Dù đã có lúc thị trường quay đầu giảm điểm, nhưng sức cầu xuất hiện kịp thời tại những cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn đã khiến các chỉ số Index giữ vững được sắc xanh.

p/Diễn biến Vn-index từ 3-8/5/2017. Nguồn TVSI

Diễn biến Vn-index từ 3-8/5/2017. Nguồn TVSI

Trái ngược nhóm ngân hàng - dầu khí

Đồng thời thanh khoản trên cả hai sàn HSX và HNX vẫn duy trì được sự sôi động khi khối lượng khớp lệnh tăng hơn 30% so với tuần trước. Dẫn dắt chính đà tăng trong tuần phải kể đến nhóm ngân hàng và đặc biệt là MBB với mức tăng 11% đã đóng góp đáng kể vào đà tăng của VN-Index. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các cổ phiếu dòng dầu khí lại chìm trong sắc đỏ khi những thông tin bất lợi về hoạt động kinh doanh của PVN trong Quý I năm 2017 và sự đi xuống của giá dầu thế giới. Đặc biệt cổ phiếu của PVD đã rơi về mức giá thấp nhất kể từ khi niêm yết trên sàn (15.100 đồng/cổ phần).

Các mã cổ phiếu thuộc nhóm đầu cơ như FIT, TSC …vẫn giữ được mức giá trên tham chiếu nên cũng được các bên mua bán đẩy mạnh giao dịch. Các thông tin về vĩ mô cũng là yếu tố hỗ trợ đáng kể cho xu hướng của thị trường. Cụ thể, dòng tiền thúc đẩy nền kinh tế tiếp tục nhộn nhịp khi tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm đạt 4,86%, cao nhất 6 năm.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 4/2017 tiếp tục đạt mức cao với 54,1 điểm trong tháng này. Nikkei đánh giá các điều kiện kinh doanh đã cải thiện hơn trong suốt 17 tháng qua, đặc biệt là số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài tăng với tốc độ kỷ lục của lịch sử khảo sát.

Dòng tiền luân chuyển đều đặn

Diễn biến trong tuấn tới của thị trường nhiều khả năng cho thấy sự ổn định về tâm lý của nhà đầu tư khi ngưỡng hỗ trợ 720 điểm tỏ ra khá chắc chắn. Dòng tiền sẽ luân chuyển đều đặn qua từng nhóm, tập trung ở các cổ phiếu đầu ngành. Với các nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao thì có thể tận dụng thời điểm thị trường có sự điều chỉnh trong các phiên đầu tuần tới để tìm cơ hội mua tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Tuy nhiên, đối tượng giải ngân sẽ ưu tiên nhóm ngành đang duy trì được sức mạnh giá tốt hơn so với biến động thị trường chung như Bất động sản – xây dựng, tài chính ... hoặc những mã có kết quả kinh doanh khả quan trong Quý I vừa qua. Bên canh đó, làn sóng các cổ phiếu trong danh mục được Nhà nước thoái vốn cũng sẽ tiếp tục được thu hút sự quan tâm của thị trường.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phương án bán tiếp số cổ phần của nhà nước tại Vinamilk khiến nhiều nhà đầu tư, nhất là khối các nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng gia tăng tỷ lệ sở hữu. Trước đó, tập đoàn F&N của tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua thêm và đang nắm 18% lượng cổ phiếu của VNM. Ngoài ra, SCIC cũng sẽ thoái vốn tại Vinaconex (VCG), do lĩnh vực đầu tư BĐS không thuộc diện Nhà nước nắm giữ vốn lâu dài.