"Hồi tố" quyết định hành chính cách đây 10 năm?

Sáng 18/5, Phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có mặt tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để tìm hiểu sự việc. Qua những tài liệu chúng tôi có được, vào năm 2006, DNTN Xí nghiệp sản xuất, thương mại Thịnh Vượng (Cty Thịnh Vượng) xây dựng một công trình nhà 5 tầng trên diện tích gần 600 m2 (tổng diện tích sàn xấp xỉ 3.000 m2). Quá trình xây dựng, ngày 9/4/2007, doanh nghiệp này đã bị UBND thành phố Hạ Long kiểm tra và ra Quyết định số 127/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính số tiền 1.150.000 đồng về các hành vi: sử dụng đất không đúng mục đích; xây dựng công trình không có giấy phép...

Ngày 10/4/2007, Cty Thịnh Vượng đã nộp phạt, nhưng thay vì đình chỉ thi công, đã tiếp tục xây dựng hoàn thành công trình để ở và mở một siêu thị mini hoạt động liên tục từ đó đến nay. Cũng từ đó đến nay, theo chủ doanh nghiệp, ông Dương Xuân Đại, gia đình ông không nhận được bất cứ văn bản nào khác của cơ quan chức năng yêu cầu tháo dỡ công trình.

Tuy nhiên, mãi 10 năm sau, ngày 6/7/2016, UBND thành phố Hạ Long mới ra Quyết định số 591/QĐ-CC với nội dung cưỡng chế thi hành Quyết định số 127 ngày 9/4/2007 kể trên với chỉ đạo: Phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm trên diện tích 446,38 m2 (tức siêu thị mini, có dung sai số liệu với công trình thực tế) của gia đình ông Đại. Đồng thời ban hành Kế hoạch tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm này.

Tiếp đó, ngày 24/4/2017, UBND phường Hà Lầm (TP Hạ Long) ra Thông báo số 05 về việc “tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị” đối với siêu thị Thịnh Vượng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Cảnh – Chủ tịch Hội DNNVV, kiêm Chủ tịch Hội Doanh nhân thành phố Hạ Long cho biết, siêu thị Thịnh Vượng giai đoạn đầu làm ăn rất có hiệu quả, góp phần làm trù phú khu vực Hà Lầm trước đây vốn khá heo hút. Thời kỳ đó TP Hạ Long mới chỉ có duy nhất một siêu thị lớn là siêu thị Bài Thơ. Mấy năm gần đây khi trên địa bàn TP Hạ Long xuất hiện các đại siêu thị như BigC, Vincom..., thì siêu thị mini Thịnh Vượng không thể cạnh tranh được, làm ăn rất khó khăn, sa sút. Cty Thịnh Vượng có khoản vay ngân hàng 4 tỷ đồng mới trả được 1,2 tỷ đồng, còn nợ 2,8 tỷ đồng nên bị ngân hàng phong tỏa tài sản. Ông Cảnh cho biết, Hiệp hội đã vận động mọi người đồng ý cho ông Đại vay không lấy lãi 2,8 tỉ đồng để trả số nợ quá hạn trên để có thể vay nợ mới khôi phục làm ăn. Tuy nhiên,đúng lúc đó thì có quyết định cưỡng chế phá dỡ của thành phố nên việc này phải gác lại.

Nên có một giải pháp hợp lý, hợp tình

Trước hết phải khẳng định việc vi phạm trật tự xây dựng của Cty Thịnh Vượng là rõ ràng, cũng như quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào năm 2007 của UBND TP Hạ Long là đúng đắn và cần thiết. Tuy nhiên công trình đã tồn tại, như bao công trình ‘phạt cho tồn tại’ khác, đã khá lâu, 10 năm, thì câu hỏi đặt ra là có nhất thiết phải phá dỡ không? Để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật, liệu có còn cách xử lý nào khác?

Phía trong siêu thị Thịnh Vượng

Phía trong siêu thị Thịnh Vượng

Chúng tôi đọc kỹ các văn bản của thành phố Hạ Long, cũng như qua trao đổi với các vị lãnh đạo Hội Doanh nhân, Hội DNNVV thành phố Hạ Long đều không thấy bộc lộ chi tiết nào về việc siêu thị Thịnh Vượng vi phạm về quy hoạch, môi trường hay bảo đảm an toàn giao thông...

Rất may, trước tiếng kêu cứu của chủ doanh nghiệp, ngày 9/5/2017, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Vũ Kiên Cường đã ký Công văn số 3184, thông báo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh như sau: “Giao UBND thành phố Hạ Long kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng hiện trạng công trình vi phạm trật tự đô thị của ông Dương Xuân Đại để đánh giá mức độ tác động và ảnh hưởng của công trình về quy hoạch, cảnh quan môi trường, giao thông; xem xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan để doanh nghiệp xây dựng công trình có quy mô lớn rồi mới xử lý; trên cơ sở đó có biện pháp giải quyết hợp lý, hợp tình và hạn chế thấp nhất tổn thất đối với doanh nghiệp; báo cáo kết quả việc giải quyết về UBND tỉnh trước ngày20/5/2017”.

Quan sát bằng mắt thường, ngôi nhà 5 tầng này hoàn toàn nằm hài hòa với những ngôi nhà xung quanh trên dãy phố đường Hà Lầm. Phá dỡ công trình này có thể là việc làm vội vàng và gây sự lãng phí của cải vật chất xã hội không hề nhỏ. Với tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, thiết nghĩ UBND TP Hạ Long có thể tìm kiếm một giải pháp xử lý khác hợp lý hơn trong trường hợp này.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đồng tình với quan điểm chỉ đạo nêu trên của UBND tỉnh Quảng Ninh và sẽ tiếp tục thông tin với bạn đọc vụ việc này sau khi nhận được báo cáo của UBND thành phố Hạ Long.