Cổ phiếu ABT: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre

Author:Tiến Thành | 05/07/24

Cổ phiếu ABT: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre

Tên đầy đủ: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre

Tên viết tắt: AQUATEX BENTRE

Mã cổ phiếu: ABT

Ngành nghề: Nuôi trồng thủy sản

Sàn giao dịch: HoSE

Ngày niêm yết trên sàn chứng khoán: 25/12/2006

Ban lãnh đạo

Chủ tịch HĐQT: Nguyễn Văn Khải

Tổng Giám đốc: Phan Hữu Tài

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Ấp 9 – X.Tân Thạch – H.Châu Thành – T.Bến Tre

Điện thoại: (84.275) 386 0265 | Fax: (84.275) 386 0346

Website: http://aquatexbentre. com/ / Email: abt@aquatexbentre.c om 

Thông tin Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre có tiền thân là Xí Nghiệp Đông Lạnh thành lập năm 1977 và chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần vào năm 2004. Ngày 25/12/2006, công ty chính thức giao dịch lần đầu tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) với mã ABT.

Thông tin Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre
Thông tin Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre

Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là chế biến và xuất nhập khẩu thủy hải sản mang thương hiệu AQUATEX BENTE. Từ một xưởng chế biến nhỏ với vài công nhân và công suất dưới 100 tấn mỗi năm, sau khi chuyển sang công ty cổ phần, Aquatex Bến Tre phát triển nhanh chóng, trở thành một trong những công ty chế biến và xuất khẩu thủy sản đáng tin cậy nhất Việt Nam. 

Hiện công ty có hai xưởng chế biến nghêu và cá tra được trang bị đồng bộ, số lượng công nhân lên đến 1.000 người và công suất tăng lên 10.000 tấn thành phẩm hàng năm, chiếm 90% doanh thu. Aquatex Bến Tre có diện tích vùng nuôi lên đến 60 ha và vùng nuôi cá tra đạt cấp chứng nhận GlobalGAP lớn nhất Châu Á với diện tích 43,5 ha cung cấp 15.000 tấn cá tra thịt/năm, là doanh nghiệp thứ 2 của Việt Nam và Thế giới được cấp chứng nhận GlobalGAP cho cá tra Pangasius. 

Các sản phẩm của Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre được xuất đi đến 35 nước trên toàn thế giới với chất lượng hàng đầu như: Châu Âu, Nhật, Mỹ, Thụy Điển, Hy Lạp, Mexico, Libăng, Israel, Dominica và Ả rập…

Lĩnh vực hoạt động và sản phẩm chính

  • Nuôi trồng thủy sản, chế biến, xuất khẩu thủy sản.
  • Nhập khẩu vật tư, hàng hóa.
  • Thương mại, nhà hàng và dịch vụ.
  • Kinh doanh các ngành nghề khác theo GCN ĐKKD của Công ty.

Đầu tư và chiến lược phát triển

  • Duy trì sản xuất đồng thời 2 nhóm sản phẩm nghêu và cá tra, mở rộng chủng loại và số lượng các mặt hàng chế biến có giá trị gia tăng.
  • Nâng cấp chất lượng, đưa hoạt động nuôi các cá tra đạt trình độ hàng đầu Việt Nam.
  • Đầu tư về chiều sâu, tăng cường công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất chất lượng và hiệu quả.
  • Tiếp tục hoàn thiện các quy trình kiểm soát nội bộ, tăng cường các giải pháp quản trị và quản lý tiên tiến trong toàn Công ty.

Rủi ro kinh doanh

Nguyên liệu đầu vào: Nghêu: sản lượng nuôi phụ thuộc vào nguồn giống tự nhiên nên trong các năm qua, công tác bảo vệ nguồn lợi chưa tốt, chưa có biện pháp bảo vệ và tái tạo phù hợp dẫn đến lượng nghêu giống xuất hiện ngày càng giảm; Cá tra: phát triển thiếu quy hoạch dẫn đến tình trạng thừa thiếu cá trong từng thời điểm; dịch bệnh xảy ra thường xuyên, nhất là trong thời điểm giao mùa.

Việc xâm nhập vào các thị trường EU, Nhật và Mỹ còn nhiều rủi ro do sự cạnh tranh của các sản phẩm cùng loại, sự thay đổi hành vi người tiêu dùng, đặc biệt là các rào cản thương mại, rào cản kỹ thuật.

Đối với sản phẩm cá tra, các nước Đông Nam Á đang nghiên cứu, phát triển nuôi cá da trơn nên sẽ trở thành đối thủ mới của cá tra Việt Nam.