(DĐDN) -

"Nhà nước lấy được tiền về, DN tư nhân thay thế. Tư nhân là nhân dân, toàn dân làm kinh tế thì mới thắng lớn được. Nhà nước chỉ tạo điều kiện, môi trường, luật lệ" - đó là chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong công cuộc cổ phần hóa DNNN.

Lĩnh vực thông tin truyền thông (TTTT) là lĩnh vực rất thành công khi tái cấu trúc, CPH, như TCty MobiFone có tỷ suất lợi nhuận 50%

Chính phủ đã khá lạc quan về kết quả cổ phần hóa DNNN sau khi nghe các bộ báo cáo tình hình. Các bộ đều cam kết sẽ hoàn thành đúng kế hoạch CPH 432 DNNN trong hai năm 2014 và 2015. Tuy nhiên, một số bộ trưởng vẫn đưa ra những đề xuất theo hướng mong muốn được Chính phủ mạnh tay hơn, thị trường hơn. Còn Chính phủ cũng yêu cầu các bộ quyết liệt hơn.

Chính phủ yêu cầu quyết liệt thoái vốn

Sự quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ được các nhà đầu tư quan tâm hơn cả chính là việc Thủ tướng yêu cầu các DNNN sau CPH “bắt buộc phải niêm yết khi đủ điều kiện”. Bởi vì, nếu DN niêm yết thì mọi thông tin liên quan đến hoạt động cũng như tình hình tài chính đều sẽ được công khai minh bạch. Đây đang là khâu mà nhà đầu tư trong và ngoài nước lo ngại, trong nhiều thập kỷ qua.

Thực tế, thời gian thực hiện kế hoạch CPH 432 DNNN đã đi qua gần 2/3 chặng đường (15 tháng/24 tháng), nhưng số lượng CPH chỉ tương đương 1/3 (143 DN/432 DN). Nhưng đây không phải là vấn đề gì lớn. Việc các DNNN sẽ tiến hành cổ phần hóa nốt 289 DN vẫn có thể không mấy khó khăn bởi nhiều lẽ. Theo ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, tính đến ngày 24/3 đã có 207 DN đang tiến hành xác định giá trị DN; 81 DN đã có quyết định công bố giá trị DN, 29 DN đã CPH.

Tình hình cổ phần hóa của 15 tháng qua cũng được các bộ báo cáo với chỉ số khá lạc quan. Về kết quả thoái vốn, các DN đã thoái được gần 5.000 tỷ đồng và thu về gần 7.000 tỷ đồng, bằng 1,42 lần giá trị sổ sách. Đơn vị thực hiện thoái vốn có kết quả cao là Tập đoàn Viễn thông Quân đội thoái 2.655 tỷ, thu về 3.169 tỷ; Tập đoàn dầu khí thoái 307 tỷ, thu về 1.068 tỷ; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông thoái 481 tỷ thu về 526 tỷ…

Đánh giá về kết quả cổ phần hóa của các bộ ngành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, tái cơ cấu DNNN trong năm 2014 cũng như 3 tháng đầu năm 2015 đạt kết quả tích cực, đúng hướng thể hiện ở việc tiến hành cổ phần hóa và thoái vốn đầu tư ngoài ngành đạt kế hoạch đề ra. Cùng với đó, các DN đã tiến hành điều chỉnh chiến lược, mục tiêu đầu tư kinh doanh theo hướng tập trung vào ngành nghề chính, đổi mới quản trị DN, thực hiện công khai minh bạch. Hiệu quả hoạt động của DN được nâng cao thể hiện ở tổng tài sản của các DNNN vẫn tăng lên, đạt 3,2 triệu tỷ đồng, vốn nhà nước cũng được bảo toàn và tăng lên 1,2 triệu tỷ đồng. Doanh thu, lợi nhuận, thu nhập người lao động đều tăng lên. Đặc biệt, CPH đã tạo ra những DN mới, đa sở hữu, thu hút được vốn đầu tư ngoài xã hội, từ đó góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, nhất là thị trường vốn và thị trường chứng khoán.

"Cổ phần hoá nhiều ý nghĩa, chúng ta muốn huy động được vốn trong xã hội thì phần Nhà nước phải lùi ra. Vốn thu về để đầu tư vào các lĩnh vực khác cần thiết hơn. Nhưng vừa qua, Nhà nước vẫn còn giữ nhiều vốn nên kém hấp dẫn nhà đầu tư", Thủ tướng nhìn nhận.

Ông nói: "Có hai loại DNNN, nếu ở doanh nghiệp hiệu quả cao như MobiFone, Bia Sài Gòn thì dù bán ít, người ta vẫn mua. Nhưng nếu ở DN xây dựng, lợi nhuận thấp mà bán 10-20% thì không ai mua. Nhà nước vẫn giữ 51%, giữ chi phối, nếu nhà đầu tư bỏ vốn vào, doanh nghiệp thua lỗ (do Nhà nước giữ quyền chi phối- PV) thì làm sao hấp dẫn mà họ mua".

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, tái cơ cấu DNNN vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế mà lớn nhất là hiệu quả của DNNN chưa tương xứng với tiềm năng, nguồn lực về tài sản và vốn. Một số DN làm ăn kém hiệu quả và thua lỗ. Năng suất lao động trong DNNN thấp. Việc tiến hành CPH vẫn còn chậm và vẫn còn nhiều DNNN không cần giữ cổ phần chi phối hoặc không cần nắm giữ cổ phần. Cổ phần hóa về tổng thể thì chúng ta không mất mà chỉ làm cho DN mạnh lên. Đều là DN VN cả và cách chúng ta làm là tạo điều kiện, khuyến khích để người dân làm kinh tế - Thủ tướng nhận xét.

Các Bộ đồng tình mong Chính phủ mạnh tay hơn

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN, việc chậm trễ của một số cơ quan cũng ảnh hưởng tiêu cực tới tiến độ thoái vốn. Đáng lưu ý là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chậm có ý kiến dẫn đến việc thoái vốn của một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng, Cty tài chính bị dậm chân tại chỗ. Bên cạnh đó, ba Bộ gồm: NN&PTNT, Tài chính, KH&ĐT cùng NHNN còn "nợ” 10 văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện Nghị định số 118 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của Cty nông, lâm nghiệp nên chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý để các bộ, ngành, địa phương và DN triển khai thực hiện.

“Không nên giữ quan điểm cũ là nhà nước, chính quyền làm hộ dân, thay dân. Làm kinh tế là phải người dân, phải toàn dân, dân mà không làm là thua” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Chia sẻ những khó khăn, theo ông Đan Đức Hiệp - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, vấn đề tái cơ cấu DN khó nhất hiện nay là việc cổ phần hóa các DN công ích, đặc biệt là CPH Cty cấp nước. “Chúng tôi muốn bán trên 51% và nhà đầu tư cũng muốn thế. Nhưng Hội đồng nhân dân thành phố thì “kêu” rằng đến cấp nước các ông cũng bán thì còn cái gì nữa”. Trước vướng mắc này, Thủ tướng cho rằng, cấp nước bán vừa hiệu quả mà chất lượng nước vẫn đảm bảo, thậm chí có khi còn tốt hơn trước. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đưa ra dẫn chứng, nhiều địa phương đã bán trên mức quy định như Hà Nam và phát huy hiệu quả rất tốt.

Bộ trưởng Bộ GTVT lại đề xuất, Chính phủ mạnh tay hơn trong vấn đề bán cổ phần. Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị, Chính phủ sớm đồng ý phương án bán 80% Cảng Sài Gòn và Cảng Hải Phòng. Ông Thăng cũng mong muốn đước bán trọn lô khi cổ phần hóa các DN để lựa trọn được các nhà đầu tư tiềm năng. Ngoài đề xuất bán trọn gói, Bộ Giao thông còn muốn mạnh tay bán hết cổ phần tại các DNNN không cần giữ vai trò chi phối, như tại các DN xây dựng, vận tải thủy. Theo ông Thăng, “Khi đó Nhà nước sẽ không còn phải đi canh tiền của mình vì lo thất thoát”.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son, lĩnh vực thông tin truyền thông (TTTT) là lĩnh vực rất thành công khi tái cấu trúc, CPH. Đơn cử như TCty MobiFone có tỷ suất lợi nhuận 50%. Cả TCty có 5.000 cán bộ công nhân viên thì năm 2014 nộp ngân sách khoảng 4.000 tỷ đồng. Chúng tôi đề nghị Thủ tướng cho MobiFone được có chính sách tự chủ đặc thù về lương như Viettel.

"Thể chế, chính sách đã đầy đủ, vấn đề còn lại là quyết tâm và trách nhiệm. Từng bộ trưởng phải quyết tâm chỉ đạo làm, rà soát tiếp, DN lĩnh vực nào không cần Nhà nước nắm chi phối thì bán tất để nhân dân cùng làm, sẽ năng động hơn, hiệu quả hơn", Thủ tướng yêu cầu.

Bá Tú