Cơ hội Việt Nam đưa ra ưu tiên tại Diễn đàn APEC 2017

Cơ hội Việt Nam đưa ra ưu tiên tại Diễn đàn APEC 2017

16/11/2016 9:42 Sáng

(DĐDN) – Đây là khẳng định của ông Diego Garcia Gonzalez – Giám đốc Chương trình Phụ trách Hải quan, Ban Thư ký APEC quốc tế khi nói về cơ hội của Việt Nam là Chủ tịch tổ chức Năm APEC 2017.

Tại Hội thảo ” Xác định chủ đề và ưu tiên về hợp tác hải quan trong Năm APEC 2017 tại Việt Nam” tổ chức ngày 14/11/2016 tại Hà Nội, ông Diego cho biết, sau 20 năm gia nhập APEC, đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức APEC và là cơ hội để Việt Nam đưa ra ưu tiên của mình và học hỏi kinh nghiệm các nền kinh tế lớn sau 10 năm Việt Nam tổ chức lần thứ nhất.

apec-1

Hội thảo về vấn đề và các ưu tiên về hợp tác hải quan

Để chuẩn bị cho Năm APEC 2017, Hải quan Việt Nam đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức các hoạt động của Tiểu ban Thủ tục hải quan (SCCP) APEC 2017 tại Việt Nam và Hội thảo ” Xác định chủ đề và ưu tiên về hợp tác hải quan trong Năm APEC 2017 tại Việt Nam” được tổ chức vào ngày 14/11 tại Hà Nội và ngày 16/11 tại TP.HCM mở đầu cho một chuỗi các hoạt động của hải quan trong Năm APEC 2017.

Ông Nguyễn Công Bình– Phó Tổng cục trưởng Tổng cục hải quan cho biết, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về an ninh trong chống khủng bố, di cư bất hợp pháp và kiểm soát vận chuyển hàng hóa trong tình hình buôn lậu và vận chuyển các chất ma túy ngày càng phức tạp…. Diễn đàn APEC 2017 sẽ tìm ra hướng ưu tiên trong hoạt động kết nối hải quan giữa các nước trong khu vực, trong đó ưu tiên rà soát lại các quy định thủ tục đơn giản hóa, tiêu chuẩn hóa theo mô hình của APEC, chuỗi cung ứng hàng hóa và mô hình tham chiếu duy nhất.

Tăng cường áp dụng công nghệ thông tin theo mô hình chuẩn, áp dụng một tờ khai chuẩn cũng như áp dụng một cửa quốc gia và một cửa ASEAN, kết nối chứng từ điện tử liên quan tới quản lý rủi ro, đặc biệt là kiểm soát vấn đề C/O, tiếp tục đẩy mạnh kết nối các bộ, ngành, thay đổi phương pháp quản lý hải quan làm sao tạo thuận lợi nhất trong thông quan.

Các vấn đề ưu tiên của SCCP APEC 2017 được xác định với 7 nội dung, trong đó có nội dung  tăng cường khung kết nối chuỗi cung ứng, triển khai Hướng dẫn quá cảnh hải quan, thực hiện đánh giá thường xuyên và xây dựng các thỏa thuận về chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa quá cảnh; Hòan thiện kết nối cơ chế cơ chế một cửa APEC; Phát triển chương trình doanh nghiệp ưu tiên và tăng cường mối quan hệ đối tác hải quan- doanh nghiệp; Tăng cường phát triển CNTT và ứng dụng quản lý rủi ro, phân tích thông tin trước khi hàng đến; Tăng cường thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ qua biên giới.

Khi được hỏi về góp ý của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn APEC 2017, ông Nguyễn Đức Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Hải quan, VCCI cho biết: Hiện nay, APEC có 21 thành viên, trong đó có 7 nền kinh tế chiến lược mà Việt Nam có hợp tác toàn diện và là các nền kinh tế lớn nhất. Do vậy, Diễn đàn APEC 2017 được cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm.

Với các chủ đề chính là: Tự do hóa thương mại và đầu tư; Thuận lợi hóa kinh doanh; Hợp tác kinh tế và kỹ thuật, cộng đồng Doanh nghiệp Việt có đưa ra 5 kiến nghị. Đó là: Kết nối; Chia sẻ;  Đồng hành; Trách nhiệm; Hải quan 1 cửa APEC.

Lý giải về 5 kiến nghị trên, ông Dũng cho biết, việc kết nối sẽ được dựa trên nền tảng công nghệ thông tin. Để thực hiện được việc kết nối, 21 thành viên APEC cần phải rà soát, điều chỉnh, đơn giản hóa và thống nhất các chính sách, thông lệ để đảm bảo nguyên tắc tăng cường sự công nhận lẫn nhau về thủ tục, giám sát, chứng từ hải quan…Sớm công nhận lẫn nhau các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật, doanh nghiệp ưu tiên; Khuyến khích xây dựng kho dữ liệu và chia sẻ thông tin, các quốc gia lớn đồng hành và hỗ trợ các quốc gia đang phát triển;

Các DN, quốc gia trong APEC không chỉ có trách nhiệm với hàng hóa, doanh nghiệp, chính phủ nước mình mà cần có trách nhiệm với hàng hóa ngoài biên giới, doanh nghiệp và chính phủ nước khác vì sự phát triển chung của nhân loại.

Cuối cùng thống nhất một cửa APEC nhằm tăng tính đồng thuận, giảm bớt khoảng cách giữa các quốc gia, giúp DNNVV có cơ hội mở rộng kinh doanh.

Các sự kiện chính của Năm APEC 2017

 • Hội nghị Bộ trưởng Thương mại
 • Đối thoại cấp cao về Đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số
 • Bàn tròn Chính sách cấp cao về du lịch bền vững
 • Đối thoai cấp cao về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu
 • Hội nghị bộ trưởng DNNVV Dối thoại chính sách cấp cao Phụ nữ và kinh tế
 • Hội nghị Bộ trưởng Tài chính
 • Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế

Minh Nguyên

>> Thương mại sẽ là chủ đề trọng tâm tại Hội nghị thượng đỉnh APEC

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 8.06%
 • 4.84%
 • 6.45%
 • 3.23%
 • 19.35%
 • 11.29%
 • 1.61%
 • 1.61%
 • 14.52%
 • 17.74%
 • 6.45%
 • 4.84%