. Trước đó, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad người từng đỡ đầu ông Najib và vẫn còn ảnh hưởng lớn, đã kêu gọi thủ tướng đương nhiệm từ chức do những bê bối liên quan đến 1MDB.

Trước sức ép trên, Thủ tướng Malaysia vẫn thể hiện được bản lĩnh của mình. Tuần trước, ông đã cách chức phó thủ tướng Muhyiddin Yassin - người đã chỉ trích cách xử lý của ông về các cáo buộc. Tổng chưởng lý Abdul Gani Patail - người đứng đầu cuộc điều tra về vụ bê bối, cũng bị thay, mặc dù các phương tiện truyền thông nhà nước cho biết lý do thay là vì sức khỏe.

Lâu nay, Thủ tướng Najib vẫn nhấn mạnh ông là nạn nhân của "một âm mưu lật đổ chính trị" và cáo buộc cựu Thủ tướng Mahathir Mohamed chính là người khơi mào chiến dịch lật đổ nhà lãnh đạo Malaysia đương nhiệm.

Tuấn Thành